• Văn hóa - Thể thao

Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội Oóc om bóc

04/11/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 04/11/2019 | 06:00

STO - Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng hàng năm thu hút đông đảo người tham dự, ngoài người dân tỉnh nhà còn có người dân ngoài tỉnh và cả khách quốc tế đến với lễ hội. Từ đó, nhu cầu ăn uống, giải khát, tiêu dùng của người dân, du khách cũng tăng lên. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được ban tổ chức lễ hội rất quan tâm.

Để phát hiện kịp thời, ngăn chặn, xử lý những vi phạm, cũng như đảm bảo tốt nhất vấn đề ATTP trong Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019 diễn ra trên địa bàn TP. Sóc Trăng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp các cấp, các ngành có liên quan tổ chức đoàn kiểm tra ATTP trên địa bàn thành phố, cũng như tăng cường công tác truyền thông đến người dân.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đảm bảo ATTP mùa lễ hội. Ảnh: KGT    

Theo kế hoạch, từ ngày 5 đến ngày 11-11-2019, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp các ngành có liên quan thành lập đoàn kiểm tra ATTP; thành lập tổ giám sát, lấy mẫu; đội điều tra ngộ độc thực phẩm để tiến hành kiểm tra trên địa bàn trước và trong mùa lễ hội.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở cung cấp nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; các cơ sở sản xuất các mặt hàng là đặc sản của tỉnh; cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống trong khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ăn uống, cửa hàng ăn uống; cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín; khu vực ẩm thực…

Nội dung kiểm tra bao gồm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo ATTP. Ngành Y tế TP. Sóc Trăng cũng phối hợp các ngành thành lập đoàn kiểm tra ATTP tiến hành tổ chức kiểm tra các đối tượng liên quan trên địa bàn trước và trong mùa lễ hội.

Theo đó, đoàn tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh tập trung vào các mặt hàng sản xuất là đặc sản của tỉnh, giám sát quy trình chế biến của tất cả các bữa ăn phục vụ đại biểu tại các nhà hàng ăn uống của khách sạn, nhà hàng ăn uống, khu vực kinh doanh các mặt hàng đặc sản của tỉnh; các khu ẩm thực; khu vực tổ chức hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm tại Trung tâm Văn hóa triển lãm Hồ Nước Ngọt; khu vực ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” tại Công viên 30-4… Riêng tổ giám sát lấy mẫu tiến hành lấy mẫu thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật trong đợt kiểm tra. Đội điều tra ngộ độc thực phẩm chuẩn bị các phương án và trực 24/24 trong suốt thời gian diễn ra lễ hội để sẵn sàng xử lý khi xảy ra ngộ độc hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm; hỗ trợ cơ quan chuyên môn điều tra, lấy mẫu.

Nâng cao nhận thức, thái độ thực hành đúng vệ sinh ATTP. Ảnh: KGT

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức các hoạt động truyền thông bảo đảm ATTP trong dịp Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực ĐBSCL năm 2019. Qua đó, nâng cao nhận thức, thái độ thực hành đúng vệ sinh ATTP; ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Ông Nguyễn Thành Vinh - chủ quán bò tơ Năm Sánh, Phường 2 (TP. Sóc Trăng) chia sẻ: “Chúng tôi được tập huấn kiến thức về ATTP, được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phổ biến các quy định về đảm bảo ATTP nên cũng nâng cao kiến thức ý thức trách nhiệm của mình. Chúng tôi luôn lựa chọn thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch, trong chế biến thức ăn luôn đảm bảo vệ sinh để phục vụ thực khách hàng ngày. Đặc biệt là trong mùa lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng 2019 này, lượng khách đến quán sẽ đông hơn nhưng chúng vẫn sẽ luôn đảm bảo vệ sinh ATTP, vì sức khỏe người tiêu dùng là trên hết”.

Đồng chí Âu Hiền Sĩ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Hoạt động kiểm tra ATTP Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực ĐBSCL năm 2019 được thực hiện có trọng điểm, chú ý đến các nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm dùng trong chế biến, các chương trình ẩm thực được tổ chức trong lễ hội. Tập trung kiểm tra, giám sát đúng đối tượng, đúng thời gian; lấy mẫu các sản phẩm, thực phẩm phục vụ đại biểu được chế biến tại nhà hàng, khách sạn, quán ăn uống, kể cả việc lấy mẫu các sản phẩm lưu thông trên thị trường; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP; phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP có thể xảy ra trong thời gian diễn ra lễ hội”.

KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: