• Đời sống xã hội

Đảm bảo nước sinh hoạt nông thôn ứng phó hạn, mặn

12/11/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 12/11/2020 | 06:00

STO - Theo thống kê của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (NS-VSMTNT), do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn nên mùa khô năm 2019 - 2020 trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 26.572 hộ dân nông thôn thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 149/UBND-KH, ngày 8-11-2019 về việc Phòng chống hạn thiếu nước xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020. Thực hiện kế hoạch này, Trung tâm NS-VSMTNT tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện thi công các công trình nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước phục vụ hộ dân nông thôn.

Giải pháp cung cấp nước sạch nông thôn

Nhằm đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân tại các vùng nông thôn, đặc biệt là tại các xã nông thôn mới (nhằm hỗ trợ các xã hoàn thành tiêu chí 17.1 tiêu chí nước sạch nông thôn), trong những tháng đầu năm 2020, Trung tâm NS-VSMTNT đã huy động từ nguồn vốn Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của đơn vị (tạm ứng ngân sách tỉnh) và nguồn huy động xã hội hóa thực hiện nâng cấp, mở rộng mạng cấp nước, với tổng chiều dài các công trình là 268.550m, phục vụ 7.971 hộ dân, trong đó có 1.172 hộ dân tham gia đào các đường để đơn vị lắp đặt các tuyến ống, thống kê hộ dân đã đào 63.000m đường (tương đương số tiền 4 tỉ đồng).

Mở mới các tuyến đường ống dẫn nước đưa nước sạch nông thôn đến người dân nhằm ứng phó hạn, mặn. Ảnh: THÚY LIỄU

Thông qua nguồn vốn ngân sách của Trung ương hỗ trợ khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn năm 2020, đơn vị đã thực hiện nâng cấp, mở rộng mạng cấp nước với tổng chiều dài 117.900m, phục vụ nước cho 3.130 hộ dân nông thôn. Ông Lý Văn Sơn, xóm Bưng Suốt, ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ (Mỹ Tú) tâm tình: “Nước sạch nông thôn là nhu cầu cấp thiết của người dân ở xóm tôi, bởi nơi đây cứ đến mùa khô là nguồn nước bị nhiễm mặn, giếng khoan cũng bị phèn vàng, nước không xài được. Niềm vui đã đến khi gần 1 năm qua, Trung tâm NS-VSMTNT mở mới tuyến đường ống dẫn nước nông thôn về tận hộ, nên giờ khi mùa khô đến không lo vì có nước sạch dùng…”.

Nhu cầu dùng nước sạch nông thôn của người dân ngày càng tăng, nhất là trong các tháng mùa khô sắp đến, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ngày càng diễn ra gay gắt sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân. Chính vì vậy, đơn vị sẽ triển khai các phương án cấp nước sạch nông thôn cho các tuyến dân cư tập trung. Theo đó, tiếp tục nâng cấp, mở rộng mạng lưới cấp nước, với tổng chiều dài là 233km, cung cấp nước sạch cho 7.521 hộ dân. Xây dựng mới 3 công trình cấp nước tại các xã: Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên), Vĩnh Thành (Thạnh Trị), Kế Thành (Kế Sách) phục vụ cấp nước cho 4.950 hộ. Riêng đối với các cụm dân cư nhỏ lẻ 2 - 3 hộ, sẽ vận chuyển nước và hỗ trợ xử lý nước tại hộ, khi xảy ra tình huống thiếu nước nghiêm trọng.

Không để người dân thiếu nước

Tại hội nghị triển khai Chỉ thị số 36 của Thủ tướng Chính phủ, vào đầu tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện cho rằng, để chủ động trong ứng phó, phòng chống hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh, mỗi nhà, mỗi người dân cần chủ động trữ nước phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu và chuyển đổi sản xuất phù hợp, không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Riêng với các ngành chuyên môn, phải kịp thời thông tin tình hình hạn, mặn từ xa để nâng cao nhận thức và cách thức ứng phó của người dân trong việc phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Song song đó, với phương châm “Không để người dân thiếu nước”, nhất là nước sạch vùng nông thôn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành nước nông thôn phối hợp địa phương kéo dài đường ống cấp nước, nâng cấp sửa chữa, đầu tư mới các trạm cấp nước tập trung để giải quyết nước sạch cho người dân.

Để giải quyết nhu cầu cấp bách cho các vùng nông thôn đang có khả năng thiếu nước sinh hoạt bởi hạn hán, xâm nhập mặn, Trung tâm NS - VSMTNT kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho đơn vị tiếp tục tạm ứng nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh, để mở rộng tuyến ống cấp nước với tổng chiều dài là 233km, phục vụ cung cấp nước sạch cho 7.521 hộ dân (theo Đề án Cấp nước sạch sinh hoạt cho các xã xây dựng nông thôn mới tỉnh, giai đoạn 2018 - 2023 đã được UBND tỉnh phê duyệt). Đối với các tuyến dân cư có quy mô nhỏ chưa có đường ống cấp nước, kiến nghị UBND các địa phương vận động người dân tham gia thực hiện công trình mở rộng đường ống cấp nước theo hình thức xã hội hóa, nhằm tiết giảm nguồn vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: