• Đoàn thể

Xung kích, sáng tạo, sẵn sàng cống hiến sức trẻ

09/09/2019 09:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 09/09/2019 | 09:00

STO - Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Thạnh Trị đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, để lại nhiều dấu ấn mang tên “Thanh niên” trên các lĩnh vực đời sống, góp phần cống hiến và đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của quê hương.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ huyện Thạnh Trị đã tích cực thi đua rèn luyện, cống hiến, xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường. Thông qua các phong trào, thanh niên đã thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực như: đoạn đường an toàn giao thông; đoạn đường thanh niên tự quản; cổng trường an toàn giao thông; cổng an ninh trật tự...; tham gia giáo dục cảm hóa 293 thanh niên chậm tiến, giúp thanh niên tiến bộ tái hòa nhập cộng đồng, góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống và ngăn ngừa tội phạm.

Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Thạnh Trị nhiệm kỳ mới. Ảnh: H.LAN

Bên cạnh đó, các cơ sở hội còn tổ chức ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”; “Ngày chủ nhật xanh”, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác tại các chợ, ven sông, cầu, các tuyến đường trọng điểm, các cơ quan, đơn vị với tổng chiều dài hơn 80km đường; trồng trên 9.800 cây xanh các loại trên các tuyến đường giao thông; làm vệ sinh môi trường, sửa chữa, phát quang 12.000km đường giao thông nông thôn, thu hút hàng chục lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội thu hút đông đảo hội viên và các tầng lớp thanh niên tham gia, nổi bật là các hoạt động: “Xuân tình nguyện”, “Lễ cưới tập thể”, khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí, tình nguyện hiến máu… Qua đó, đã phát quà, khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 2.500 người dân nghèo; trao 300 phần quà cho các bạn sinh viên vượt khó học tốt; thăm và tặng quà cho gia đình chiến sĩ, chính sách; vận động hiến trên 1.100 đơn vị máu. Ngoài ra, các cơ sở hội còn thành lập 11 đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện. Phong trào “Tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới” và “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị” cũng được các cấp hội tham gia hưởng ứng với 20 công trình, phần việc cụ thể, điển hình là công trình “Cột cờ Tổ quốc - Thắp sáng đường quê”, công trình nhà khăn quàng đỏ, nhà đại đoàn kết, tuyến đường xanh - sạch - đẹp… với tổng trị giá gần 1 tỉ đồng.

Nhiệm kỳ qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng được các cấp hội duy trì, đẩy mạnh và đi vào chiều sâu. Trong 5 năm, ủy ban hội các xã, thị trấn và các cơ sở hội trực thuộc đã tích cực tuyên truyền, vận động, khuyến khích và hỗ trợ thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế thông qua các mô hình, câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên. Phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tư vấn và giới thiệu việc làm cho 2.500 thanh niên trong huyện. Tổ chức tiếp sức mùa thi và đưa trên 1.000 học sinh đi thực tế trải nghiệm tại các trường đại học để hướng nghiệp, giúp các em lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích của mình; trao trên 450 suất học bổng, quà cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện.

Với phương châm hoạt động “Ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức hội”, công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội LHTN Việt Nam từ huyện đến cơ sở tiếp tục có bước phát triển, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút thanh niên; đồng thời tập trung chuyển đổi mô hình hoạt động từ chi hội trên địa bàn dân cư sang mô hình hoạt động của câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm theo sở thích, nghề nghiệp, đối tượng. Đến nay, 100% chi hội đã chuyển đổi sang mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm. Trong nhiệm kỳ, các cơ sở hội đã tập trung phát triển xây dựng mới 98 câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm. Song song đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, thanh niên được các cấp hội chú trọng, góp phần củng cố niềm tin của thanh niên vào đường lối lãnh đạo của Đảng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho thế hệ trẻ, giúp họ thấy được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với quê hương, Tổ quốc.

Trải qua chặng đường 5 năm, công tác hội và phong trào thanh niên huyện Thạnh Trị đã để lại nhiều dấu ấn và tiếp tục khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đây là nền tảng, động lực để trong nhiệm kỳ mới, thanh niên Thạnh Trị tiếp tục đoàn kết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

H.Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: