• Đoàn thể

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Sóc Trăng ngày càng giàu mạnh

19/11/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 19/11/2019 | 06:00

STO - Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, từ năm 1930 đến nay, không có giai đoạn nào là không có sự hiện diện của tổ chức Mặt trận. Trải qua 89 năm hình thành, phát triển đã khẳng định Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam là vũ khí chính trị không thể thiếu để tập hợp, phát huy sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trong đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Cách đây 89 năm, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời chưa tròn một năm, ngày 18-11-1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ban hành chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế Đồng Minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, đánh dấu sự phát triển về chất của phong trào yêu nước, của khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trải qua các thời kỳ cách mạng, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã có những hình thức tổ chức, tên gọi khác nhau, cùng với Đảng của giai cấp công nhân, đoàn kết các tầng lớp nhân dân làm nên Cách mạng Tháng Tám thành công, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đồng chí Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và tặng học bổng cho học sinh nghèo. Ảnh: M.Linh

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vẫn đóng vai trò tập hợp, là nơi biểu thị sự thống nhất ý chí của tất cả các tổ chức của các giai tầng trong xã hội, các cá nhân tiêu biểu của các dân tộc, tôn giáo, tầng lớp, các vị lãnh đạo tiêu biểu cho ý chí đoàn kết của dân tộc, luôn phấn đấu xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh theo lời dạy của Hồ Chí Minh: “Mục đích phấn đấu của Mặt trận Dân tộc thống nhất là xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Đặc biệt, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân; động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy mọi nguồn lực, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền quốc gia, nhất là chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc; phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tổ chức và động viên nhân dân tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân; tham gia xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, để Đảng ta luôn xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Đồng chí Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, cùng với sự phát triển của phong trào, sự lớn mạnh không ngừng của hệ thống mặt trận cả nước trong những năm qua, nhất là sau hơn 27 năm tái lập tỉnh, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tăng cường củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc thông qua việc thực hiện đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh 3 dân tộc anh em: Kinh - Khmer - Hoa. Đồng thời, phát triển thêm nhiều tổ chức thành viên và cá nhân tiêu biểu, hội viên, đoàn viên làm lực lượng nòng cốt trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, quy tụ được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia, tạo thành phong trào thi đua rộng lớn, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội và nhân văn sâu sắc, phù hợp với ý Đảng, lòng dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, MTTQ và các tổ chức thành viên đã vận động nhân dân hiến gần 500.000m2 đất, đóng góp trên 200 tỉ đồng và trên 175.000 ngày công lao động phục vụ cho xây dựng nông thôn mới; vận động “Quỹ vì người nghèo” các cấp được trên 110 tỉ đồng; xây dựng và sửa chữa 2.352 căn nhà đại đoàn kết, hỗ trợ khám, chữa bệnh, trao học bổng, trợ giúp sản xuất, thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo với tổng trị giá trên 82 tỉ đồng. Vận động Quỹ cứu trợ trên 14 tỉ đồng, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” trên 14,9 tỉ đồng, chăm lo ngày càng tốt hơn cuộc sống của nhân dân.

Hàng năm có trên 85% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa và có trên 70% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa. Đến nay, toàn tỉnh có 42/80 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 52,25% tổng số xã; huyện Mỹ Xuyên và TX. Ngã Năm có 100% xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới, trong đó huyện Mỹ Xuyên phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã tích cực tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Chủ trì tổ chức thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng dự thảo luật, văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương, địa phương; phối hợp tổ chức tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, tiếp xúc cử tri, công tác hòa giải ở cơ sở và tham gia cùng với các ngành xử lý có kết quả nhiều vụ việc phát sinh trong tôn giáo, giải tỏa được những bức xúc trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương…

Phát huy những thành tích đạt được, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh sẽ tiếp tục tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp, truyền thống yêu nước, nêu cao tinh thần đoàn kết, cảnh giác, chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; chung sức, chung lòng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do mặt trận phát động; tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương Sóc Trăng ngày càng văn minh, giàu đẹp, thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công”.

M.Linh

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: