• Huyện Châu Thành

Phụ nữ nông thôn chung tay bảo vệ môi trường

01/11/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 01/11/2019 | 06:00

STO - Việc vứt rác thải bừa bãi mà nhất là các loại chai nhựa hay túi nilông đã qua sử dụng đã tạo thêm “gánh nặng” cho môi trường... Để góp phần bảo vệ môi trường ở các vùng nông thôn, thời gian qua, nhiều câu lạc bộ của các chị em phụ nữ được hình thành, tiêu biểu như Câu lạc bộ “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần” ở ấp Châu Thành, xã An Ninh (Châu Thành).

Dù rất bận với công việc nhưng chị Huỳnh Thị Chinh, ở ấp Châu Thành, xã An Ninh (Châu Thành) vẫn tranh thủ nhặt từng chiếc túi nilông bị vứt khắp nơi. Chị Chinh bộc bạch: “Nếu như trước đây ra đồng cắt cỏ, tôi thường nhìn thấy nhiều bao bì, vỏ chai nhựa dùng đựng thuốc bảo vệ thực vật nằm la liệt trên các bờ kênh, thì thời gian gần đây tình trạng này đã giảm nhiều. Đặc biệt là khi chị em phụ nữ của ấp tham gia vào câu lạc bộ, đã trở thành tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, chị em luôn nhắc nhở người thân gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật đem về nhà để một góc an toàn, tìm cách xử lý, không vứt khắp nơi gây ô nhiễm môi trường. Bản thân tôi khi tham gia vào câu lạc bộ, hiểu được tác hại của chai nhựa dùng một lần nên tuyệt nhiên không dùng lại các loại chai đó và mỗi lần đi trên đường thấy bất kỳ chai nhựa hay túi nilông tôi đều nhặt đem về nhà, lâu lâu bán kiếm vài chục ngàn cho các con ăn quà vặt. Không chỉ tôi mà ông xã tôi cũng tích cực nhặt nhạnh các loại bao bì đã qua sử dụng ngoài đồng tập trung vào một nơi cố định hay hố chứa bao bì được đặt sẵn trên đồng để bảo vệ môi trường. Tôi thấy, việc thành lập câu lạc bộ rất thiết thực để phụ nữ nông thôn góp công vào việc bảo vệ môi trường nông thôn…”.

Chị Phan Thị Màu, ở ấp Châu Thành, xã An Ninh (Châu Thành) đã gia giảm sử dụng túi nilông đựng trái cây bán cho khách. Ảnh: Thúy Liễu

Là hộ kinh doanh trái cây tại nhà, chị Phan Thị Màu, ở ấp Châu Thành, xã An Ninh (Châu Thành) cũng góp phần bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế sử dụng túi nilông đựng trái cây cho khách. Chị Màu cho biết: “Nếu như trước đây, hầu hết khách hàng mua trái cây, tôi đều dùng túi nilông đựng cho họ. Khi vào câu lạc bộ, được các cấp hội phụ nữ tuyên truyền về tác hại của chai nhựa sử dụng một lần, túi nilông mất rất nhiều năm mới phân hủy được, tôi chỉ dùng túi nilông đựng trái cây nếu khách không có gì đựng, còn khách có giỏ xách tôi nói với họ về tác hại của túi nilông nên họ vui vẻ đồng ý để luôn trái cây vào giỏ. Nhờ đó, lượng túi nilông giảm hơn 30%... Đối với chai nhựa dùng một lần, khi dùng nước trong các chai nhựa đó, tôi thường tận dụng chai đựng nước để uống, nhưng giờ đây tuyệt nhiên không dùng nữa, thay vào đó là dùng các chai lọ thủy tinh đựng nước uống hay gia vị nấu ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Vì vậy, các loại chai nhựa dùng một lần được gom lại để bán kiếm thêm thu nhập hay tận dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tái chế trồng hoa, trồng các loại rau màu hay đựng một số vật dụng. Vào câu lạc bộ đã giúp tôi biết thêm về tác dụng của việc tái sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần. Tại đây, tôi còn được giao lưu học hỏi chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình với thành viên khác, học hỏi các kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình, các quyền trẻ em được hưởng để chăm sóc con cái tốt hơn…”.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Châu Thành Châu Hồng Hoa cho biết: “Trên địa bàn huyện đã thành lập được 2 câu lạc bộ, đó là: Câu lạc bộ Phụ nữ tái chế sản phẩm nhựa trồng rau, trồng hoa và Câu lạc bộ Phụ nữ nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, có tổng số 50 thành viên tham gia. Qua đó, nâng cao nhận thức trong chị em về chung tay cùng xã hội bảo vệ môi trường sống “xanh, sạch, đẹp”, góp phần đảm bảo môi trường sống cho các thế hệ con cháu mai sau và trước mắt là đảm bảo tốt sức khỏe bản thân, gia đình khi tích cực thu gom các loại rác thải nhựa, không sử dụng lại sản phẩm nhựa dùng một lần… cũng như hình thành thói quen trong chị em khi đi chợ, đem theo dụng cụ đựng các loại thực phẩm, hạn chế tối đa việc dùng túi nilông”.

 

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: