• Agribank Chi nhánh Sóc Trăng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng

"Sát cánh cùng nông dân"

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 16/12/2017 | 06:00

STO - Với phương châm “hướng mạnh về cơ sở, sát cánh cùng nông dân”, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã thực sự trở thành kênh tín dụng hiệu quả, luôn đồng hành cùng nông dân trên hành trình phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu cho gia đình và quê hương. Để hiểu rõ hơn về kết quả này, phóng viên Báo Sóc Trăng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Phan Văn Bá - Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng.

Phóng viên: Là ngân hàng chủ lực cho vay phục vụ “tam nông”, xin đồng chí cho biết kết quả các chương trình cho vay phục vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh ta trong năm qua của Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng?

Đồng chí Phan Văn Bá: Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước, giữ vai trò chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn với dư nợ 7.867 tỉ đồng, chiếm gần 90% tổng dư nợ của mình và chiếm hơn 50% tổng dư nợ của toàn ngành ngân hàng trên địa bàn đầu tư cho lĩnh vực này. Trong đó, riêng cho vay hộ nông dân chiếm 69,6% tổng dư nợ.

Với các chương trình đầu tư phục vụ nông nghiệp trọng điểm, như: cho vay theo Nghị định số 55/NĐ-CP, ngày 9-6-2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn; Quyết định số 68/QĐ-TTg, ngày 14-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Nghị định số 67/NĐ-CP, ngày 7-7-2017 về một số chính sách phát triển thủy sản... Agribank đã dành khoản vốn tín dụng 50.000 tỉ đồng để cho vay ưu đãi phát triển sản xuất nông nghiệp sạch theo Quyết định số 813/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Phóng viên: Với đặc thù là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế khó khăn, trình độ còn hạn chế, người dân được vay vốn chưa chắc đã thoát nghèo. Vậy sau khi cho người dân vay vốn, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng có những giải pháp gì trong việc đồng hành cùng người dân để phát huy hiệu quả nguồn vốn?

Đồng chí Phan Văn Bá: Trong cho vay phục vụ sản xuất nông nghiệp có đặc thù là món vay nhỏ lẻ cần rất nhiều công sức của đội ngũ cán bộ làm công tác tín dụng. Vì vậy, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng bố trí lực lượng cán bộ làm công tác tín dụng ở địa bàn nông thôn chiếm 45 - 50% tổng số cán bộ, nhân viên. Ngoài việc tiếp cận khách hàng, cán bộ tín dụng phải làm tốt công tác thẩm định dự án, phương án sản xuất, kinh doanh của bà con, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn để nắm bắt thông tin để dự báo khả năng thực hiện phương án, dự án sao cho đạt hiệu quả, có tính khả thi cao nhất. Bên cạnh đó, cán bộ tín dụng phải làm tốt công tác giải ngân, kiểm tra sau khi cho vay nhằm giám sát quá trình thực hiện phương án, dự án; giám sát nguồn vốn đầu tư được sử dụng đúng mục đích hay không.

Phóng viên: Từ những hoạt động thực tiễn của đơn vị thời gian qua, theo đồng chí, để người dân thoát nghèo bền vững, hoạt động của Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng cần có sự hỗ trợ cũng như phối hợp như thế nào từ các cấp, các ngành?

Đồng chí Phan Văn Bá: Hộ nghèo, hộ chính sách là đối tượng phục vụ của ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên, để giúp người dân thoát nghèo bền vững trong những năm qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đầu tư nguồn vốn cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu, từ đó sẽ thu hút được hàng chục ngàn công nhân để tạo công ăn việc làm cho người nghèo trong tỉnh, với thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống cho người nghèo và tiêu thụ các mặt hàng nông, thủy, hải sản cho bà con nông dân. Vì vậy, các ngành, các cấp cần có chính sách ưu đãi đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến Sóc Trăng mở các nhà máy, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh để thu hút lao động, cũng như tiêu thụ các mặt hàng nông lâm, thủy, hải sản của tỉnh nhà nhiều hơn nữa. Đồng thời, đối với sản xuất nông nghiệp cần đổi mới công nghệ, đào tạo kỹ năng canh tác, nghiên cứu thị trường, tư duy trong sản xuất hướng theo thị trường, làm ăn lớn tập trung, có quy mô... nhằm giúp người dân sản xuất những mặt hàng có giá trị kinh tế cao, mang lại lợi nhuận nhất định cho người sản xuất.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết mục tiêu, chương trình trọng tâm và giải pháp của Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng để tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chương trình cho vay phục vụ “tam nông” năm 2018?

Đồng chí Phan Văn Bá: Năm 2018 cũng như những năm tiếp theo, Agribank Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng vẫn tiếp tục thể hiện vài trò chủ lực trên lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Chú trọng các dự án sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao theo gói tín dụng ưu đãi theo Quyết định số 813/QĐ-NHNN, ngày 24-4-2017 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết số 30/NQ-CP, ngày 7-3-2017 của Chính phủ; Nghị định số 55/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn; Quyết định số 68/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp...

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Quang Bình (Thực hiện)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: