• Đời sống xã hội

Tháng Công nhân năm 2020

Tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

29/05/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 29/05/2020 | 06:00

STO - Với phương châm hướng về người lao động (NLĐ), nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) nghèo, bị bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo... đã được các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung triển khai quyết liệt trong “Tháng Công nhân” năm 2020 với chủ đề “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”, nhằm chăm lo, giúp đoàn viên, NLĐ ổn định đời sống.

Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà đoàn viên Trần Thanh Hùng. Ảnh: H.Lan

Do dịch bệnh Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam không tổ chức phát động tháng công nhân như mọi năm mà chỉ đạo các cấp công đoàn trong cả nước tập trung các nguồn lực để chăm lo cho NLĐ. Theo đồng chí Lục Bích Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách LĐLĐ tỉnh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của công đoàn cấp trên, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn, bên cạnh việc chủ động phối hợp với người sử dụng lao động và tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ theo đúng các quy định của pháp luật, tránh xảy ra tranh chấp lao động thì các cấp công đoàn trong tỉnh trích nguồn kinh phí công đoàn để chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNLĐ, nhất là những NLĐ nghèo, lao động bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tính đến thời điểm này, hơn 6.000 phần quà đã được các cấp công đoàn trao đến tay đoàn viên, CNLĐ trong toàn tỉnh, mỗi phần trị giá từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng, riêng đối với đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 10 suất, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ LĐLĐ thành phố 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng để tổ chức các hoạt động tháng công nhân, với tổng trị giá hàng tỉ đồng, đã kịp thời chia sẻ, động viên đoàn viên, CNLĐ vượt qua bệnh tật, khó khăn trong cuộc sống.

Điển hình như trường hợp của anh Trần Thanh Hùng, anh có thâm niên công tác tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Dầu khí Cửu Long hơn 10 năm, được anh em đồng nghiệp đánh giá là siêng năng, chăm chỉ, nhiệt tình với công việc. Nhưng không may, gần đây anh phát bệnh tim, phải thường xuyên nghỉ việc, kéo theo thu nhập cũng bấp bênh, con gái lại bị bệnh, cuộc sống rất khó khăn, chật vật vì tiền thuốc thang. Anh Hùng rất vui mừng và xúc động khi lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh đến tận nhà thăm hỏi bệnh tình và tặng quà cho anh.

Hay như trường hợp của em Hồ Thị Thúy Hằng hiện đang công tác tại Trường THCS Tôn Đức Thắng (Phường 5, TP. Sóc Trăng). Với mức lương hơn 2 triệu đồng cho công việc văn thư tại trường, chồng thì công tác cho một công ty thủy sản, những tưởng cuộc sống hạnh phúc nhưng bất hạnh lại ập xuống khi em phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo (xương khớp), định kỳ hàng tháng phải đi khám, điều trị tại TP. Hồ Chí Minh tốn rất nhiều chi phí. Hằng bộc bạch: “Khi biết mình bị bệnh, em rất buồn nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra là em mang thai và sinh bé an toàn. Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm động viên, công đoàn cơ sở luôn sát cánh đồng hành cùng em, đồng nghiệp chia sẻ, giúp đỡ công việc để em có thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho con nhỏ. Có quà hỗ trợ gì từ công đoàn, anh chị đều ưu tiên cho em và trong tháng công nhân này, em lại được nhận quà từ LĐLĐ tỉnh”.

Đồng chí Lục Bích Phúc cho biết thêm, để “Tháng Công nhân” và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 có tác động trực tiếp đến CNLĐ mang lại hiệu quả tích cực, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường chăm lo sức khỏe, đời sống, an toàn lao động cho NLĐ. Vì vậy, ngoài tổ chức thăm hỏi, tặng quà thì các công đoàn cơ sở còn hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống, giúp anh em ấm lòng, yên tâm lao động, sản xuất từ nguồn xã hội hóa. Phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường tư vấn pháp luật cho NLĐ… Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tổ chức thăm, tặng quà cho cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Quân - Dân y Sóc Trăng, Bệnh viện 30-4, là những đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Xem xét hỗ trợ 17 đoàn viên khó khăn xây dựng nhà ở “Mái ấm công đoàn” trị giá 700 triệu đồng; phối hợp triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” khám, tư vấn sức khỏe sinh sản cho 140 nữ đoàn viên, CNLĐ, giúp chị em có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn…

So với những năm trước, “Tháng Công nhân” năm 2020 cũng đặc biệt hơn nhưng công tác chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ vẫn được các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện rất tốt và ngày càng đi vào chiều sâu, đối tượng được tập trung là đoàn viên, CNLĐ bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động nên rất ý nghĩa và thiết thực. Và hoạt động này sẽ được các cấp công đoàn duy trì trong thời gian tới, nhằm chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ để họ an tâm công tác, lao động sản xuất.

H.Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: