• Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thạc sĩ bác sĩ Hà Hoàng Chính - Giám đốc Bệnh viện 30 tháng 4:

Thực hiện tốt lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 08/06/2017 | 06:00

STO - Nhằm tạo sự chuyển biến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, ngành Y tế Sóc Trăng đã và đang triển khai thực hiện nhiều phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào học tập và làm theo lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, thực hiện 12 điều y đức… Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, trong đó phải kể đến thạc sĩ bác sĩ Hà Hoàng Chính - Giám đốc Bệnh viện 30 tháng 4.

Sau khi tốt nghiệp đại học y ở Huế năm 1996, anh Hà Hoàng Chính vào Nam lập nghiệp và công tác tại Trạm chống lao tỉnh Sóc Trăng, nay là Bệnh viện 30 tháng 4. Hơn 20 năm gắn bó với ngành y, lúc nào anh cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc.

Thạc sĩ Chính chân tình bộc bạch: “Khi nói đến bệnh lao ai cũng sợ vì nó lây truyền qua đường hô hấp, ngay bản thân tôi là bác sĩ nhưng cũng rất e dè trong những ngày đầu nhận công tác tại Trạm chống lao. Nhưng khi tiếp xúc và trực tiếp điều trị cho bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đưa họ trở lại cuộc sống bình thường bên gia đình, niềm vui và quyết tâm gắn bó với nghề cứ lớn dần trong tôi. Đặc biệt, có nhiều bệnh nhân sau khi được tôi chữa khỏi bệnh, mỗi lần có dịp lên Sóc Trăng là ghé nhà thăm, khi thì cho mớ rau, túi trái cây từ nhà mang lên và tôi biết mình không thể không gắn bó với bệnh nhân lao”. 

Thạc sĩ bác sĩ Hà Hoàng Chính.

Theo anh Chính, y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Bác Hồ đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu” và trong 12 điều y đức của ngành y cũng chỉ rõ: Chăm sóc sức khỏe cho mọi người là nghề cao quý, khi tiếp xúc với người bệnh và gia đình họ, luôn có thái độ niềm nở, tận tình; trang phục phải chỉnh tề, sạch sẽ để tạo niềm tin cho người bệnh. Phải giải thích tình hình bệnh tật cho người bệnh và gia đình họ hiểu để cùng hợp tác điều trị; phổ biến cho họ về chế độ, chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh; động viên an ủi, khuyến khích người bệnh điều trị, tập luyện để chóng hồi phục… Đây là mục tiêu mà anh và đồng nghiệp luôn phấn đấu thực hiện.

Vì vậy, khi tiếp xúc và hiểu được nỗi đau đớn thể xác lẫn tinh thần của bệnh nhân lao, anh luôn tìm cách để động viên, an ủi. Anh Chính chia sẻ: “Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê hoặc xuất huyết, còn người thân không dám lại gần vì sợ lây bệnh, thậm chí có người đưa cha mẹ vào bệnh viện rồi thuê người chăm sóc. Chứng kiến những trường hợp này tôi rất thương”. Từ đó, anh không ngừng ra sức điều trị, động viên tinh thần, giúp bệnh nhân sớm khỏe mạnh lại.

Còn đối với bệnh nhân mắc phải bệnh lao/HIV, lao đa kháng thuốc, lao siêu kháng thuốc khả năng lây bệnh, tỷ lệ tử vong rất cao, anh không hề phân biệt đối xử hay kỳ thị mà ngược lại tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân, tuyên truyền, vận động giúp họ yên tâm điều trị. Theo anh Chính, nhiều người khi biết bệnh thì buông xuôi vì thời gian điều trị kéo dài so với bệnh lao thông thường. Đồng thời, anh cùng đồng nghiệp nghiên cứu, lựa chọn phương pháp điều trị có hiệu quả tối ưu, giúp họ mau khỏi bệnh. 

Với vai trò lãnh đạo, anh luôn nhắc nhở, động viên cán bộ, y, bác sĩ bệnh viện “Làm nghề thầy thuốc là phải hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Đối với những bác sĩ mới ra trường, khi tham gia điều trị bệnh nhân lao có cảm giác lo sợ nhưng nhờ sự động viên, khích lệ kịp thời từ lãnh đạo nên rất yên tâm công tác, làm tròn trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân theo đúng lời giáo huấn của Bác. Nhờ vậy, nhiều năm nay, bệnh viện rất ít nhận được đơn thư phản ánh về thái độ, tinh thần phục vụ của bệnh nhân và người nhà.

Không chỉ làm tốt công tác quản lý, khám, điều trị bệnh, thạc sĩ Chính còn trực tiếp đi chỉ đạo các tuyến huyện, xã và đến tận nhà người bệnh để đánh giá hoạt động chương trình phòng chống lao tại cộng đồng. Bác sĩ Chính cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh, số người mắc bệnh lao, nhất là lao kháng thuốc ngày càng tăng, đòi hỏi bác sĩ cần nâng cao trình độ, chuyên môn để chẩn đoán đúng bệnh, điều trị đúng hướng. Vì vậy, anh khuyến khích, tạo mọi điều kiện để đội ngũ, y, bác sĩ học tập nâng cao trình độ, bồi dưỡng kỹ năng tư vấn, giúp cho bệnh nhân yên tâm điều trị theo lộ trình, hạn chế tình trạng bỏ điều trị. Từ đó, nhiều năm nay, Bệnh viện 30 tháng 4 luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu trên giao: phát hiện và điều trị khỏi số lượng bệnh nhân lao, lao kháng thuốc, lao/HIV vượt kế hoạch đề ra; thực hiện tốt các quy trình chuyên môn trong công tác khám và điều trị nội trú, ngoại trú tại bệnh viên nên người bệnh yên tâm điều trị, số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng. 

Với sự đóng góp tích cực của mình, thạc sĩ bác sĩ Hà Hoàng Chính được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, đặc biệt là năm 2017, anh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Đây là vinh dự, động lực để anh tiếp tục phấn đấu, hết lòng chăm sóc cho bệnh nhân lao theo đúng lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”. 

H.Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: