• Chính quyền

Thủ tướng kiểm tra công tác của lực lượng Cảnh vệ CAND

  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Chủ Nhật, 12/01/2020 | 06:00

Sáng 11-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi kiểm tra công tác của lực lượng Cảnh vệ (LLCV) Công an nhân dân (CAND). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an T.Ư, Bộ trưởng Công an.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Phát biểu ý kiến tại buổi kiểm tra, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng thân ái gửi lời Chúc mừng năm mới cùng tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng CAND nói chung, LLCV nói riêng dồi dào sức khỏe, gia đình hạnh phúc - an khang - thịnh vượng. Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể CBCS lực lượng CAND trong năm 2019.

Thủ tướng nhấn mạnh, bước sang năm 2020, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Đối với Việt Nam, là năm có nhiều sự kiện quan trọng, tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn như 90 năm Ngày thành lập Đảng; 75 năm Ngày thành lập nước Việt Nam DCCH (nay là Cộng hòa XHCN Việt Nam). Là năm cuối đất nước ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; là năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc…

Trong bối cảnh đó, bọn phản động, các thế lực thù địch đang ráo riết thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn, lật đổ hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN ở nước ta. Những thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với những vấn đề an ninh phi truyền thống đã và đang đe dọa trực tiếp hòa bình, ổn định của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, hơn lúc nào hết yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND trong bất cứ tình huống nào cũng phải giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định và điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự Công an nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm 2020, Đảng, Nhà nước yêu cầu các lĩnh vực phải bảo đảm tốt hơn năm 2019, trong đó có lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm. Để đạt được mục tiêu đó, trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị LLCV cần làm tốt một số nội dung:

Trước hết, cùng các đơn vị trong CAND, tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, không ngừng nâng cao khả năng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn mọi hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, các mục tiêu, cơ quan trọng yếu, các đoàn khách quốc tế, các sự kiện đặc biệt quan trọng của đất nước. Trước mắt, cần tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động đón Tết cổ truyền, các sự kiện của năm ASEAN và Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, LLCV phải đặc biệt coi trọng việc bảo đảm an ninh, an toàn cho khu trung tâm chính trị Ba Đình (Hà Nội).

Hai là, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình, nhất là tình hình liên quan công tác cảnh vệ để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an có các chủ trương, giải pháp về công tác cảnh vệ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các cấp, các ngành, Công an các đơn vị, địa phương; đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của nhân dân nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác cảnh vệ.

Ba là, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, tăng cường biện pháp kỹ thuật bảo vệ, đặc biệt là ứng dụng tốt thành tựu của cuộc CMCN4.0 trong công tác cảnh vệ. Nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn, trình độ ứng xử văn hoá cho đội ngũ CBCS. Xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án, bảo vệ tuyệt đối an toàn các đối tượng cảnh vệ, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Bốn là, thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII); ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, bảo vệ chính trị nội bộ, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

Năm là, tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp trong Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Quán triệt nghiêm túc các quy định của Đảng, đặc biệt là Quy định số 205 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền; Lựa chọn đội ngũ cán bộ có đủ năng lực, phẩm chất… vào cấp ủy khóa mới.

Sáu là, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị, xây dựng đội ngũ CBCS Cảnh vệ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp “bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ”. Thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống, chế độ chính sách cho cán bộ, chiến sĩ. Coi trọng việc rèn luyện thể chất, tập luyện nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ như giỏi về võ thuật, giỏi bắn súng… Có kỹ năng bảo vệ, hỗ trợ khi làm nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân. Đồng thời phải có kiến thức pháp luật, ngoại ngữ, ứng xử văn hóa trong giao tiếp. Nhân vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vừa qua, Thủ tướng biểu dương sự hy sinh của ba chiến sĩ công an trong khi làm nhiệm vụ, coi đây là tấm gương cho lực lượng CAND.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân, Bộ Công an luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo xây dựng lực lượng Cảnh vệ CAND thực sự là LLVT nòng cốt, sắc bén, là “Thanh bảo kiếm” tin cậy trong sự nghiệp bảo vệ Đảng và chế độ XHCN. Để xây dựng lực lượng Cảnh vệ CAND chính quy, tinh nhuệ cần bảo đảm phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, kinh phí, khoa học công nghệ; trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật… đáp ứng yêu cầu công tác cảnh vệ trong tình hình mới. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm để LLCV hoàn thành nhiệm vụ. Những vấn đề này phải được cụ thể hóa bằng các văn bản pháp quy. Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ban, ngành, trực tiếp là Bộ Công an tiếp tục dành sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để LLCV hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Trong không khí đón mừng xuân mới, với niềm tin mới, khí thế mới, động lực và nhiệt huyết mới, Thủ tướng tin tưởng và mong muốn CBCS lực lượng CAND nói chung và CBCS Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân, thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Bác Hồ: “Muốn bảo vệ thì người bảo vệ phải biết đánh địch, phải biết võ giỏi, phải khỏe, phải bắn súng giỏi; Muốn bảo vệ tốt phải có kỹ thuật, phải giữ được bí mật và phải có thái độ tốt với đồng bào”, không ngừng nỗ lực rèn luyện, phấn đấu trên từng vị trí công tác, vượt qua mọi khó khăn thử thách, lập thêm nhiều chiến công to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trung tâm chỉ huy của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

Tin: Thanh Giang - Ảnh: Trần Hải/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: