• Chính quyền

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện

Tập trung giải quyết các vấn đề cử tri, đại biểu HĐND tỉnh quan tâm

06/12/2019 11:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 06/12/2019 | 11:00

STO - Tiếp tục ngày làm việc thứ 3 của kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, sau phiên chất vấn lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện đã làm rõ thêm ý kiến giải trình cũng như nội dung trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tại kỳ họp này có gần 130 ý kiến, kiến nghị của cử tri trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh gửi đến kỳ họp. Ngoài phần trả lời của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình làm rõ thêm một vấn đề mà đại biểu, cử tri quan tâm.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Kinh tế nông nghiệp của tỉnh năm 2019 đạt nhiều kết quả nổi bật nhưng tình hình sản xuất và giá cả tiêu thụ của một số mặt hàng nông sản vẫn gặp nhiều khó khăn do sản xuất nhỏ lẻ, chất lượng hàng hóa chưa đảm bảo, thị trường cạnh tranh còn hạn chế. Để góp phần ổn định đầu ra, nâng cao giá bán sản phẩm, ổn định đời sống của nông dân và tăng sức cạnh tranh các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh trên thị trường, sau tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và thành công bước đầu trong xây dựng các sản phẩm OCOP (với 39 sản phẩm được công nhận, trong đó 16 sản phẩm đạt 4 sao và 23 sản phẩm đạt 3 sao), tỉnh đã và đang chỉ đạo quyết liệt các ngành, các cấp tổ chức lại sản xuất theo hướng tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ, xây dựng vùng sản xuất chuyên canh có quy mô lớn, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật công nghệ vào sản xuất theo quy trình GAP, VietGAP, GlobalGAP theo nhu cầu thị trường và xuất khẩu; tiếp tục mở rộng và phát triển chương trình sản phẩm OCOP…

Đồng chí Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh giải trình tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: H.Lan

UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo việc triển khai thực hiện các chính sách theo Nghị quyết HĐND tỉnh về: hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; cơ chế chính sách thúc đẩy tập trung đất đai tạo quỹ đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhằm tạo điều kiện khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND khẳng định: Trên lĩnh vực nông nghiệp, một trong những thành tựu nổi bật của Đề án Phát triển sản xuất lúa đặc sản tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016 - 2020 và là điểm sáng của ngành nông nghiệp là sự kiện gạo ST25 của Sóc Trăng vừa được bình chọn là  gạo ngon nhất thế giới tại Hội chợ Thương mại Gạo thế giới lần thứ 11 tổ chức tại Philippines vừa qua. Kết quả này là điều kiện để mở ra một bước tiến mới cho ngành nông nghiệp của tỉnh. Phát huy lợi thế, tỉnh đang chỉ đạo thực hiện quy hoạch vùng sản xuất lúa đặc sản; xây dựng và phát triển vùng sản xuất lúa có chất lượng và giá trị cao, cung ứng cho thị trường trong nước và thế giới.

Thông tin về tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, do Sóc Trăng nằm ở hạ nguồn sông Mê Kông, chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu; mật độ dân cư, hạ tầng tập trung ven sông tăng mạnh gây áp lực về tải trọng lên bờ sông, bờ biển làm cho sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt 3 năm gần đây, sạt lở đã không theo quy luật thời gian và địa điểm, công tác phòng, chống và khắc phục hết sức khó khăn. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phát sinh thêm 16 điểm sạt lở mới tại các huyện: Kế Sách, Cù Lao Dung, Long Phú, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, TX. Vĩnh Châu và TP. Sóc Trăng. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã kịp thời công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông nguy hiểm, các địa phương triển khai các bước khắc phục sạt lở theo Quyết định số 01/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng kinh phí khắc phục là 215,2 tỉ đồng (trong đó, ngân sách Trung ương hỗ trợ là 190 tỉ đồng, ngân sách tỉnh đã sử dụng từ nguồn dự phòng là 25,2 tỉ đồng). Trong chỉ đạo điều hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương rà soát, đánh giá, lập danh mục các đoạn bị sạt lở bờ sông, bờ biển, các đoạn xung yếu có nguy cơ bị sạt lở trên địa bàn toàn tỉnh; tham mưu UBND tỉnh trình bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí lập dự án đầu tư trên toàn tỉnh, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, sản xuất.

Về dịch tả heo Châu phi, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã tiêu hủy gần 64.000 con, trọng lượng 4,3 nghìn tấn và UBND tỉnh đã có các quyết định hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy với tổng số tiền hơn 114 tỷ đồng để người chăn nuôi ổn định sản xuất. Trong thời gian tới, để đảm bảo dịch không bùng phát trở lại và lợi ích, an toàn của người chăn nuôi mong muốn tái đàn, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ, quyết liệt các địa phương thực hiện các giải pháp đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; hướng dẫn điều kiện tái đàn heo sau dịch bệnh, tránh dịch bệnh lại bùng phát.

Quang cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp. Ảnh: H.Lan

Trả lời về các dự án đầu tư, người đứng đầu UBND tỉnh thừa nhận tiến độ một số công trình, dự án còn chậm; môi trường đầu tư tuy được cải thiện nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Là cơ quan điều hành, UBND sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ; thực hiện thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố có dự án đang chậm tiến độ mà có liên quan đến giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch UBND địa phương đó phải chịu trách nhiệm và có giải pháp quyết liệt để bàn giao đất cho chủ đầu tư.

Liên quan đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh năm 2018 đạt rất thấp, nguyên nhân do đâu và Chủ tịch UBND tỉnh có giải pháp gì để nâng cao chỉ số PCI cho tỉnh trong thời gian tới, để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh? Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Trần Văn Chuyện khẳng định: UBND tỉnh đã nhận thức và rất quan tâm đến việc nâng cao chỉ số PCI cũng như tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển bởi doanh nghiệp “ăn nên làm ra” thì kinh tế - xã hội của tỉnh mới phát triển mạnh. Vì vậy, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ (từng chỉ số thành phần) cho từng sở, ngành để thực hiện. Tuy nhiên, tỉnh bị trừ điểm tại các chỉ số thành phần nhỏ làm ảnh hưởng đến kết quả chung của tỉnh. Thời gian tới, tỉnh đề nghị Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các hội nghị có tính chất trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, mời doanh nghiệp tham gia để cùng nhau chia sẻ, góp sức với tỉnh nâng cao chỉ số PCI. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin thêm Dự án Cảng biển Sóc Trăng và bến cảng Trần Đề, Dự án Cầu Đại Ngãi, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1, 2, 3… Nếu các dự án này hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện rất lớn cho tỉnh phát triển. Ngoài ra, Chủ tịch giải trình làm rõ thêm các ý kiến, kiến nghị của đại biểu, cử tri về lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, để đảm bảo hoàn thành đạt và phấn đấu vượt các chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh về kinh tế - xã hội năm 2020, góp phần vào kết quả toàn diện của Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, tập trung vào giải pháp chủ yếu như: Tiếp tục thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp; phát triển nhân rộng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị; các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, ứng dụng công nghệ cao; quy hoạch và phát triển các dòng giống lúa ST; tiếp tục triển khai hiệu quả các giải pháp phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Tạo điều kiện phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và phát triển ngành năng lượng tái tạo; thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp; phát triển kinh tế hợp tác; tăng cường quản lý ngân sách nhà nước, đẩy nhanh tiến độ giải ngân và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; quan tâm phát triển văn hóa, giáo dục; chủ động phòng chống dịch bệnh ở người; bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân…

H.Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: