• Đời sống xã hội

65 năm hình thành và phát triển ngành In Sóc Trăng

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 10/10/2018 | 06:01

STO - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngành Tuyên giáo Sóc Trăng, Nhà in Sóc Trăng (nay là Công ty Cổ phần In Sóc Trăng) là đơn vị trực thuộc Ban Tuyên huấn thời kháng chiến. Đây cũng là dịp ôn lại 65 năm truyền thống vẻ vang của ngành in Sóc Trăng (1953 – 2018), qua đó chúng ta có quyền tự hào về sự cống hiến công lao và sự hy sinh của bao thế hệ đi trước cho ngành In Sóc Trăng trong suốt hai cuộc kháng chiến ác liệt và 43 năm sau ngày đất nước độc lập, thống nhất, những cán bộ và công nhân ngành In được Ban Tuyên huấn tỉnh Sóc Trăng công nhận là điểm son chói lọi của ngành.

Nhà in thời kháng chiến

Tiền thân ngành In Sóc Trăng xuất phát từ hai bộ phận in của Ty thông tin - tuyên truyền được thành lập vào tháng 7-1947. Trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp, tuy phương tiện máy móc thô sơ, nhưng với tinh thần vượt khó, vẫn in ấn hàng ngày trăm ngàn bản tài liệu tuyên truyền và cũng chừng ấy trang sách, báo chí và văn nghệ cách mạng.

Nhà in Sóc Trăng rất vinh dự và tự hào được mang tên các anh hùng liệt sĩ như: Trần Quang Liệu, Văn Ngọc Chính, Chiến đấu Sóc Trăng.

Để tăng cường sức mạnh về mặt chuyên môn – kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền chính trị, tạo ảnh hưởng và sức hút mạnh mẽ của cách mạng trong các phong trào quần chúng, Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định sáp nhập hai bộ phận in của Ty thông tin – tuyên truyền và Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy làm một, lấy tên là Nhà in Trần Quang Liệu (tên của đồng chí Trưởng ty đã hy sinh). Việc sáp nhập đó vào tháng 8-1953, diễn ra tại ấp Xẻo Cạy, xã Long Tân, huyện Long Mỹ (lúc bấy giờ xã Long Tân thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Rạch Giá, nay thuộc TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Ban quản nhiệm nhà in lúc đó đổi tên thành Ban quản đốc, gồm có các đồng chí: Lưu Tấn Thành, Trưởng ban; đồng chí Huỳnh An Ninh, Nguyễn Thành Long, Phó trưởng ban… Sản phẩm Nhà in Trần Quang Liệu không chỉ in tài liệu tuyên truyền mà in cả sách giáo khoa dạy bổ túc văn hóa, in sách lý luận phục vụ cho Trường Đảng tỉnh Sóc Trăng và in tờ báo của Đảng bộ tỉnh bằng máy gỗ chữ chì, vì máy Pédal tuy chữ sắc hơn nhưng không in được khổ lớn (khổ A4).

Những tờ báo Chiến Đấu (tiền thân của Báo Sóc Trăng) trong kháng chiến. Ảnh: PA

Trong những năm tháng của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ - ngụy, cán bộ, công nhân Nhà in Sóc Trăng với tinh thần tự túc, tự cấp và sự giúp đỡ, chở che của nhân dân để sống - làm việc - phục vụ cách mạng. Hàng ngày phân công vài anh, em đi cải hoạt như: bắt cá, hái rau, kiếm củi, có khi đi cấy, đi gặt lúa cùng nhân dân. Cũng từ trong môi trường ấy, đào tạo ra những con người vừa “hồng” vừa “chuyên” như trở thành cán bộ của Ban Tuyên huấn, cán bộ biên tập báo, phóng viên báo trên chiến trường, thành cán bộ quân đội dũng cảm… và chúng ta luôn ghi công và biết ơn sự cống hiến, hy sinh 21 đồng chí liệt sĩ, 6 đồng chí bị giặc bắt tù đày và 7 đồng chí thương binh trong lúc làm nhiệm vụ nhà in hoặc trưởng thành từ nhà in được điều động, phân công qua đơn vị khác công tác. Nhà in Sóc Trăng rất vinh dự và tự hào được mang tên các anh hùng liệt sĩ như: Trần Quang Liệu, Văn Ngọc Chính, Chiến đấu Sóc Trăng. 

Công ty Cổ phần in Sóc Trăng hôm nay

Từ đầu năm 2002, được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Báo Sóc Trăng, Ban Giám đốc đã ra sức tu bổ, sửa chữa và mua sắm thêm trang thiết bị tương đối đồng bộ; tăng cường bổ sung, đào tạo đội ngũ thợ và công nhân; củng cố mở rộng nguồn hàng; nâng cao chất lượng sản phẩm… trên cơ sở đó đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, đứng vững và có bước phát triển đáng kể, gia tăng được doanh thu và bước đầu có lợi nhuận, đảm bảo đủ trả lương cho cán bộ, công nhân viên và có nguồn vốn tích lũy cho tái sản xuất mở rộng.

Công ty Cổ phần in Sóc Trăng tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết bị, cải tạo nhà xưởng tập trung cho việc in bao bì, in Metalize công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Tổng số trang in thực hiện năm 2008 trên 500 triệu trang (khổ 13 x 19) với doanh thu trên 5 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế hơn 150 triệu đồng. Sau 10 năm củng cố và phát triển, Công ty Cổ phần in Sóc Trăng tăng cường gấp 5 lần, dự kiến doanh thu năm 2018 đạt 25 tỉ đồng và lợi nhuận đạt gần 900 triệu đồng (năm 2013 đi vào hoạt động vốn điều lệ chỉ 4,5 tỉ đồng).

Sau khi cổ phần hóa, Công ty Cổ phần In Sóc Trăng phát triển mạnh cả lượng và chất. Sản lượng trang in đạt 2 tỉ trang 13 x 19; lực lượng lao động trẻ được đào tạo bài bản nên đã góp phần tăng năng suất lao động, tăng sản lượng trang in. Hơn thế, máy móc thiết bị được đầu tư bổ sung và đổi mới. Lúc đầu công ty chỉ có duy nhất một máy 2 màu phục vụ in Báo Sóc Trăng, đến nay đã mua mới hai máy 4 màu khổ lớn và các thiết bị sau in để in tập san, lịch, sách giáo khoa của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ban Giám đốc nhận định và nắm bắt xu hướng thị trường nên đã mạnh dạn đầu tư máy xuất kẽm CTP để đảm bảo độ chính xác và sắc nét trong từng hình ảnh, đa dạng hóa sản phẩm in. Nguồn hàng địa phương duy trì ổn định và tăng hàng năm, Công ty Cổ phần In Sóc Trăng khai thác triệt để thế mạnh để thu hút nguồn hàng trong và ngoài tỉnh.

Định hướng đến năm 2030, Công ty Cổ phần in Sóc Trăng trở thành 1 trong 3 công ty lớn ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong lĩnh vực in sách giáo khoa, lịch, bao bì thủy sản và dịch vụ, đáp ứng thị trường sản phẩm và dịch vụ đạt chất lượng cao. Đối với cổ đông và đối tác, đề cao tinh thần hợp tác, đảm bảo duy trì chia cổ tức hàng năm cho cổ đông. Đối với người lao động tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, sáng tạo, tạo thu nhập cao và cơ hội thăng tiến. Đối với xã hội, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và xã hội, đóng góp vào ngân sách nhà nước theo quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng.

Công ty Cổ phần In Sóc Trăng tiếp tục đầu tư thêm máy móc, thiết bị, cải tạo nhà xưởng, tập trung cho việc in bao bì, in Metalize công nghệ mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của quý khách. Từ Nhà in - Xí nghiệp In - Công ty Cổ phần In Sóc Trăng hôm nay đã trải qua một chặng đường thăng trầm, gian khó và hy sinh nhưng rất đỗi tự hào, tự khẳng định chính mình. Tin rằng, Công ty cổ phần In Sóc Trăng sẽ phát triển không ngừng trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

Lê Trúc Vinh

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: