• Hoa nở bốn mùa

Gương sáng phụ nữ vượt khó vươn lên

21/05/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 21/05/2020 | 06:00

STO - Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ phát huy đức tính cần cù, chịu khó, tích cực trong học tập, lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Nhiều chị em phụ nữ đã vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Điển hình như chị Đoàn Kim Cẩm, hội viên phụ nữ xã Hậu Thạnh (Long Phú).

Chị Đoàn Kim Cẩm, sinh năm 1978, ngụ tại ấp Ngọn, xã Hậu Thạnh, là người phụ nữ đảm đang, cần cù, chịu thương, chịu khó vươn lên làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Theo lời tâm sự của chị Cẩm, hai vợ chồng chị khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng. Những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gia đình chị rất khó khăn về kinh tế vì không có vốn, không có đất canh tác và hơn nữa là không có kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt… hai vợ chồng chị làm thuê để sống qua ngày.

Thế nhưng, cuộc sống càng khó khăn hơn khi chồng chị bị bệnh tim không thể làm được việc nặng, gánh nặng tiếp tục đè lên vai chị khi lần lượt 2 đứa con ra đời. Trong khi đó, vợ chồng chị còn chăm sóc mẹ già và cưu mang người em trai của chồng bị bệnh tâm thần, cuộc sống vốn đã khó lại càng khó hơn. Không đầu hàng với số phận, chị lấy đó làm động lực và luôn nỗ lực tìm cách làm kinh tế để trang trải cuộc sống và nuôi các con ăn học.

Nhờ chăn nuôi heo mà gia đình chị Đoàn Kim Cẩm (xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú) có thu nhập ổn định.

Được sự động viên, giúp đỡ của chị em phụ nữ ở địa phương, chị Cẩm đã mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội do Hội LHPN xã Hậu Thạnh quản lý để đầu tư vào chăn nuôi heo. Vừa chăm lo gia đình, vừa đảm đương việc chăn nuôi khiến chị lúc nào cũng tất bật, đầu tắt mặt tối. Với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Cẩm luôn cố gắng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước để áp dụng vào sản xuất của gia đình có hiệu quả. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình chị vượt qua khó khăn, điều kiện kinh tế tạm ổn hơn trước. Từ việc chăn nuôi heo mà hàng năm chị thu nhập hàng chục triệu đồng, có năm heo bán được giá chị còn tích lũy được số tiền kha khá để mua sắm đồ dùng trong nhà. Hiện nay, chị vẫn tiếp tục duy trì nuôi 2 con heo sinh sản, 20 heo con đang phát triển rất tốt và chuẩn bị xuất chuồng.

Chị Cẩm cho biết: “Nhờ nguồn thu nhập từ chăn nuôi nên các con có điều kiện được đi học đến nơi đến chốn, kinh tế gia đình cũng tạm ổn không còn lo thiếu ăn, thiếu mặc như trước. Mặc dù bản thân mình phải gánh vác tất cả việc nặng nhẹ trong gia đình nhưng có điều kiện lo được cho những người thân của mình có cái ăn cái mặc thì có cực khổ bao nhiêu cũng chịu được”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Hậu Thạnh Nguyễn Thị Việt Ấn cho biết: “Không chỉ là một người phụ nữ đảm đang, chịu thương, chịu khó, làm kinh tế giỏi, chị Cẩm còn là hội viên năng động, nhiệt tình, luôn tích cực tham gia các hoạt động do hội phụ nữ xã tổ chức, ủng hộ các phong trào ở địa phương…”.

Có thể nói, chị Đoàn Kim Cẩm là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động, sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Những kết quả đạt được hôm nay của chị Cẩm thật đáng trân trọng. Chị đã góp phần điểm tô hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Tuyết Xuân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: