• Đời sống xã hội

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh - ấm lòng những cảnh đời cơ nhỡ

18/11/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 18/11/2020 | 06:00

STO - Tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong, Phường 3 (TP. Sóc Trăng), Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh hiện đang cưu mang hơn trăm người, trong đó có người già, trẻ em mồ côi, người khuyết tật. Mọi người đều xem nơi đây là ngôi nhà chung của mình, cùng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh là nơi những cảnh đời cơ nhỡ thấy ấm lòng. Ảnh: KGT

Ghé thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh vào buổi sáng, khi những tia nắng đầu tiên lao xao làm vui lòng khách viếng thăm. Trong khuôn viên hơn hecta là một không khí bình lặng, ấm cúng như mọi ngày. Tất cả đều xem nơi đây là ngôi nhà chung, là gia đình đầy yêu thương che chở qua ngày dông bão, là mái ấm bao la niềm hạnh phúc, tràn đầy hơi thở yêu thương. Đưa mắt từ từ nhìn khách, cụ bà Ung Thị Thanh Vân nở nụ cười hiền từ bộc bạch: “Tôi vào đây sống được gần 1 năm rồi. Mình không có gia đình, thân nhân thì nơi đây chính là nhà của mình, mọi người giống như người thân, cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, Ban Giám đốc Trung tâm, các cô nuôi cũng lo cho mình kỹ lưỡng lắm”.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Thực hiện chức năng chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, tái hòa nhập cộng đồng, tư vấn, tham vấn, cách thức tiếp cận các dịch vụ xã hội và tổ chức các hoạt động trợ giúp cộng đồng cho đối tượng xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không tự lo được cuộc sống, không nơi nương tựa.

Theo đó, trung tâm thực hiện tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng cho 103 đối tượng là trẻ mồ côi, người khuyết tật, người cao tuổi. Đơn vị thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng và chế độ dinh dưỡng an toàn, hợp lý, thức ăn luôn được cải tiến, pha chế đúng theo công thức, từ đó chế độ dinh dưỡng được nâng cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm. Theo dõi khám và điều trị bệnh các đối tượng theo quy định; nhắc nhở các đối tượng chấp hành tốt nội quy. Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho người tâm thần, người cao tuổi, trẻ bị bỏ rơi vui chơi, giải trí, lao động sản xuất theo điều kiện sức khỏe. Ngoài ra, còn tiếp nhận đối tượng lang thang trong các dịp lễ, tết.

Bên cạnh đó, hàng năm thực hiện tiếp nhận sự hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh theo phương châm xã hội hóa qua các chuyến thăm viếng. Đặc biệt, các dịp lễ, tết là thời điểm nhiều tập thể, cá nhân cũng thường xuyên thăm viếng Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, giúp mọi người vơi đi phần nào nỗi buồn không nhà... Không chỉ là những phần quà, phần tiền mà còn cả những tình cảm dạt dào, mến thương để mọi người phần nào xua đi nỗi buồn xa nhà, xa quê. Mỗi năm vào dịp xuân về, những trường hợp nào có quê hương, có gia đình thì sẽ về quê ăn tết, còn những trường hợp không có gia đình, người thân sẽ được đón một cái tết đầy ấm áp tại trung tâm. Ngoài số tiền thiện nguyện của các nhà hảo tâm hỗ trợ, trung tâm còn chi thêm tiền mua sắm các đồ dùng cần thiết để những người cơ nhỡ không nơi nương tựa có được cái tết đầm ấm nhất. Trung tâm còn tổ chức các chương trình văn nghệ, các hoạt động cho mọi người trong đêm giao thừa để mọi người cảm thấy mình đang sống trong một gia đình thật sự.

Đồng chí Trần Ngự Uyển - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh cho biết: “Trung tâm luôn cố gắng trong điều kiện cho phép nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho các đối tượng; tạo không khí vui vẻ để mọi người có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống. Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, kết hợp chăm sóc sức khỏe với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhắc nhở các đối tượng chấp hành tốt nội quy của cơ quan, duy trì sinh hoạt vui chơi giải trí cho các đối tượng”. 

KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: