• Đoàn thể

Tuổi trẻ Sóc Trăng chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 24/06/2018 | 06:00

STO - Thời gian qua, bên cạnh việc tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào hành động cách mạng của đoàn, đẩy mạnh các hoạt động xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội ở các địa phương, tuổi trẻ trong tỉnh còn tập trung làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức đoàn.

Các cấp bộ đoàn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Triệu Thị Ngọc Diễm, hiện nay toàn tỉnh có trên 183.000 đội viên, thiếu nhi, nhi đồng đang học tập và sinh hoạt tại 423 liên đội và 10.000 sao nhi đồng. Những năm qua, cùng với việc chăm lo bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ đoàn viên, thanh niên, các cấp bộ đoàn trong tỉnh còn đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, góp phần xây dựng Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

Với phương châm xây dựng đội là xây dựng đoàn trước một bước, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống hội đồng đội các cấp, chăm lo bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng cho phụ trách đội; đồng thời thường xuyên tổ chức và hướng dẫn các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng học tập, vui chơi lành mạnh, góp phần đáp ứng nhu cầu chính đáng của các em, giúp các em rèn luyện đạo đức, nhân cách, phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Từ các phong trào như: Nói lời hay làm việc tốt; Con ngoan trò giỏi; Cháu ngoan Bác Hồ; ngày hội Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên đoàn; phong trào Em yêu biển đảo Việt Nam... hội đồng đội các cấp đã tuyên truyền, giáo dục trong đội viên, học sinh về ý thức chấp hành nội quy nhà trường, xây dựng nề nếp, tác phong trong học tập, giáo dục thiếu niên, nhi đồng học tập 5 điều Bác Hồ dạy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống cách mạng của Đảng, dân tộc, Bác Hồ kính yêu và tổ chức đoàn - đội. Qua đó nâng cao nhận thức và giáo dục sâu sắc về truyền thống của quê hương, dân tộc cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng, góp phần động viên các em ra sức thi đua trong học tập, lao động và tích cực tham gia các phong trào đoàn - đội, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Song song đó, hội đồng đội các cấp cũng đã chú trọng tổ chức các hoạt động tạo môi trường cho thiếu nhi rèn luyện đạo đức, lối sống thông qua việc triển khai hiệu quả phong trào kế hoạch nhỏ với nhiều hình thức phong phú và mang lại hiệu quả cao như: đàn gà khăn quàng đỏ, vườn rau của em, hũ gạo tình thương, tổ chức thu gom và phân các loại chai, vỏ lon bằng nhựa, quyên góp sách vở, đồ dùng học tập, quần áo... tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí thực hiện trên 300 triệu đồng.

Tổ chức đoàn, hội các cấp còn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm học 2017 - 2018, thông qua phong trào xây dựng nhà Khăn quàng đỏ, hội đồng đội các cấp đã xây dựng được 10 căn nhà cho các em đội viên tiêu biểu khó khăn về nhà ở với kinh phí gần 500 triệu đồng; vận động các nguồn lực hỗ trợ từ các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ trên 2.000 suất học bổng, 2.000 phần quà cho các em học sinh nghèo nhân dịp lễ khai giảng năm học mới với tổng trị giá trên 1,5 tỉ đồng; đồng thời tặng trên 500 suất học bổng, 5.000 phần quà, 300 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 1,3 tỉ đồng từ cuộc vận động giúp bạn tới trường - cùng hướng tới tương lai, Quỹ vì bạn nghèo, chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Sóc Trăng, Thắp sáng ước mơ thiếu nhi nông thôn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết trung thu, các cấp bộ đoàn, đội còn tổ chức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ, trao quà, học bổng cho các em thiếu niên, nhi đồng nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, từ các phong trào đã hỗ trợ cho trên 20.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. 

Đồng chí Triệu Thị Ngọc Diễm cho biết thêm: “Từ các hoạt động của tổ chức đoàn, hội, các em thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh được nuôi dưỡng, học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục toàn diện, góp phần hình thành nhân cách và phát triển kỹ năng sống, qua đó xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, người đội viên tốt, xứng đáng với danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ. Thời gian tới, các cấp bộ đoàn, đội trong tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chăm lo, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, đồng thời tham gia bảo vệ, tạo môi trường cho các em thiếu niên, nhi đồng thi đua học tập, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng thông qua các phong trào, hoạt động của Đoàn, Đội, qua đó góp phần xây dựng Đội ngày một vững mạnh”.

Tấn Phát

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: