• Biển đảo quê hương

Tuổi trẻ đảo Nam Yết với phong trào bảo vệ môi trường biển

  • Nguồn: Báo Quân đội nhân dân
  • Chủ Nhật, 19/01/2020 | 06:00

Vấn đề môi trường biển không chỉ được quan tâm ở đất liền, ở nơi đầu sóng, các đoàn viên, thanh niên đóng quân trên đảo Nam Yết cũng đang có những hoạt động thiết thực.

Phân rác tại nguồn

Đến với đảo Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa, không gian xanh mướt bởi những hàng dừa, tán mù u, cây bàng quả vuông đã làm bất ngờ đoàn công tác tới thăm. Môi trường biển và trên đảo rất trong lành. Cả khuôn viên đảo rất rộng lớn, nhưng không thấy xuất hiện thùng rác công cộng. Điều này có được nhờ ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp của cán bộ, chiến sĩ đóng quân nơi đây.

Theo chỉ huy đảo, hoạt động bảo vệ môi trường nổi bật của các đơn vị trên đảo Nam Yết chính là phân loại rác ngay tại nguồn. Việc phân loại rác được giao đến các phân đội, phạm vi phân loại rác được tiến hành ngay từ các đầu mối đơn vị. Các đơn vị tổ chức phân loại rác từ nguồn theo chủng loại. Cụ thể, rác thải nhựa trôi dạt vào đảo, phát sinh trong quá trình sinh hoạt được phân loại và được xử lý tại đảo, rác thải rắn được đóng gói để chuyển về bờ. Cùng với đó, để đảm bảo vệ sinh đơn vị, các loại rác hữu cơ, dễ phân hủy được xử lý bằng phương pháp chôn lấp hoặc đốt.

Hoạt động dọn dẹp rác thải nhựa trên bãi biển của đoàn viên, thanh niên trên đảo Nam Yết.

Trung úy Nguyễn Văn Ninh, Phân đội trưởng trên đảo Nam Yết cho biết, việc phân loại rác tại nguồn được chỉ huy đảo quán triệt đến từng đơn vị. Từ cán bộ cho tới các chiến sĩ được tuyên truyền, giáo dục thường xuyên công tác bảo vệ môi trường nên ý thức vệ sinh ngày càng được nâng cao. Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng chỉ một thời gian ngắn, cán bộ, chiến sĩ tới đảo công tác đều chấp hành và tuân thủ nghiêm việc phân loại rác tại nguồn một cách quy củ, bài bản. Xanh, sạch, đẹp đã trở thành tiêu chí cơ bản để các đoàn viên, thành niên trên đảo Nam Yết thi đua.

Nói không với rác thải nhựa

Không chỉ nâng cao ý thức cho thế hệ trẻ của đảo Nam Yết trong việc phân loại rác tại nguồn, hằng tháng các chi đoàn, đơn vị đều đưa hoạt động dọn dẹp bãi biển vào phong trào thi đua xung kích. Hoạt động này được duy trì có tổ chức ở khu vực cồn cát và các vị trí đóng quân trên đảo. Điều đó không chỉ có ý nghĩa bảo vệ môi trường mà còn giúp đảo Nam Yết duy trì cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Để bảo vệ môi trường biển, các đoàn viên, thanh niên và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Nam Yết đã đẩy mạnh phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Ngay khi ra đảo công tác, tất cả cán bộ, chiến sĩ đều quán triệt thay thế túi ni lông bằng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên đảo.

Binh nhất Nguyễn Trường Khang, đóng quân tại đảo Nam Yết cho biết: “Lực lượng thanh niên như chúng em được chỉ huy đơn vị thường xuyên nhắc nhở về ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa dùng các vật dụng bằng nhựa. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên tìm các vật dụng thân thiện với môi trường để thay thế cho túi ni lông. Các loại rác thải vô cơ được phân loại để có biện pháp xử lý phù hợp”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Dương, Chính trị viên phó, Bí thư Liên chi đoàn Đảo Nam Yết, hoạt động làm sạch bãi biển và phong trào “Nói không với rác thải nhựa” là hoạt động thường xuyên của liên chi đoàn và được coi là hoạt động xung kích. “Đến thời điểm hiện tại, ý thức bảo vệ môi trường của tuổi trẻ trên đảo Nam Yết đã trở thành nền nếp và có chiều sâu. Các đoàn viên, thanh niên xem việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi cá nhân”, Trung tá Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Bên cạnh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển, những năm vừa qua, thế hệ trẻ trên đảo Nam Yết còn kết hợp với các hoạt động xanh khác như trồng cây xanh, chỉnh trang doanh trại… để tạo cho đảo Nam Yết có cảnh quan thân thiện và có mật độ phủ xanh tốt nhất huyện đảo Trường Sa.

Tuấn Sơn/Báo Quân đội nhân dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: