• Giáo dục

Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý

19/11/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 19/11/2019 | 06:00

STO - Hàng năm, cứ đến tháng 11, mọi người dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã trưởng thành đều hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo.

Cách đây 37 năm, ngày 28-9-1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ra quyết định chính thức lấy ngày 20-11 là Ngày Nhà giáo Việt Nam. Kể từ đó, ngày 20-11 hàng năm đã trở thành ngày hội của giáo giới Việt Nam, là ngày để toàn xã hội tôn vinh những người đã và đang đóng góp bao công sức, bao tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Ảnh: ĐTT

Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ tình cảm kính trọng, lòng tri ân sâu sắc đối với các thầy cô - những người lái đò thầm lặng trên dòng sông tri thức. Cũng là dịp để toàn xã hội thể hiện tình cảm tốt đẹp đối với những người làm công tác giáo dục, ghi nhận những cống hiến, đóng góp của ngành giáo dục trong sự nghiệp xây dựng đất nước, bồi dưỡng thế hệ trẻ, góp phần lớn lao vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, củng cố lòng yêu nghề của các nhà giáo. Sự tôn vinh người thầy không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp “tôn sư trọng đạo”, “ăn quả nhớ người trồng cây” từ ngàn đời nay của người Việt Nam mà còn thể hiện niềm tin, lòng mong mỏi của toàn xã hội đối với thầy, cô giáo.

Chính vì thế, đòi hỏi mỗi người giáo viên không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trau dồi đạo đức, tri thức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nghề dạy học, ngày càng hoàn thiện về phong cách và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và sứ mệnh “trồng người” mà Đảng và nhân dân giao phó. Đồng thời, bài học về những nét đẹp của truyền thống nhà giáo Việt Nam đã luôn luôn giúp cho các thế hệ nhà giáo tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cao cả mà từ ngàn xưa luôn được nhân dân ta tôn vinh, kính trọng. Nói tới vị trí xã hội và vai trò người thầy giáo, Nguyễn Trãi đã viết: “Người thầy giáo không những dạy chữ mà còn dạy đạo lý làm người”. Đó là đào luyện tâm hồn, đào tạo lớp lớp thế hệ trẻ, lớp sau kế tiếp lớp trước bước vào đời, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cũng nói về vấn đề này, Tago - nhà hiền triết và thi hào của Ấn Độ viết: “Giáo dục một người đàn ông thì được một con người, giáo dục một người đàn bà thì được một gia đình, giáo dục một người thầy giáo thì được một thế hệ”. Có lẽ câu nói này đúng với mọi dân tộc, mọi quốc gia, mọi thời đại, còn với Việt Nam nơi xứ sở của truyền thống tôn sư trọng đạo, quý mến thầy giáo thì điều đó vô cùng to lớn. Vì nó đã đi sâu vào thơ ca “Qua sông phải bắc cầu Kiều/Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Ca ngợi nghề dạy học, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

Tiến sĩ Mai Thị Yến Lan - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng chia sẻ: “Người thầy giáo vinh dự đã lớn nhưng trọng trách lại càng nặng nề, tính chuẩn mực, mô phạm đòi hỏi càng cao, người thầy giáo phải “Khuôn vàng thước ngọc” là “tấm gương cho học sinh noi theo”. Người thầy giáo là bác sĩ tâm hồn có lòng nhân ái, cứu chữa cho những con người tha hóa biến chất thành những người có tâm hồn trong sáng hơn. Dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống hiếu học và “tôn sư trọng đạo”, “nhất tự vi sư bán tự vi sư”. Từ thuở xa xưa cũng như hiện nay, ông cha ta luôn coi việc học như quốc kế sinh tồn, hưng thịnh. Bởi vậy, người thầy luôn luôn được xã hội kính trọng, tôn vinh. Ngày nay, thầy giáo được vinh danh là kỹ sư tâm hồn, là chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận văn hóa, là những anh hùng vô danh và nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

                                                                                      ĐTT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: