• Hoa nở bốn mùa

Trồng rau má quanh nhà, có nguồn thu nhập ổn định

06/04/2021 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 06/04/2021 | 06:00

STO - Từ lâu, rau má được xem là loại rau mọc dại ven đường, nhất là vào các tháng mùa mưa thì rau má mọc trong các khu vườn cây ăn trái, trên các bờ kênh... Theo đông y, rau má có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, mát gan, chữa các bệnh về đường tiêu hóa, hỗ trợ hệ tuần hoàn, thanh lọc cơ thể…

Tùy theo cách sử dụng mà rau má thường được dùng ăn sống, luộc, nấu canh. Bởi công dụng tuyệt vời nêu trên nên rau má được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Thấy được nhu cầu thị trường, bà Thạch Thị Thương, ở ấp Bưng Cóc, xã Phú Mỹ (Mỹ Tú) đã đầu tư trồng 600m2 rau má, thu nhập hơn 2,6 triệu đồng/tháng.

Nhờ trồng rau má giúp gia đình bà Thạch Thị Thương (Mỹ Tú) có thu nhập tốt hàng tháng. Ảnh: THÚY LIỄU

Chỉ khách nhìn quanh một lượt vườn rau má trước và xung quanh nhà, bà Thương bộc bạch: “Nếu như thời điểm nắng nóng cùng kỳ năm trước, vườn rau má bị rụi lá hết do thiếu nước thì mấy tháng nắng vừa qua, vườn rau của gia đình vẫn luôn xanh tốt, thu hoạch đều đều là nhờ vào hệ thống tưới phun tự động được ngành chuyên môn hỗ trợ. Nhờ vậy, trong mấy tháng nắng có đủ số lượng rau cung ứng cho một số bạn hàng bán buôn tại chợ và các quán kinh doanh nước giải khát".

Theo lời bà Thương, rau má do bà trồng được lấy giống rau trong tự nhiên nên vẫn y như loại rau má mọc dại, chứ không phải như rau má loại cọng lớn (rau má chợ) nên khách hàng rất thích sử dụng rau má này. Vì vậy, lượng rau thu hoạch bao nhiêu được khách hàng mua hết bấy nhiêu.

Đang hồ hởi khoe vườn rau má, bà Thương nhớ lại thời điểm khi mới bắt đầu trồng loại rau dại trước nhà: “Tôi bắt đầu trồng rau má từ năm 2018, do nhà ít đất sản xuất nên chủ yếu tận dụng đất quanh nhà có bao nhiêu thì trồng các loại rau màu bấy nhiêu, trước tiên là dùng cho bữa ăn hàng ngày đỡ tốn tiền chợ, tiếp đến là có dư bán kiếm thêm thu nhập. Với diện tích quanh nhà hơn 600m2, tôi trồng bầu, bí, mướp… mỗi thứ một ít nhưng không có hiệu quả. Trong lần làm cỏ cho đám rẫy của người quen, thấy đám rau má mọc dại tốt, tôi nảy ra ý định trồng thử rau má. Nghĩ là làm, tôi cải tạo toàn bộ diện tích trồng màu quanh nhà, trồng cây rau má, ban đầu chỉ trồng vài bụi rau. Khoảng 8 tháng sau, rau má phát triển khắp khu vườn nhà diện tích 600m2 và bắt đầu cho thu hoạch 3 lần/tháng, mỗi đợt cắt rau được từ 20 - 25kg, cắt đến đâu khách hàng đặt mua đến đó, giá bán bình quân 20.000 - 35.000 đồng/kg, cho thu nhập hơn 2,6 triệu đồng/tháng”.

“So với nhiều loại rau màu khác thì rau má là loại cây dễ trồng, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư trồng rau không đáng kể, chỉ cần bỏ công làm đất và tìm cây rau má ngoài tự nhiên đem về trồng. Bên cạnh đó, rau má là loại rau dại nên có sức đề kháng tốt với các loại sâu gây hại nên rau hiếm bị dịch bệnh hay côn trùng tấn công. Chính vì vậy, trong suốt mấy năm trồng rau má, tôi chỉ trồng rau theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ dùng phân hữu cơ bón cho vườn rau và một số loại thuốc vi sinh phun dưỡng gốc cho rau phát triển tốt. Cái hay của việc trồng rau má là trồng chỉ một lần có thể thu hoạch lá kéo dài trong nhiều năm. Qua gần 3 năm trồng, vườn rau của tôi chưa trồng lại đợt mới, rau vẫn xanh tốt, chắc chắn sẽ cho thu hoạch lá trong vài năm tới” - bà Thương thông tin thêm.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Mỹ (Mỹ Tú) Lý Thanh cho biết: “Mô hình trồng rau má là một trong những mô hình trồng màu đem lại nguồn thu nhập tốt cho những hộ nhàn rỗi. Bước đầu, hội khuyến khích hộ bà Thương giữ vững mô hình và sẽ giới thiệu đến hội viên nông dân trên địa bàn xã về mô hình hiệu quả này, để hội viên nghiên cứu tìm hiểu học hỏi nhằm áp dụng mô hình phù hợp với điều kiện thực tế tại hộ, góp phần tăng thu nhập…”.

THÚY LIỄU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: