• Giáo dục

Các trường chuẩn bị điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường

01/05/2020 10:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 01/05/2020 | 10:00

STO - Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, các cấp học mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp, cao đẳng, đại học, dạy nghề, Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và các cơ sở bồi dưỡng văn hóa, cơ sở tin học - ngoại ngữ ngoài công lập các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đi học trở lại từ ngày 4-5-2020, sau thời gian nghỉ học phòng dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng thống nhất cho học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 4-5 và đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông chủ động phối hợp với cơ sở y tế và địa phương trong việc vệ sinh môi trường, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh vào học. Hiện nay, các trường đều đang khẩn trương thực hiện các biện pháp khử trùng, vệ sinh trường, lớp học, bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như chuẩn bị nước rửa tay, thiết bị đo thân nhiệt… nhằm đảm bảo cho học sinh đến lớp an toàn.

Làm vệ sinh khuôn viên Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương để chuẩn bị đón học sinh trở lại học. Ảnh: H.NHƯ

Để đón học sinh trở lại trường, Ban Giám hiệu Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (TP. Sóc Trăng) đã chỉ đạo họp toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường để phân công nhiệm vụ và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc, khử trùng cũng như các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo việc đi học trở lại an toàn, hiệu quả. Thầy Thạch Song - Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương cho biết: “Năm học này trường có tổng số 618 học sinh ở 3 khối lớp. Việc đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ học phòng dịch theo công văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thì trường đã thông báo thời gian vào học trên tin nhắn điện thoại của từng em học sinh và thông báo trên trang thông tin của trường, cho các em tập trung vào trường trước 1 ngày để chuẩn bị tập sách và bộ phận y tế của trường sẽ thực hiện kiểm tra thân nhiệt của từng em để đảm bảo sức khỏe các em khi vào lớp học”.  

Tại Trường Mầm non Phường 1 (TX. Ngã Năm), cô Bùi Thị Xây - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Hiện nhà trường đã chuẩn bị các điều kiện để đón học sinh trở lại lớp như: làm vệ sinh trường, lớp học, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; chuẩn bị đầy đủ xà phòng rửa tay và bố trí khu vực rửa tay ngay tại cổng trường, đồng thời trường còn tự trang bị 4 máy đo thân nhiệt để kiểm tra thân nhiệt của từng trẻ trước khi bước vào lớp. Đồng thời còn thực hiện tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về việc phối hợp tốt với nhà trường trong việc đảm bảo sức khỏe cho trẻ và đeo khẩu trang cho trẻ từ nhà đến trường, trường còn chủ động phối hợp với ngành y tế địa phương để kịp thời xử lý nếu có những trường hợp bất thường xảy ra”.

Bên cạnh việc nỗ lực chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 chưa hoàn toàn chấm dứt, các cơ sở giáo dục tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học; không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới mọi hình thức; không tổ chức các hoạt động trải nghiệm.

Trường Mầm non Phường 1 (TX. Ngã Năm) trang bị 4 máy đo thân nhiệt cho học sinh để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học phòng dịch. Ảnh: H.NHƯ

Đối với học sinh phổ thông, tạm thời chưa tổ chức bán trú và không tổ chức học 2 buổi/ngày, đề nghị hiệu trưởng nhà trường sắp xếp thời khóa biểu cho phù hợp. Sau khi tình hình dịch bệnh ổn định, nhà trường chủ động và thực hiện kế hoạch bán trú bình thường; còn đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, những nơi nào đảm bảo cơ sở vật chất cho 100% học sinh thì tổ chức thực hiện ăn - ở nội trú; những nơi nào chưa đảm bảo về cơ sở vật chất chỉ tổ chức học 1 buổi.

Riêng với cơ sở giáo dục mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo giao cho hiệu trưởng nhà trường hoặc chủ cơ sở quyết định việc tổ chức bán trú, nhưng phải bảo đảm an toàn và trên cơ sở đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Sở cũng yêu cầu lãnh đạo các phòng giáo dục và đào tạo, chuyên viên phụ trách các cấp học khi học sinh đi học trở lại cần tăng cường việc đi kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình để có hướng dẫn kịp thời đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS. Các đơn vị chủ động, tích cực liên hệ với gia đình học sinh để có các giải pháp bảo đảm việc duy trì sĩ số, hỗ trợ bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh yếu, kém.

Được biết lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo, hướng dẫn cho các đơn vị trường học về chương trình học đã tinh giản như thế nào, phần nào tinh giản thì không ra đề kiểm tra cũng như không thi, tập trung vào những nội dung quan trọng. Các trường chủ động tính toán thời gian cụ thể, phù hợp tình hình cụ thể của từng trường, đảm bảo hoàn thành chương trình trong khung thời gian năm học này và kết thúc trước ngày 15-7.

H.Như

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: