• Chính quyền

Các đơn vị đã xây dựng và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động đúng quy định pháp luật

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Năm, 20/09/2018 | 06:01

STO - Ngày 19-9, đoàn giám sát do đồng chí Thạch Thal - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo về tình hình triển khai thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo có 40 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Năm 2018, số người làm việc được tỉnh giao là 2.892 người; trong đó, biên chế 2.754 người, hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP là 138 người. Việc thực hiện trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đã tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp công lập được chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, từng bước giảm bớt sự can thiệp của cơ quan nhà nước đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Qua đó, tạo điều kiện cho đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện kiểm soát chi tiêu nội bộ, phát huy tính dân chủ, chủ động cho đơn vị trong việc quản lý chi tiêu tài chính và tăng thu nhập cho cán bộ, công chức và viên chức.

Đoàn giám sát tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

* Trước đó vào ngày 18-9, đoàn cũng có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Cù Lao Dung để ngheo báo cáo về tình hình triển khai thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Tính đến tháng 7-2018, trên địa bàn huyện có 41 đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có 5 đơn vị sự nghiệp cấp huyện và 36 trường học đóng trên địa bàn các xã, thị trấn, với tổng số 928 biên chế và 102 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ. Trong tổng số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện thì có 40 đơn vị do ngân sách nhà nước cấp kinh phí hoạt động toàn bộ, 1 đơn vị tự đảm bảo kinh phí.

UBND huyện thường xuyên rà soát, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, tiết kiệm kinh phí cho ngân sách nhà nước. Hầu hết các đơn vị đều chấp hành nghiêm việc thực hiện cơ chế tự chủ theo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ. Thực hiện cơ chế tự chủ tài chính đã giúp nhiều đơn vị đổi mới phương thức hoạt động, tiết kiệm chi, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sự nghiệp.

* Tại buổi làm việc vào chiều 18-9, đoàn giám sát do đồng chí Phan Thanh Mừng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thạnh Trị với cùng nội dung trên.

Đoàn giám sát tại huyện Thạnh Trị.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạnh Trị có 7 đơn vị sự nghiệp công lập; trong đó, có 2 đơn vị đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên, 2 đơn vị đảm bảo một phần kinh phí, 3 đơn vị ngân sách đảm bảo toàn bộ kinh phí. Nhìn chung, các đơn vị đã xây dựng và ban hành quy chế tổ chức và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Quản lý và sử dụng nguồn kinh phí được giao đúng quy định, mục đích, đảm bảo các khoản chi đúng tiêu chuẩn, định mức, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, dân chủ theo quy định. Các đơn vị thực hiện đúng chức năng và nhiệm vụ, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ và triển khai thực hiện đúng quy định. Quá trình, thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, chế độ quy định phù hợp với đặc thù của đơn vị. Qua đó, phát huy hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thông qua giám sát, các thành viên trong đoàn đã nắm được những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện những quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ. Trên cơ sở đó, đoàn tổng hợp làm cơ sở kiến nghị UBND tỉnh và trình Thường trực HĐND tỉnh nhằm giải quyết các vấn đề bất cập, thực hiện có hiệu quả cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: