• Huyện Châu Thành

Giải quyết tình trạng "khát" vốn của nông dân

09/09/2019 08:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 09/09/2019 | 08:00

STO - Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành nông nghiệp địa phương và việc phát huy tốt vai trò của hội nông dân các cấp trong vận động nông dân tập trung làm ăn tập thể, liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm mà nhiều hội viên nông dân ở xã An Ninh (Châu Thành) đã mạnh dạn tham gia vào Tổ hợp tác (THT) Bò sữa Châu Thành 1, xã An Ninh và đạt hiệu quả kinh tế.

THT Bò sữa Châu Thành 1 được thành lập vào năm 2014, hiện có 14 thành viên tham gia tập trung ở 3 ấp: Chông Nô, Kinh Mới và Châu Thành thuộc xã An Ninh. Hiện tổng đàn bò sữa của THT gần 70 con, lượng sữa được các thành viên bán cho cơ sở thu mua 202 xã Thuận Hưng (Mỹ Tú), với giá sữa dao động từ 11.000 đồng đến 12.700 đồng/kg.

Nguồn vốn cho vay chăn nuôi bò sữa thông qua nguồn quỹ hỗ trợ nông dân đã phát huy hiệu quả thiết thực.

Thực tế nhiều năm qua, nuôi bò sữa có khả năng phát triển lâu dài vì trong quá trình chăn nuôi, bà con sẽ tận dụng được phế phẩm nông nghiệp, đất hoang hóa để trồng cỏ nuôi bò. Ông Nguyễn Văn Tài, ngụ ấp Chông Nô bắt đầu nuôi bò sữa vào năm 2009 và chính thức tham gia vào THT năm 2014, giữ chức Tổ trưởng THT từ đó đến nay. Ban đầu, ông Tài chỉ nuôi 2 con bò sữa. Trong quá trình chăn nuôi, hàng năm ông tăng đàn từ 2 đến 3 con và hiện ông Tài có 9 con bò sữa và 3 con đang cho sữa hàng ngày. Với 3 con bò đang cho sữa, hàng tháng thu nhập của ông Tài trên 7 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập rất khá ở nông thôn. Cũng là thành viên THT Bò sữa Châu Thành 1, anh Nguyễn Thành Di, ngụ ấp Kinh Mới thông tin: “Lúc đầu tham gia THT, tôi chỉ nuôi 3 con bò sữa, sau đó từ từ tăng đàn và tôi đang nuôi 9 con bò sữa. Hiện nay, tôi thu nhập hàng tháng được trên 9 triệu đồng”.

Trong quá trình chăn nuôi, bà con nông dân được các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ về khoa học, kỹ thuật, đặc biệt là nguồn vốn sản xuất. Theo đó, từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân huyện, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã giải ngân 300 triệu đồng cho 14 hộ chăn nuôi bò sữa thuộc THT Bò sữa Châu Thành 1, mỗi hội viên được vay vốn từ 20 triệu đến 40 triệu đồng, với lãi suất 0,85%/năm, nhằm hỗ trợ cho người chăn nuôi vay vốn mua con giống, các trang, thiết bị phục vụ mô hình chăn nuôi tiên tiến.

Anh Kim Diễn, ngụ ấp Kinh Mới cũng là thành viên THT rất thành công với mô hình này. Hiện tại, đàn bò sữa của gia đình anh Diễn lên đến 17 con và 6 con đang cho sữa, tổng thu nhập hàng tháng lên đến 26 triệu đồng. Để bảo đảm nguồn thức ăn cho bò sữa, gia đình anh Diễn mua thêm đất ruộng, mở rộng diện tích trồng cỏ lên gần 3ha. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, anh Diễn bộc bạch: “Giống bò sữa chỉ ưa dùng một loại thức ăn là cỏ VA06. Tuy nhiên, muốn bò cho sản lượng sữa cao nhất, chất lượng tốt nhất, đạt yêu cầu thì thức ăn cho bò sữa phải bao gồm cả thức ăn xanh, thức ăn khô và tinh bột, chuồng trại phải luôn thoáng mát, sạch sẽ”.

Qua thống kê cho thấy, tất cả các hội viên của THT Bò sữa Châu Thành 1 đều đạt lợi nhuận cao, vươn lên thoát nghèo, xây được nhà kiên cố, mua sắm đầy đủ tiện nghi trong gia đình. Đồng chí Nguyễn Văn Bằng - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Ninh cho biết: “Mô hình chăn nuôi bò sữa tại xã An Ninh đã thực sự phát huy hiệu quả, tạo việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ chăn nuôi, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã”.

Việc hỗ trợ hội viên nông dân THT Bò sữa Châu Thành 1 vay vốn chăn nuôi bò sữa thông qua nguồn quỹ hỗ trợ nông dân đã phát huy hiệu quả thiết thực, bước đầu tạo thu nhập ổn định, giúp nông dân có vốn đầu tư chăn nuôi bò sữa, góp phần chuyển dịch cơ cấu, giúp hộ dân vượt khó thoát nghèo bền vững.

Q.Anh

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: