• Chính quyền

Chỉ số cải cách hành chính có sự khởi sắc

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 10/08/2018 | 06:00

STO - Kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC) và đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở, ban ngành và UBND cấp huyện năm 2017 vừa được UBND tỉnh công bố có sự khởi sắc hơn so với năm 2016. Điều này khẳng định, công tác CCHC đã được lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo quyết liệt và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài cần thực hiện, hướng đến nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo kết quả chỉ số CCHC năm 2017 của các sở, ban ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, những đơn vị đứng đầu tốp khối 20 sở, ban ngành tỉnh là: Sở Kế hoạch và Đầu tư (đạt chỉ số 84,71%), Sở Giao thông Vận tải (đạt chỉ số 80,42%); khối UBND cấp huyện là huyện Thạnh Trị (đạt chỉ số 81,67%). Và cả 3 đơn vị này đều được xếp loại tốt, đây là kết quả cao nhất từ khi tỉnh triển khai xác định chỉ số CCHC sở, ban ngành và UBND cấp huyện cho đến nay. 

Có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiều năm liền giữ vị trí nhất bảng khối sở, ban ngành tỉnh. Ảnh: H.Lan

Nếu so với kết quả chỉ số CCHC năm 2016, thứ hạng của những đơn vị dẫn đầu có sự thay đổi rõ nét. Ngoài Sở Kế hoạch và Đầu tư đứng đầu khối sở, ban ngành tỉnh 2 năm liền thì Sở Giao thông Vận tải từ thứ hạng 11 (chỉ số đạt 63,73%, xếp loại trung bình) đã vươn lên vị trí thứ 2, xếp loại tốt trong bảng xếp hạng năm 2017, kế tiếp là Sở Tư pháp, Sở Nội vụ và Sở Tài chính. Riêng các đơn vị cuối bảng không có sự dịch chuyển đáng kể. Cụ thể, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Lao động -  Thương binh và Xã hội từ vị trí cuối bảng năm 2016 (hạng kém) lên hạng trung bình trong năm 2017 và Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng là đơn vị nằm trong tốp kém 2 năm liền với chỉ số đạt được chỉ 49,95%. Đối với khối UBND cấp huyện, huyện Thạnh Trị là đơn vị duy nhất có chỉ số CCHC đạt loại tốt, huyện Cù Lao Dung, Long Phú, TX. Vĩnh Châu và TP. Sóc Trăng từ hạng kém năm 2016 đến năm 2017 đã thoát khỏi vị trí cuối bảng, trong đó nổi bật là huyện Cù Lao Dung từ hạng 8 đã nỗ lực vươn lên hạng 2 với chỉ số CCHC đạt được là 79,20% so với năm 2016 (48,54%) tăng 30,66%. Sở dĩ, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiều năm liền giữ vị trí nhất bảng vì đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh tại nhà thông qua môi trường mạng với các dịch vụ giao tiếp tức thời như Zalo, Skype…; Cù Lao Dung thì thực hiện mô hình cấp giấy chứng minh nhân dân tại nhà phục vụ người dân…

Theo đánh giá của đồng chí Huỳnh Văn Nam - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, so với năm 2016, chỉ số CCHC của các sở, ban ngành và UBND cấp huyện năm 2017 đã có sự khởi sắc. Giá trị trung bình chỉ số CCHC của 31 đơn vị tham gia xác định chỉ số đạt mức tương đối cao, 71,51%. Tỷ lệ này cũng cho thấy mức độ tương quan với kết quả đánh giá chung của tỉnh được Bộ Nội vụ công bố trong năm 2017 (74,51%). Trong đó, giá trị trung bình chỉ số CCHC của sở ngành đạt 70,18% và cấp huyện đạt 73,94%. Năm 2017, toàn tỉnh có 3 đơn vị xếp loại tốt, 24 đơn vị xếp loại khá, 3 đơn vị xếp loại trung bình và 1 đơn vị xếp loại kém và tỷ lệ đơn vị có mức xếp loại trung bình và kém giảm rõ rệt so với năm 2016. 

Đồng chí Huỳnh Văn Nam cũng cho biết thêm, so với những năm vừa qua, việc đánh giá chỉ số CCHC của sở, ban ngành tỉnh và UBND cấp huyện năm 2017, tỉnh lồng ghép với kết quả chỉ số đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2017 vào chỉ số CCHC để tạo tính đồng bộ, gắn kết giữa hai chỉ số. Những đơn vị đạt chỉ số SIPAS cao sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để ghi điểm trong chỉ số CCHC. Qua khảo sát, năm 2017, toàn tỉnh có 8 đơn vị đạt mức độ hài lòng của người dân cao (từ 90% trở lên), 21 đơn vị đạt tỷ lệ hài lòng của người dân (từ 80% - dưới 90%) và 2 đơn vị đạt tỷ lệ hài lòng (dưới 80%). Thông qua khảo sát, tỉnh ghi nhận nhiều ý kiến, mong muốn của người dân, tổ chức đối với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh như: tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính, mở rộng các hình thức thông tin để người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ hành chính công, cần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính… nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và tổ chức.

Chỉ số CCHC năm 2017 đã phản ánh thực chất, khách quan, toàn diện công tác CCHC của các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Đây là cơ sở để thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ kết quả công bố, xếp loại chỉ số CCHC năm 2017 tổ chức quán triệt, đánh giá nghiêm túc những hạn chế, tồn tại trong quá trình chỉ đạo, điều hành, hoạt động CCHC tại cơ quan, đơn vị mình, từ đó đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả CCHC, cải thiện chỉ số CCHC năm 2018 và những năm tiếp theo.

H.Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: