• Agribank Chi nhánh Sóc Trăng

Cảnh báo tội phạm công nghệ cao nhắm vào lĩnh vực ngân hàng

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 25/05/2018 | 13:00

STO - Gần đây, tình trạng tội phạm công nghệ cao nhắm vào lĩnh vực ngân hàng có dấu hiệu gia tăng, với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm dẫn dụ khách hàng tiết lộ thông tin cá nhân. Cụ thể, trong tháng 5 vừa qua, cơ quan an ninh mạng đã phát hiện dấu hiệu dịch vụ Internet Banking của một số ngân hàng trong nước bị giả mạo, đánh cắp thông tin tài khoản người dùng.

Để phát tán trang giả mạo, bọn tội phạm dùng thủ đoạn gửi email giả đến nạn nhân kèm theo yêu cầu người dùng đăng nhập gấp để đổi mật khẩu, kiểm tra số dư tài khoản... Đồng thời, bọn chúng tạo ra trang giả mạo giống trang thật, khi người dùng đăng nhập vào trang giả mạo đó sẽ đưa ra các thông tin người dùng gồm tài khoản, mật khẩu, số thẻ tín dụng. Phần hiển thị là địa chỉ thật nhưng khi người dùng bấm vào thì các thông tin lại được chuyển đến trang giả mạo. Trong trường hợp này, trình duyệt Google trên máy tính sẽ đưa ra các cảnh báo màu đỏ báo mức độ nguy hiểm. Tuy nhiên, khi truy cập trình duyệt web trên thiết bị di động như Chrome hay Safari người dùng sẽ được chuyển tới trang giả mạo mà không hề có bất kỳ cảnh báo nào được đưa ra, tạo điều kiện cho kẻ xấu lấy cắp thông tin.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) khuyến cáo: Đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ Internet Banking cần đề cao cảnh giác, tránh bị kẻ gian lợi dụng đánh cắp thông tin cá nhân. Theo đó, khi đăng nhập vào web Internet Banking của Agribank theo đúng địa chỉ https://ibank.agribank.com.vn, trên trang web có biểu tượng khóa màu xanh được mã hóa bằng chứng thư số của DigiCert cấp cho Agribank. Hệ thống Internet Banking của Agribank sử dụng 2 hình thức gửi thông tin cho khách hàng như sau: Qua địa chỉ email gửi là ibank@agribank.com.vn gửi thông tin cho khách hàng với nội dung là: Ngày thực hiện, số tham chiếu, tài khoản chuyển, tên người gửi, tên ngân hàng, loại tiền giao dịch, số dư, số tiền, phí giao dịch, tài khoản thụ hưởng, tên người nhận, nội dung chuyển tiền và qua đầu số gửi tin nhắn SMS là AGRIBANK gửi thông tin cho khách hàng với nội dung gửi là “Agribank Internet Banking - Ma OTP cua ban”.

Agribank không yêu cầu khách hàng gửi thông tin mật khẩu hoặc thông tin cá nhân với bất kỳ hình thức nào. Trường hợp khách hàng nhận được email yêu cầu đổi mật khẩu, kiểm tra số dư tài khoản... hoặc qua các hình thức khác như điện thoại, mạng xã hội... thì liên hệ ngay với chi nhánh bất kỳ của Agribank để có biện pháp hỗ trợ xử lý, bảo đảm an toàn cho khách hàng.

Nguyễn Đình Hải (Agribank Sóc Trăng)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: