• Biển đảo quê hương

Khẳng định chủ quyền biển, đảo qua các tư liệu lịch sử

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 01/09/2017 | 06:00

STO - Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh tổ chức với quy mô lớn tại Sóc Trăng từ ngày 25 đến 29-8 đã thu hút rất đông người dân đến tham quan. Qua đó, tiếp tục khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Là người lính thực hiện nhiệm vụ chuyên trách quản lý, bảo vệ chủ quyền khu vực biên giới trên đất liền, trên biển nên tư liệu về biển, đảo đối với thượng úy Nguyễn Văn Đen - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng được xem các tư liệu lịch sử tại cuộc triển lãm là vô cùng quý giá. Anh đã tranh thủ đến xem, nghiên cứu và tìm hiểu kỹ để phục vụ công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới biển, khu vực biên phòng quản lý; làm cơ sở để phản bác âm mưu chống phá, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Thượng úy Nguyễn Văn Đen cho biết: “Những tư liệu trưng bày sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của tất cả mọi người trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

Các vị sư sãi đến tham quan triển lãm. 

Đối với trung tá Võ Thành Lộc - Chính trị viên phó, Ban Chỉ huy quân sự TX. Vĩnh Châu, nội dung triển lãm là cơ sở pháp lý quan trọng, những bằng chứng không thể tranh cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trung tá Võ Thành Lộc ấn tượng nhất là các tờ châu bản triều Nguyễn bằng chữ Hán, chữ Pháp và chữ quốc ngữ có niên đại từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại. Đây là những bằng chứng sinh động về xác lập chủ quyền thông qua việc triều Nguyễn thường xuyên cử người ra hai quần đảo cắm mốc, đo vẽ bản đồ, thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn tàu thuyền các nước gặp nạn và sự thưởng, phạt nghiêm minh đối với những người thực thi công vụ trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Là sinh viên Trường Đại học Tây Đô, Nguyễn Thanh Hoàng (Long Phú) tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần đến khu triển lãm để thấy tận mắt những hiện vật mà đối với Hoàng là tất cả niềm tự hào. Hoàng bộc bạch: “Là thế hệ trẻ tiếp xúc thường xuyên với mạng xã hội với nhiều thông tin trái chiều, nhưng em luôn tin tưởng và khẳng định hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Hôm nay trực tiếp xem tư liệu, em lại càng cảm nhận trọn vẹn những tiếng vọng về từ thuở cha ông bất chấp sóng gió, hiểm nguy thẳng tiến Hoàng Sa, Trường Sa xác lập chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”.

Các bạn trẻ đến xem triển lãm để hiểu thêm về giá trị bằng chứng lịch sử. 

Tham quan triển lãm cùng con gái, anh Hiếu (TP. Sóc Trăng) kiên trì “thuyết minh” cho con hiểu hình ảnh cảm động của các em nhỏ trên đảo Sinh Tồn, giấy chứng sinh của bé Mai Kim Quy sinh ra trên đảo Hoàng Sa vào ngày 7-12-1939, hình ảnh hơn 1.000 thầy, trò Trường THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) xếp hình đất nước Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, hình ảnh làm nhiệm vụ trong điều kiện hiểm nguy, gian khổ của lực lượng hải quân, kiểm ngư, cảnh sát biển. “Thông qua tư liệu, tôi muốn giáo dục cho con tình yêu biển, đảo và trân trọng sự hy sinh, gian khổ mà thế hệ ông, cha đã trải qua” - anh Hiếu cho biết.

Với ý nghĩa quan trọng của cuộc triển lãm, đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Những tư liệu trưng bày là lời khẳng định Việt Nam đã xác lập chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như vùng biển, đảo khác từ rất sớm bằng con đường hòa bình được các triều đại phong kiến, các nhà nước Việt Nam thời cận đại, hiện đại liên tục thực thi bảo vệ chủ quyền một cách hợp pháp. Với bằng chứng lịch sử này, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dù ở trong hay ngoài nước luôn sẵn sàng đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Có thể thấy, nhiều tư liệu, bản đồ do các nước phương Tây và do chính Trung Quốc công bố trong hàng trăm năm qua đã chứng tỏ Trung Quốc không có liên quan gì đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ gọi là Xisha (Tây Sa) và Nansha (Nam Sa), cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông. Những tư liệu và bản đồ này chính là chứng cứ để bác bỏ những luận điểm sai trái của Trung Quốc về “chủ quyền lịch sử” của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc đối với hai quần đảo này, cũng như những vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Song Lê

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: