Tiếp tục phát huy vai trò tổ chức hội để chăm sóc người cao tuổi

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 09/05/2018 | 06:00

STO - Trải qua 23 năm thành lập và trưởng thành (10-5-1995 - 10-5-2018), Hội Người cao tuổi Việt Nam đã đáp ứng nguyện vọng của người cao tuổi trong cả nước và yêu cầu chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc.

Phát huy truyền thống của dân tộc, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng và Bác Hồ đã khẳng định người cao tuổi có vai trò, trách nhiệm rất quan trọng. Bác Hồ chỉ rõ: “Trách nhiệm của các vị phụ lão với nhiệm vụ đất nước thật là trọng đại. Đất nước hưng thịnh do phụ lão xây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức. Nước bị mất, phụ lão cứu. Nước suy sụp, phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề... Nước nhà lo, các cụ cùng phải lo. Nước nhà vui, các cụ đều cùng được vui. Đối với gia đình, đối với Tổ quốc phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo...” .

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, Hội Phụ lão cứu quốc được thành lập ở Hà Nội, sau đó phát triển rộng khắp cả nước với sự tham gia của hàng chục ngàn người cao tuổi. Nhiều cụ đã gương mẫu thực hiện và vận động con cháu tham gia diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Các cụ hăng hái tăng gia sản xuất, góp gạo nuôi quân đánh giặc, động viên thanh niên xung phong đi bộ đội, xung phong mở đường chiến dịch. Đó là những con người gan dạ, trường kỳ kháng chiến, góp phần làm nên thắng lợi bằng chiến dịch lịch sử Mùa Xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đồng chí Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc thọ người cao tuổi.

Đáp ứng nguyện vọng thiết tha của đông đảo người cao tuổi, ngày 10-5-1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam được thành lập đã kế thừa và phát huy truyền thống Hội Phụ lão cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Từ đó, tổ chức hội ngày càng phát triển rộng khắp ở các địa phương và cơ sở với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, thúc đẩy xã hội tôn vinh, chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Sự quan tâm còn được Quốc hội cụ thể hóa bằng Luật Người cao tuổi có hiệu lực từ năm 2010.

Hòa cùng sự phát triển và lớn mạnh của tổ chức hội trong cả nước, Hội Người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng trong những năm qua cũng không ngừng có bước tiến mới. Hoạt động hội đã và đang nhận được những thuận lợi cơ bản, đó là chủ trương nhất quán và được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể. Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi được thể chế hóa bằng các văn bản, trong đó quy định rõ việc xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi. 

Đến nay, toàn tỉnh phát triển được 123.030 hội viên/134.450 người cao tuổi, đạt tỷ lệ 91,51%; các địa phương có tỷ lệ phát triển hội viên đạt trên 90% là: Trần Đề, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Kế Sách, Long Phú. Hàng năm, hội người cao tuổi các cấp đều thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền tổ chức mừng thọ và chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi. Riêng năm 2017, hội người cao tuổi cơ sở tranh thủ được vốn ngân hàng chính sách xã hội, kể cả sử dụng chân quỹ giúp cho 2.780 cụ vay sản xuất, kinh doanh, số tiền trên 4 tỉ đồng.

Thực hiện phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”, người cao tuổi làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân chăm sóc, phụng dưỡng phát huy vai trò người cao tuổi”; các cấp hội còn triển khai thực hiện tốt hai chương trình trọng tâm của hội là “Mắt sáng cho người cao tuổi”, “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới”…

Nhìn lại chặng đường từ khi hội người cao tuổi được thành lập, xây dựng và phát triển, với công sức, trí tuệ, tâm huyết và sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ và của toàn thể hội viên, Hội Người cao tuổi trong cả nước nói chung và Hội Người cao tuổi tỉnh Sóc Trăng nói riêng đã đạt được những kết quả to lớn, toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc, phát huy vai trò và xây dựng hội không ngừng phát triển, góp phần vào sự nghiệp ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, đất nước.

Phước Liêu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: