• Biển đảo quê hương

Người đội trưởng “4 cùng”

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 26/06/2017 | 08:30

STO - Là đội trưởng đội vận động quần chúng năng nổ, nhiệt tình, trung úy Lý Thoại Nguyên (công tác ở Đồn Biên phòng Bãi Giá, BĐBP Sóc Trăng) đã mang đến cho người dân nơi đây niềm tin yêu vào những người lính mang quân hàm xanh.

Đưa chúng tôi đi một vòng địa bàn biên phòng, trung úy Lý Thoại Nguyên giới thiệu rành mạch đời sống bà con ở từng khu dân cư. Những lời chào, những cái bắt tay của người dân nơi anh đi qua phần nào khẳng định tình quân - dân ấm áp. Anh Thoại Nguyên nói vui: “Tuy thời gian gắn bó với Đồn Biên phòng Bãi Giá chưa lâu nhưng tôi đã nắm vững được địa bàn, hiểu được tập quán sinh hoạt cũng như đời sống của bà con. Nhờ tận tâm với nhiệm vụ được giao, bám sát cơ sở, sống gần gũi, chân thành nên bà con thường gọi tôi bằng biệt danh “đội trưởng 4 cùng”.

Ở tuổi đời còn khá trẻ, thời gian công tác chưa nhiều, nhưng mỗi cách nghĩ, cách làm của anh đều chứa chan nhiều tâm huyết và đam mê. 

Trung úy Lý Thoại Nguyên tặng quà cho người nghèo. 

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp ở Học viện Biên phòng, anh được phân về làm công tác vận động quần chúng ở Đồn Biên phòng An Thạnh 3 (Cù Lao Dung). Từ năm 2015 đến nay, anh làm nhiệm vụ Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Bãi Giá. Là người Khmer, được đào tạo chính quy, anh có đầy đủ bản lĩnh, vận dụng linh hoạt cả tiếng Việt lẫn tiếng Khmer trong thực hiện nhiệm vụ. Với phương châm 4 cùng “Cùng  ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, trung úy Lý Thoại Nguyên đến từng hộ dân, tìm hiểu, nắm vững đặc điểm, phong tục, tập quán, đời sống của nhân dân địa phương, từ đó có phương pháp tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả cao.

Với sự đồng cảm, sẻ chia, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã Trung Bình và thị trấn Trần Đề vận động các nhà hảo tâm đóng góp để xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Đồng thời, anh còn vận động đoàn viên, thanh niên của đồn đóng góp ngày công lao động giúp dân xây nhà nhằm hạn chế tối đa chi phí. Anh Nguyên cho biết: “Làm công tác vận động quần chúng rất khó, nhất là liên quan đến tiền bạc, nhưng khi công việc rõ ràng, hiệu quả thì nhiều người tin tưởng, ủng hộ. Đến nay, chúng tôi đã vận động và xây dựng được 10 căn nhà cho hộ nghèo. Bà con có nơi ở ổn định, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tôi thấy thật ấm lòng”.

Theo trung úy Lý Thoại Nguyên, có khi vì nhiệm vụ anh thường xuyên đi cơ sở, lắm lúc phải xin ở lại nhà dân vài ngày. Nhờ bám sát địa bàn, anh càng hiểu và cảm thông đối với những gia đình còn thiếu thốn về kinh tế. Thấy nhà nào thiếu ăn, anh đề xuất với chỉ huy đơn vị vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên đơn vị mỗi buổi cơm bớt đi một chút gạo đóng góp vào “hũ gạo tình thương” của đơn vị dùng giúp bà con nghèo. Trong đó, có trường hợp ông Cô Văn Mẫm, 71 tuổi, đơn thân được Đồn Biên phòng Bãi Giá hỗ trợ gạo, tiền hàng tháng. Bên cạnh đó, anh còn tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền kết hợp với trạm khuyến nông mở lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Chủ động kết hợp với các các tổ chức đoàn thể, vị chức sắc tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào Khmer để tuyên truyền, vận động bà con Khmer thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và vận động người dân chủ động trong công tác phòng chống tội phạm…

Trung tá Võ Hoàng Liệt - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bãi Giá nhận xét: “Trung úy Lý Thoại Nguyên là chiến sĩ trẻ, chịu khó, năng động, nhiệt tình trong công việc. Chỉ hơn 2 năm công tác, đồng chí Nguyên đã chủ động tham mưu, đề xuất kịp thời với các cấp ủy, chỉ huy đơn vị về chủ trương, giải pháp, có nhiều sáng kiến hay trong công tác và các hoạt động giúp dân. Đồng chí Nguyên luôn được đồng đội yêu quý, chỉ huy đơn vị tin tưởng, được Bộ Chỉ huy BĐBP tặng nhiều giấy khen”.     

Những việc làm của trung úy Lý Thoại Nguyên đã góp phần mang đến cho nhân dân vùng biển của huyện Trần Đề những ngôi nhà nghĩa tình, tạo được niềm tin, sự gắn bó giữa quân và dân. Đồng thời, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của tỉnh.

Phước Liêu

Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: