Đảng, mùa Xuân và cuộc sống

26/01/2021 06:01 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 26/01/2021 | 06:01

STO - Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về hoa mai, hoa đào khoe sắc, tiếng chim lảnh lót trên vòm cây chào đón năm mới, trong tim mỗi người con Lạc cháu Hồng đất Việt luôn tràn dâng những tình cảm thiêng liêng “Mừng Xuân, mừng Đảng, mừng đất nước đổi mới” ngày càng phát triển.

Trên mọi nẻo đường, góc phố, đi tới đâu cũng thấy niềm vui hòa cùng lời ca dâng Đảng “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng/Một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi/Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non/Vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời”.

Đảng gắn liền với mùa xuân và mùa xuân là biểu tượng của sự nảy lộc, đâm chồi,  sinh sôi nảy nở, đồng thời luôn tượng trưng cho sức mạnh, sự trẻ trung, những gì tốt đẹp nhất, một năm bắt đầu từ mùa xuân. Và cách mạng Việt Nam cũng bắt đầu từ một mùa xuân, đó là mùa Xuân năm 1930, Đảng ta ra đời và đã đem về cho dân tộc Việt Nam những mùa xuân đong đầy hạnh phúc, ước vọng.

Trong 91 năm qua được cả dân tộc thừa nhận và tin tưởng, mỗi mùa xuân có Đảng là mỗi người dân Việt được hưởng hạnh phúc vui tươi, vì “Đảng đã cho ta lẽ sống niềm tin/Đảng là ngôi sao sáng, sáng nhất trong muôn vì sao”, đem lại hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam.

Tiết mục múa “Sắc hoa dâng Đảng”. Ảnh Q.K

Ngày 3-2-1930, ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam khi đó (Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên đoàn) đã họp Hội nghị hợp nhất thành một Đảng lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị đã thảo luận và thông qua Chánh cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt và Điều lệ vắn tắt của Đảng do đồng chí Nguyễn Ái Quốc khởi thảo. Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được thành lập. Từ đây cách mạng nước ta có đường lối đúng đắn. Đảng Cộng sản Việt Nam thực sự trở thành người lãnh đạo và tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng nước ta. Đây là sự phát triển tất yếu của lịch sử, là kết quả của sự phát triển phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam kết hợp với chủ nghĩa Mác - Lênin được truyền bá vào Việt Nam.

Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng nước ta, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc ta. Nghĩ về Đảng, nhà thơ Xuân Diệu đã thể hiện nỗi niềm: “Diệu kỳ chỉ hai tiếng mà thôi/Đảng đã về dựng lại đời tôi/Đảng đã dạy cho tôi hai tiếng/Đấu tranh là lẽ sống trên đời”.

Đảng vô cùng thiêng liêng và cao quý song cũng rất gần gũi, giản dị và thân thiết với nhân dân. Đảng là cơm ăn, áo mặc, là hạnh phúc, “lẽ sống” của mỗi con người: “Đảng là lúa chín mùa no/Đồng quê bay bổng cánh cò ca dao/Đảng là điện sáng vùng cao/Mái trường ngói đỏ, vuông ao quanh nhà/Đảng là cây bốn mùa hoa/Sắc hương bề bộn tay ta vun trồng/Đảng là nắng ấm vầng đông/Trời xanh chim lượn trăm vòng thảnh thơi/Đảng là của bạn của tôi/Trong veo phẩm chất, sáng ngời thanh danh” (Tạ Hữu Yên).

91 năm qua, Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, không một thế lực nào ngăn cản nổi.

Đảng đã lãnh đạo toàn dân tộc làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 vĩ đại, đánh đổ thực dân Pháp, quân phiệt Nhật Bản và ách thống trị phong kiến, lập nên Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Bước sang tuổi 24, nhờ bàn tay kỳ diệu của Đảng, của Bác, quân và dân ta lại lập nên chiến thắng Điện Biên Phủ rực rỡ tên vàng, chấn động khắp năm châu “Chín năm làm một Điện Biên/Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”. Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là minh chứng không gì thuyết phục hơn cho sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ, cho sức mạnh vô địch của nhân dân, của đại đoàn kết toàn dân tộc được Đảng khơi dậy và tổ chức. 45 tuổi, bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta đập tan chủ nghĩa thực dân mới, thu non sông gấm vóc về một mối, viết nên một trong những trang sử tươi thắm rực rỡ nhất của dân tộc ta, những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc.

Khen thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Để có được những thành quả vĩ đại đó, Đảng ta và nhân dân ta đã phải đổ bao xương máu, gánh chịu biết bao hy sinh. Đã có hàng vạn cán bộ, đảng viên và những người yêu nước bị giam cầm, tù đày, giết hại. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã có gần 160.000 đảng viên hy sinh...

91 năm trải qua những chặng đường có lúc quanh co, phức tạp, nhưng Đảng luôn được nhân dân tin yêu, ủng hộ, Đảng đã phấn đấu không ngừng, luôn xứng đáng là “người lãnh đạo, người đày tớ thật trung thành của nhân dân”, “là đạo đức, là văn minh”. Đảng và nhân dân ta đã vun đắp nên truyền thống đoàn kết, Đảng giữ được vai trò hạt nhân lãnh đạo cách mạng Việt Nam, nhân dân một lòng, một dạ đi theo Đảng để đưa đất nước phát triển.

Trước vận hội mới của đất nước, Đảng lãnh đạo dân tộc trên con đường 35 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội. Từ một nước nghèo đói, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng nông, hải sản, đứng vào hàng đầu thế giới, GDP tăng từng năm; an sinh xã hội và đời sống nhân dân từng bước được nâng lên; một đất nước đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, trở thành nước có thu nhập ở mức trung bình khá; quốc phòng, an ninh giữ vững; vị thế, uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2020 khép lại với những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng, đặc biệt là xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong đó, dấu ấn về kinh tế trở thành mốc son đặc biệt đạt nhiều tín hiệu vui, niềm lạc quan mới, dù bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng GDP vẫn đạt trên 2,1%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới, tạo đà cho hầu hết các lĩnh vực khác bứt phá. Đánh giá quốc tế về Việt Nam gần đây, tổ chức Moody’s đã xếp hạng triển vọng “ổn định” cho hệ thống ngân hàng và Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế “tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á”. Tỷ lệ hộ nghèo của cả nước đến nay còn dưới 6% cũng là con số vô cùng ấn tượng nếu nhớ rằng, năm 1993 tỷ lệ này là 58%. Tình trạng tái nghèo cũng được kiềm chế và có xu hướng giảm tích cực; 10 tỉnh, thành phố duy trì được tình trạng không tái nghèo; phong trào khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo khởi sắc… nở rộ như hoa mùa xuân.

Mùa xuân là mùa khởi đầu của một năm với sức thanh xuân tràn đầy nhựa sống. Đảng ta sinh thành và phát triển cũng từ mùa xuân xanh thắm đất trời, cây cối xanh tươi, lòng thêm phấn chấn, tin tưởng, cùng cất lên lời ca dâng Đảng. 

Trong không khí đón Xuân mới Tân Sửu 2021 với lòng người phấn khích trước bao điều tốt đẹp mà Đảng mang đến, mừng Đảng ta 91 tuổi, đồng thời mừng năm có nhiều sự kiện trọng đại, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chúng ta tin tưởng rằng Đảng là mùa Xuân, cuộc sống luôn mang niềm tin, hy vọng nhằm thực hiện khát vọng phồn vinh của dân tộc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Th.s NGUYỄN THANH HOÀNG

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: