• Đời sống xã hội

Mái nhà chung của cán bộ hưu trí

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 06/12/2018 | 06:00

STO - San sẻ, quý mến nhau như thành viên trong gia đình, đó là cái tình mà các hội viên Câu lạc bộ (CLB) Hưu trí tỉnh dành cho nhau. Và cán bộ hưu trí xem CLB là mái nhà chung, điểm hẹn lý tưởng cùng đồng hành với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Hàng năm, CLB Hưu trí tỉnh đều tổ chức mừng thọ cho hội viên tròn 70, 75, 80, 85 và 90 tuổi trở lên.

Theo Chủ nhiệm CLB Hưu trí tỉnh Huỳnh Thành Hiệp, tính đến nay, CLB Hưu trí tỉnh đã tròn 15 năm tuổi. Từ khi thành lập đến nay, CLB không ngừng phát triển, xây dựng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, thu hút ngày càng nhiều cán bộ hưu trí tham gia vào CLB.

Để giữ mối quan hệ chặt chẽ giữa hội viên và Ban Chủ nhiệm CLB, mỗi phường (trên địa bàn TP. Sóc Trăng) đều có tổ liên lạc của CLB, mỗi tổ có từ 15 đến 30 hội viên, cử một hội viên làm tổ trưởng, tổ nào số lượng hội viên cao hơn thì có thêm một tổ phó. Vào ngày 5 hàng tháng, Ban Chủ nhiệm CLB hợp với các tổ trưởng (tổ phó) để nghe thông tin về tình hình tổ, sức khỏe, tâm tư nguyện vọng hội viên, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương… Với cách chia nhỏ thành các tổ, Ban Chủ nhiệm CLB theo dõi và nắm chắc tình hình từng hội viên, đề ra phương hướng hoạt động hiệu quả, phù hợp với mong muốn của hội viên. Ban Chủ nhiệm cũng rất quan tâm làm tốt công tác chính trị, tư tưởng cho hội viên. Định kỳ 2 tháng tổ chức họp toàn thể hội viên vào ngày 10 (tháng lẻ) và phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; thông tin tình hình thời sự quốc tế, trong nước, trong tỉnh đến các hội viên.

Từ sự lắng nghe ý kiến hội viên, Ban Chủ nhiệm CLB phát động phong trào hội viên tham gia thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. Theo đó, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các hội viên. Mỗi hội viên lựa chọn môn thể thao phù hợp như: đi bộ, tập dưỡng sinh, đạp xe, bơi lội, bóng bàn, cờ tướng…

Chủ nhiệm CLB Hưu trí tỉnh Huỳnh Thành Hiệp thông tin thêm: “Với môn cờ tướng, hàng tuần nhiều hội viên đến CLB chơi để giữ vững phong trào. Và bộ môn này được tổ chức thi đấu trong các ngày lễ (mỗi năm tổ chức được 3 lần), để anh em giao lưu với nhau. Qua đó, không chỉ mang đến lợi ích về sức khỏe mà còn tạo sự gắn kết giữa các hội viên”.

Hàng tuần, nhiều hội viên đến CLB chơi cờ tướng để giữ vững phong trào.

Phong trào văn hóa, văn nghệ được phát động sôi nổi. CLB còn thành lập đội văn nghệ cổ nhạc và tân nhạc để biểu diễn, giao lưu trong buổi sinh hoạt, tổng kết cuối năm… Hàng năm, CLB đều xuất bản tập san văn nghệ, được đông đảo hội viên tham gia gửi bài viết, tác phẩm thơ, hò, vè, bài hát… Đến nay, đã xuất bản được 14 tập san văn nghệ, đây là sự cố gắng của CLB để mang đến món ăn tinh thần cho hội viên.

Điều mà Ban Chủ nhiệm CLB lưu tâm là hiện nay có 1/3 hội viên CLB từ 70 tuổi trở lên, nên trong các hoạt động, Ban Chủ nhiệm CLB chú trọng chăm lo sức khỏe hội viên, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho hội viên đau yếu, qua đời. Chuyện thăm hỏi có ý nghĩa động viên rất lớn nên hay tin hội viên nào bị bệnh hay gia đình có khó khăn là CLB đến thăm ngay. Đặc biệt, Ban Chủ nhiệm CLB thành lập đoàn đến tận nhà 64 hội viên bị bệnh nặng và hỗ trợ số tiền 1 triệu đồng/trường hợp. Điều đó thể hiện cái tấm chân tình, cùng chia sẻ khó khăn đối với hội viên. Cô Phạm Thị Minh Lý (Mười Hoa), hội viên CLB ở Phường 2 (TP. Sóc Trăng) chia sẻ: “Cô xem CLB là món ăn tinh thần. Lúc về già, mỗi lúc đau yếu có ai đến thăm mừng lắm”. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm CLB mời các bác sĩ chuyên khoa đến CLB tư vấn, hướng dẫn điều trị bệnh thường gặp ở người cao tuổi và sưu tầm bài thuốc hay để phổ biến đến hội viên. Hàng năm, vào ngày 19-5, Ban Chủ nhiệm CLB đều tổ chức mừng thọ cho các cụ 70, 75, 80, 85 và 90 tuổi trở lên và tặng quà cho các cụ. Vào dịp tết hàng năm đều tổ chức họp mặt hội viên và tặng mỗi hội viên một phần quà tết.

Tuy đã nghỉ hưu nhưng các cô, chú CLB hưu trí vẫn còn rất khỏe, tinh thần trẻ trung, những “biểu hiện” của tuổi tác không hiện hữu. Và bí quyết các cô, chú chia sẻ là nhờ “sức mạnh tinh thần”. Khi đã đến tuổi nghỉ hưu, điều mà các cô, các chú cần là sự quan tâm, sự chăm sóc, sự lắng nghe và các cô, các chú đã tìm thấy được điều đó ở CLB Hưu trí tỉnh.

Thế Bằng

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: