• Giáo dục

UBND tỉnh

Họp về sắp xếp mạng lưới trường lớp và kế hoạch tinh giản biên chế ngành giáo dục và đào tạo

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 13/09/2017 | 12:59

STO - Sáng ngày 13-9, đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo ngành giáo dục và đào tạo tỉnh, nghe báo cáo tình hình sắp xếp mạng lưới trường lớp và kế hoạch tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW đến năm 2020 của ngành giáo dục và đào tạo.

Tham dự có đại diện lãnh đạo UBND, lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố và các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đại biểu dự hội nghị.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về tình hình sắp xếp mạng lưới trường lớp hiện nay. Cụ thể, đối với giáo dục mầm non đầu năm học 2016 - 2017 có 121 trường công lập với 539 điểm trường, đã thực hiện ghép điểm đến cuối năm học giảm 43 điểm; năm học 2017 - 2018 tiếp tục giảm thêm 32 điểm; năm học 2018 - 2019 giảm thêm 26 điểm; kết quả dự kiến đến năm 2020 sẽ giảm tổng số 127 điểm trường. Như vậy, số trường sau sắp xếp là 125 trường với 413 điểm. Đối với cấp tiểu học, kế hoạch năm học 2017 - 2018 tiếp tục sắp xếp và giảm đi 21 trường với 42 điểm. Với cấp THCS, kế hoạch đến năm học 2019 - 2020 sẽ xoá 7/13 điểm lẻ và phát triển từ điểm lẻ thành trường THCS mới là 4 trường và ghép 2 điểm lẻ THCS với trường tiểu học thành trường tiểu học và THCS. Riêng đối với cấp THPT, việc thực hiện sắp xếp lại quy mô lớp, học sinh trong năm học 2016 - 2017 thì số lớp học giảm đi là 42 lớp, đến năm 2019 giữ ổn định quy mô các trường THPT, đảm bảo tỷ lệ bình quân học sinh/lớp theo quy định từ 40 học sinh trở lên.

Tuy nhiên, việc ghép điểm, xoá điểm ở một số nơi chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh vì gặp khó khăn đưa trẻ đến lớp, khoảng cách giữa điểm lẻ và điểm chính khá xa. Theo đó, ngành giáo dục cũng đề ra một số giải pháp, như: tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và các đoàn thể về chủ trương sắp xếp lại mạng lưới trường lớp để tạo sự đồng thuận, ủng hộ của người dân; phòng giáo dục tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thống nhất quan điểm chỉ đạo việc sắp xếp mạng lưới trường lớp, tạo điều kiện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Đồng chí Ngô Hùng phát biểu kết luận.

Về tình hình thừa - thiếu giáo viên các cấp học và kế hoạch điều chuyển, cụ thể: ngành giáo dục đã nỗ lực để điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu và mang lại kết quả bước đầu cơ bản ổn định (trong đó, giáo viên không đồng bộ giữa các bộ môn, có môn thừa, môn thiếu). Tính đến cuối tháng 7-2017, cơ bản Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị huyện, thị xã, thành phố đã điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu đúng kế hoạch và trong năm học 2017 - 2018 sẽ tiếp tục điều chuyển số còn lại.

Riêng về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch tinh giản biên chế tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các phòng giáo dục và đào tạo huyện, thị xã, thành phố được gắn chung với đề án tinh giản của huyện. Theo báo cáo của các phòng giáo dục, tiến độ thực hiện đến tháng 8-2017 là 9,6% so với kế hoạch. Ngành giáo dục cũng thường xuyên kiểm tra, rà soát kế hoạch tinh giản biên chế đã được UBND các cấp phê duyệt để điều chỉnh và thực hiện theo lộ trình đã đề ra.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng giáo dục các huyện cũng nêu lên những vấn đề khó khăn cũng như thuận lợi của đơn vị trong quá trình thực hiện.

Phát biểu kết luận, đồng chí Ngô Hùng ghi nhận những đề xuất, kiến nghị và chia sẻ những khó khăn của các địa phương. Đồng thời, đề nghị các địa phương cần quan tâm quy hoạch tốt mạng lưới trường lớp; việc điều chuyển giáo viên cố gắng sắp xếp hết số giáo viên thừa và toàn ngành giáo dục tiếp tục quán triệt, triển khai chủ trương tinh giản biên chế cho cán bộ, giáo viên nắm rõ và quan tâm hơn nữa về công tác xã hội hoá giáo dục.

H.Như

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: