• Giáo dục

Đại úy Huỳnh Thanh Hồ

Sáng tạo để dạy tốt

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 28/09/2018 | 06:00

STO - Trong hơn 8 năm thực hiện nhiệm vụ giảng dạy chính trị ở Trường Quân sự tỉnh, đại úy Huỳnh Thanh Hồ đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Nội dung bài giảng của đại úy Hồ có sự gắn kết giữa lý luận và thực tiễn, phù hợp với từng đối tượng.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thực hành sinh ra hiểu biết, hiểu biết tiến lên lý luận, lý luận lãnh đạo thực hành”, đại úy Hồ đã vận dụng ba vấn đề trên vào thực tiễn công tác, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường trong tình hình mới. Theo đại úy Hồ, nếu chỉ có kiến thức theo sách vở thì mới đáp ứng được điều kiện “cần”, nội dung sẽ không thu hút được học viên. Là giáo viên tâm huyết với nghề, đại úy Hồ luôn trăn trở để có một bài giảng thành công. Từ đó, ngoài nghiên cứu giáo trình, các văn bản có liên quan, đại úy Hồ còn đọc thêm nhiều sách, báo, tạp chí để hiểu rõ hơn các vấn đề trong bài giảng, qua đó chắt lọc và ghi lại những tư liệu cần thiết hoặc chủ động xin gặp các cơ quan chuyên môn để sưu tầm tư liệu. Đồng thời, xác định đối tượng giảng dạy như học sinh, sinh viên, học viên là sĩ quan dự bị, trung cấp chuyên nghiệp quân sự cơ sở, học viên thuộc các nhóm đối tượng 3, đối tượng 4 để có phương pháp truyền tải kiến thức phù hợp. 

Quá trình giảng bài, đại úy Hồ luôn chú trọng liên hệ sát thực tiễn của địa phương và định hướng tư tưởng, làm cho người học cảm thấy bổ ích và cần thiết đối với mình. Hiện nay, 100% bài giảng được đại úy Hồ đổi mới bằng giáo án điện tử, sử dụng và phát huy có hiệu quả phương tiện trình chiếu, ứng dụng trang thiết bị khoa học công nghệ vào giảng dạy. Qua đó, đã làm tăng sự hứng thú tiếp thu bài học cho các đối tượng học viên. Sự sáng tạo này được Ban Giám hiệu trường và học viên ghi nhận, đánh giá cao.

Trong thực hiện nhiệm vụ, đại úy Hồ luôn lồng ghép với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Việc cống hiến “tài năng” không những trong công tác giảng dạy mà còn được đại úy Hồ thể hiện trong hoạt động nghiên cứu, cải tiến mô hình học cụ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Theo đó, đại úy Hồ đã phối hợp với các giáo viên nghiên cứu sáng tạo, cải tiến liên quan đến công tác giảng dạy hoặc hoạt động của trường như: đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng; thực hiện sáng kiến “Thiết bị hỗ trợ kiểm tra đường ngắm khi tập bắn súng ngắn K54”, “Áo phao thằng gù”, “Xà đơn đa năng kiểu đòn bẩy”; xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chí cán bộ, đảng viên “5 tốt” ở Đảng bộ Trường Quân sự tỉnh...

Ngoài nỗ lực tìm tòi của cá nhân, đại úy Hồ còn chủ động đề xuất đổi mới theo hướng mở rộng đối tượng tham gia, phối hợp với cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị và một số học viên cùng thực hiện nghiên cứu, tương tác để bồi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học cho học viên. Từ đó, giúp học viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao khả năng phối hợp để vận dụng trong học các môn tại trường, đặc biệt là biết cách phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học, năng động và sáng tạo trong quá trình công tác ở địa phương.

Với những thành tích đạt được, trong 2 năm liên tục (năm 2016, 2017) đại úy Huỳnh Thanh Hồ đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen, được Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Đại úy Hồ cho biết thêm: “Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện vươn lên để có nhiều thành tích cống hiến nhiều hơn nữa trong thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng và đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Trường Quân sự tỉnh, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. 

Song Lê

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: