• Hoa nở bốn mùa

Tận dụng bờ kênh trồng ớt cho thu nhập cao

25/11/2019 09:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 25/11/2019 | 09:00

STO - Trồng ớt chỉ thiên không phải là mô hình mới nhưng có nhiều tiềm năng tiêu thụ, mang lại lợi ích kinh tế cao hơn so với trồng nhiều loại cây màu khác. Vì vậy, một số nông dân trên địa bàn xã Thạnh Thới Thuận (Trần Đề) đã thành công với mô hình này, góp phần đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển.

Trước đây khi Nhà nước múc đất làm kênh thủy lợi nội đồng, diện tích đất trên bờ kênh của gia đình anh Nguyễn Văn Trò, ở ấp Thạnh Ninh thường bỏ không. Sau này, được tham gia các lớp trồng màu do Hội Nông dân xã phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, anh Trò mạnh dạn tận dụng diện tích đất trên bờ kênh hơn 1 công trồng các loại cây màu. Sau nhiều vụ trồng màu, anh nhận thấy cây ớt chỉ thiên có nhiều ưu điểm hơn nên anh mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích đất bờ kênh của gia đình sang trồng ớt chỉ thiên.

Với kinh nghiệm trồng màu của mình, anh Trò cho biết: “Gần đây, một số cây màu giá cả không ổn định, thu nhập bấp bênh. Từ ngày tôi chuyển sang trồng ớt chỉ thiên thì thấy đây là cây trồng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các cây màu khác, không tốn chi phí sản xuất nhiều, chỉ mất công chăm sóc. Trồng ớt cũng như một số cây màu khác đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật, đặc tính của cây trồng. Ớt chủ yếu bị bệnh thán thư dẫn đến thối trái nhưng nếu biết cách phòng bệnh thì không đáng lo ngại. Để cho thời gian thu hoạch ớt kéo dài, năng suất tăng lên thì cần chăm sóc kỹ, thăm đồng thường xuyên để xử lý kịp thời tránh bệnh thán thư gây thối trái”.

Gần 6.000 cây ớt chỉ thiên, nếu giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Nguyễn Văn Trò bỏ túi trên 100 triệu đồng.

Nhờ ham học hỏi, tìm hiểu qua báo, đài và cập nhật thông tin thường xuyên trên internet nên trước khi trồng ớt anh Trò lưu ý đặc biệt đến diễn biến giá cả cũng như nhu cầu tiêu thụ ớt của thị trường. “Muốn trồng ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao thì trước hết phải nắm được kỹ đặc điểm sinh học, kỹ thuật chăm sóc để ớt có năng suất và trồng phải đón thời vụ chứ không phải lúc nào cũng trồng. Những tháng đầu năm, bà con thu hoạch ớt rộ nên giá ớt thường thấp. Vì vậy, từ tháng 4, tháng 5 âm lịch tôi bắt đầu xuống giống và đến tháng 8 và tháng 9 ớt cho thu hoạch. Do thời điểm này thời tiết thường bất lợi, sản lượng sụt giảm, thị trường khan hiếm nên giá ớt tăng cao” - anh Trò chân tình chia sẻ.

Do lựa chọn đúng thời điểm trồng và áp dụng kỹ thuật chăm sóc tốt nên diện tích ớt của gia đình anh Trò trên bờ kênh phát triển xanh tốt, ít bệnh và đặc biệt trái sai đang cho thu hoạch. Vụ này, anh Trò trồng gần 6.000 cây ớt, ước tính khoảng gần 5 tấn trái, nếu giá bán trung bình 25.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh Trò còn lời khoảng hàng trăm triệu đồng. Theo anh Trò, so với các loại cây màu khác, ớt chỉ thiên đang cho thấy được hiệu quả rõ rệt. Đó là chưa kể những thời điểm trước, giá ớt cao nhất gần 100.000 đồng/kg. Thời điểm này giá ớt có biến động nhưng trồng ớt vẫn cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Đồng chí Huỳnh Trọng Khiết - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Thới Thuận cho biết: “Trồng ớt chỉ thiên không phải là mô hình mới ở địa phương nhưng diện tích nhiều và hiệu quả thì chỉ có mô hình của anh Trò. Nhờ anh chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên mô hình ớt của gia đình anh mang lại hiệu quả tương đối cao, có nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống khá giả. Thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hội thảo tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác để nhân rộng mô hình; đồng thời tạo điều kiện cho bà con được tiếp cận nguồn vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân và nguồn vốn từ ngân hàng chính sách xã hội phát triển mô hình. Qua đó, giúp bà con phát triển bền vững, nâng cao giá trị kinh tế để nông dân làm giàu từ các mô hình trồng màu, trong đó có mô hình ớt chỉ thiên”.

Với hiệu quả kinh tế của cây ớt chỉ thiên mang lại, hy vọng rằng, cây màu nói chung và ớt chỉ thiên nói riêng sẽ mở ra triển vọng mới cho nông dân xã Thạnh Thới Thuận, góp phần cải thiện đời sống kinh tế nông hộ.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: