• Huyện Mỹ Tú

Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu giống lúa ở Mỹ Tú

04/03/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 04/03/2019 | 06:00

STO - Thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Tú đã chủ động trong công tác khuyến cáo nông dân chuyển dịch mùa vụ, cơ cấu giống lúa phù hợp với từng vùng, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Xác định giống là yếu tố quyết định đến năng suất và lợi nhuận của người trồng lúa, nên ngành Nông nghiệp huyện Mỹ Tú đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, trong đó đặc biệt lưu ý đến việc chuyển đổi về cơ cấu giống lúa, qua đó góp phần đáng kể trong việc tăng thu nhập cho người sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú Võ Minh Quân cho biết: “Nếu như giai đoạn 2010 - 2015, các giống OM 576 (hầm trâu), IR 50404, PC10… được gieo cấy chủ lực, diện tích sản xuất chiếm trên 70% diện tích canh tác/vụ, cá biệt có một số xã sản xuất chiếm trên 90% diện tích thì đến giai đoạn 2016 - 2018, diện tích canh tác các giống này đã giảm dần, chỉ còn dưới 35% trên toàn huyện và được thay thế bằng các giống lúa đặc sản, cao sản cho năng suất, chất lượng cao, như: Đài thơm 8, RVT, OM 5451… Các giống này cho năng suất khá cao từ 65 tạ/ha đến 70 tạ/ha. Diện tích canh tác lúa trong vụ Đông - Xuân 2018 - 2019 hiện có 22.850ha. Đầu tháng 2-2019, bà con đã xuống giống dứt điểm 100% diện tích theo kế hoạch”.

Giống lúa chất lượng cao ngày càng được nông dân trên địa bàn huyện canh tác nhiều.

Theo nhận định của đồng chí Võ Minh Quân, sở dĩ phải thay đổi giống lúa bởi về lâu dài, diện tích lúa chất lượng thấp sẽ không bền vững, khó có chỗ đứng trên thị trường. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay có nhiều loại giống lúa cao sản, đặc sản chất lượng cao phù hợp với điều kiện sản xuất của người dân địa phương nên việc thay đổi giống thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, thị trường có ý nghĩa quyết định khi người nông dân đã nhận thức được sản xuất theo nhu cầu thị trường. Mặt khác, việc liên kết sản xuất được duy trì ổn định, hiện sản xuất lúa của hộ dân luôn được ký kết bao tiêu từ các công ty, doanh nghiệp lớn. Theo đó, diện tích canh tác các giống lúa chất lượng cao, lúa thơm trên địa bàn huyện ngày càng được nhân rộng. Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy, diện tích canh tác lúa chất lượng cao trên địa bàn huyện chiếm trên 85% diện tích, trong đó lúa đặc sản chiếm trên 53% diện tích toàn huyện. Chú Lê Văn Ngại ở ấp Mương Khai, xã Mỹ Hương chia sẻ: “Gia đình tôi có 30 công ruộng. Trước đây, chủ yếu sử dụng giống cũ, chất lượng gạo thấp, không xuất khẩu được, thương lái mua giá rẻ. Khoảng 3 năm trở lại đây, tôi sản xuất lúa Đài thơm 8, chất lượng gạo ngon, giá bán cao hơn so với sử dụng giống lúa cũ. Tất cả diện tích lúa nhà tôi nằm trong cánh đồng lớn nên được công ty bao tiêu sản phẩm. Vụ vừa rồi, tôi cấy lúa giống nên bán được giá cao 6.300 đồng/kg, còn vụ này sạ lúa ngang để xuất khẩu. Ước tính năng suất lúa vụ này cũng khoảng 1 tấn/công. Làm lúa bây giờ phải biết chọn giống và áp dụng khoa học kỹ thuật”.

Để hỗ trợ nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu giống lúa, thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, ngành Nông nghiệp huyện đã chủ động trong công tác khuyến cáo nông dân chuyển dịch mùa vụ, cơ cấu giống lúa phù hợp với từng vùng. Mặt khác, xây dựng nhiều mô hình liên kết sản xuất lúa thông qua các tổ chức nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác, với diện tích liên kết trên 30% tổng diện tích canh tác của huyện; đồng thời, tranh thủ nhiều nguồn vốn thực hiện các kế hoạch sản xuất lúa đặc sản, cao sản với diện tích trên 100ha/năm, với các giống lúa, như: OM 5451, RVT, ST, Đài thơm 8… Việc chuyển đổi cơ cấu giống lúa được quan tâm nên năng suất lúa từng vụ trên địa bàn huyện liên tục tăng, lúa tiêu thụ dễ dàng, tương đối ổn định. Năm 2018 diện tích gieo trồng lúa toàn huyện 54.129ha, đạt 94,96% kế hoạch năm. Theo kết quả điều tra giá thành sản xuất lúa vụ Đông - Xuân 2017 - 2018, do giá lúa thu mua cao nên lợi nhuận khoảng 19,36 triệu đồng/ha. Từ kết quả điều tra của ngành nông nghiệp cho thấy, thu nhập của nông dân trồng lúa ổn định, canh tác lúa đảm bảo lợi nhuận 30% so với chi phí sản xuất theo quy định. Trên địa bàn huyện, vụ Hè - Thu 2018, giá lúa thường dao động từ 4.600 đồng/kg đến 5.300 đồng/kg; lúa thơm nhẹ dao động từ 5.000 đồng/kg đến 5.700 đồng/kg; lúa đặc sản giá cao từ 6.000 đồng/kg đến 7.200 đồng/kg. Năng suất cao cùng với giá bán ổn định đã giúp tăng thu nhập, nông dân ngày càng chú trọng đến việc chuyển đổi giống lúa và cơ cấu mùa vụ phù hợp với điều kiện thực tế của từng vùng.

“Việc chuyển dịch cơ cấu giống lúa trong những năm qua của hộ dân là thực hiện chủ trương tái cơ cấu trên lĩnh vực cây lúa gắn với thực hiện Kế hoạch số 27-KH/HU, ngày 18-1-2017 phát triển diện tích gieo trồng lúa đặc sản giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu đến năm 2020, diện tích sản xuất lúa đặc sản của huyện chiếm từ 30% đến 40% diện tích canh tác, phát triển ổn định và bền vững, ứng dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị cung ứng cho thị trường. Đặc biệt, việc chuyển đổi giống lúa sang cao sản, đặc sản vẫn bảo đảm được lợi nhuận so với các giống lúa sản xuất thông thường, thậm chí có những năm lợi nhuận cao hơn 5% đến10%” - đồng chí Võ Minh Quân đánh giá.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: