• Biển đảo quê hương

Trung Quốc triển khai thêm vũ khí tới đảo Hoàng Sa

  • Nguồn: Báo SGGP online
  • Thứ Ba, 29/05/2018 | 06:00

Theo trang mạng Rappler.com, Trung Quốc đã triển khai một số hệ thống vũ khí mới trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Ảnh: REUTERS

Trang mạng này dẫn nguồn tin từ tổ chức Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) đã báo cáo về hệ thống vũ khí mới này vào ngày 24-5, dựa trên hình ảnh vệ tinh chụp tại đảo Phú Lâm vào ngày 12-5.

Theo AMTI, vì được che phủ rất kỹ nên rất khó để xác định đó là loại vũ khí gì nhưng có khả năng bao gồm tên lửa hành trình hoặc tàu chở hàng và các radar đi kèm. Cũng theo AMTI, loại vũ khí này có khả năng sử dụng trong cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc diễn ra hôm 9-5 và có thể được giữ lâu dài tại đảo Phú Lâm. Ngoài ra, các loại vũ khí của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm có thể nhằm phục vụ cho kế hoạch triển khai đến quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, nơi Trung Quốc hiện chiếm giữ trái phép một số đảo và đá. Ngày 18-5, Trung Quốc cũng được cho là đã triển khai máy bay ném bom trên đảo Phú Lâm.

Trong diễn biến khác, theo Reuters, ngày 27-5, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết tàu khu trục tên lửa Higgins và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam đã đi qua một chuỗi các đảo Phú Lâm, đảo nhỏ, rạn san hô và bãi cạn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Khánh Minh/Báo SGGP

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: