• Đời sống xã hội

Nghiện ma túy ở tuổi vị thành niên – cần lắm sự lắng nghe từ con trẻ

10/09/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 10/09/2020 | 06:00

STO - Không phải ngẫu nhiên mà quan điểm “Để phát triển đầy đủ, hài hòa nhân cách, trẻ em cần được trưởng thành trong gia đình hạnh phúc, lắng nghe, thông cảm” đã trở thành chân lý để mỗi gia đình nhìn lại cách giáo dục con khi chúng đang lớn dần. Trường hợp nghiện ma túy ở tuổi 14 của em T. T. N. X, tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành là minh chứng và sự bao dung, tha thứ sẽ là niềm tin để em làm lại cuộc đời.

Khi có thời gian rảnh, X học bài hát tập thể để tham gia các buổi sinh hoạt, giải trí cùng các học viên khác. Ảnh: PHƯỚC LIÊU

Lớn lên trong một gia đình khó khăn, X trưởng thành bằng nỗi nhọc nhằn của ngoại, của mẹ. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất dẫn đến con đường nghiện ma túy của X. Em cho biết, dù bản thân không được thông minh nhưng vẫn cố gắng lấy cần cù bù đắp trong học tập để cho mẹ, cho ngoại vui lòng. Ngoài việc học, X ở nhà đan đát phụ giúp gia đình. Nhưng tâm lý cô gái trẻ bị xáo trộn hoàn toàn khi vô tình nghe được lời của mẹ và ngoại nói mình chỉ là con nuôi. X rưng rưng nước mắt chia sẻ: “Lúc vô tình nghe từ miệng người thân mình nói thì em đã suy sụp nhưng không tâm sự với ai. Dù em rất hoang mang nhưng nghĩ rằng mọi thứ cũng không thay đổi được nên tự nhủ trong tiềm thức mình là con ruột của mẹ với tất cả tình yêu thương”.

X cho biết khoảng năm 2019, mẹ đi thêm bước nữa. Cũng từ đó, tình cảm mẹ con không được như xưa, thậm chí mẹ hay mắng X, còn cha dượng cũng “thêm dầu vào lửa”. Thiếu sự quan tâm, suy nghĩ mình là con nuôi, cùng với tâm lý đứa trẻ mới lớn, ngày càng tạo ra ranh giới vô hình và gây tổn thương mối quan hệ mẹ con tự lúc nào. X có thái độ xa lạ, lầm lì, ít nói, học hành sa sút, tập tành theo bạn đi chơi, rồi bỏ học vào đầu năm 2020 khi đang học lớp 7.

Không lâu sau đó, X bỏ nhà theo bạn suốt 3 tháng và vướng vào ma túy. X bộc bạch: “Em theo bạn bè tụ tập sống ngoài chòi rẫy chỉ khác xã thôi. Ban ngày thì lang thang “trầm quán”, tối ra chòi sử dụng ma túy rồi ngủ li bì, không ăn uống nhiều nên em rất ốm. Đám bạn em cũng trạc tuổi nhưng lại có nhiều tiền mua ma túy, em không tốn tiền chỉ cần tham gia cho đông vui. Thấy em sống không nhà, mấy cô chú ở chòi rẫy cạnh bên hỏi thăm, em kể lại sự tình, người ta thấy thương nên khuyên nhủ rồi đưa em về. Mẹ cũng la mắng nhưng bỏ qua lỗi lầm”.

X cho biết em nghĩ về ma túy đá đơn giản lắm, nếu không sử dụng chắc không sao, nhưng không phải vậy, bản thân mình đã lệ thuộc lúc nào không hay. X vẫn lén gia đình sử dụng, rồi những triệu chứng sụt cân, ngủ quên ăn, có khi ngồi nói chuyện một mình... xuất hiện nhiều lần làm mọi người lo lắng. Sau đó, gia đình đưa X khám bệnh, test cho kết quả dương tính với ma túy. X cai nghiện tại Cơ sơ cai nghiện ma túy tỉnh theo Đề án số 06 của UBND tỉnh được hơn 2 tháng.

Sau khi được cắt cơn, giải độc, X đã được ra ngoài lao động để tinh thần thoải mái. Thời gian rảnh X học những bài hát tập thể để tham gia những buổi sinh hoạt. Nhìn cô gái 14 tuổi với mái tóc “tomboy”, gầy yếu, già trước tuổi thì mới cảm nhận được sự ảnh hưởng, tàn phá ghê gớm của “cái chết trắng” vào giới trẻ.

X tâm sự: “Sau này cai nghiện xong em sẽ trở về với mẹ, giờ gia đình rất quan tâm em, 2 tuần vào thăm 1 lần. Hôm lễ 2-9, em được gọi điện về hỏi thăm nhà, nghe mẹ nói ngoại nhớ em ngoại bệnh, em đã khóc rất nhiều. Em không còn oán trách, chống đối hay tự dằn vặt mà đón nhận như động lực giúp mình cai nghiện thật tốt để làm lại cuộc đời”.

PHƯỚC LIÊU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: