• Khoa học và Công nghệ

SỔ TAY PHÓNG VIÊN

Biện pháp phòng trị sâu đục trái cây có múi

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 05/09/2018 | 06:00

STO - Những năm gần đây, ngoài huyện Kế Sách chuyên canh trồng cây ăn trái thì tại một số huyện, như: Long Phú, Cù Lao Dung, đặc biệt là Mỹ Tú đang phát triển mạnh diện tích các loại trái cây đặc sản, chủ yếu là cây có múi gồm: cam, bưởi, quýt... Với các loại trái có múi, ngoài bệnh vàng lá thối rễ, gây thiệt hại nặng về năng suất sau thu hoạch, phải kể đến sâu đục trái đang có chiều hướng gia tăng, do thời tiết thất thường, tạo điều kiện thuận lợi sâu tấn công mạnh vào trái.

Để giúp nhà vườn canh tác cam phòng trừ loại sâu đục trái hữu hiệu, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đưa ra một số khuyến cáo đến nhà vườn sớm nhận biết sâu đục trái tấn công vào vườn cây. Theo đồng chí Nguyễn Thành Phước - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cây có múi có thể bị sâu non tấn công từ một tháng tuổi đến lúc trái sắp thu hoạch, thường trên cùng một trái có một hay nhiều hang do sâu đục khoét khác nhau và mỗi hang chỉ có một sâu non cư ngụ, tấn công. Trong lúc đào hang, sâu tuôn ra ngoài miệng hang các chất cạp từ vỏ trái cùng với cả phân sâu rất dễ phát hiện, các chất thải ra dính ở bên miệng hang có độ dẻo hơi nhão kết dính lại nhau tùy thuộc vào độ tuổi của trái cây có múi khác nhau. Khi trái bị tấn công, sau một thời gian bị rụng, nếu vườn bị tấn công nhiều trên 20%, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng.

Sâu đục trái trên cam. 

Với đặc điểm phát hiện sớm cây có múi bị sâu tấn công, đồng chí Nguyễn Thành Phước nêu các biện pháp phòng trị sâu kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng, như: nhà vườn cần quan sát và xác định được thời điểm bướm xuất hiện 7 - 10 ngày sau khi bướm ra rộ kiểm tra kỹ trên trái nếu phát hiện có dấu hiệu sâu non mới bắt đầu đục (chất thải ra bên ngoài trái) là thời điểm phun thuốc trừ sâu non tuổi một hiệu quả nhất. Có thể phối hợp thuốc nhóm cúc tổng hợp với dầu khoáng để tăng tính hiệu quả, hạn chế tính kháng thuốc của sâu, đặc biệt tính lưu dẫn thấm sâu vào đường đục.

Lưu ý, cần hết sức thận trọng trong việc phun thuốc tại các vườn có ao nuôi cá, nuôi gia súc, gia cầm. Trước lúc phun thuốc thu gom tất cả các trái bị sâu đục rụng xuống đất hay còn trên cây đem tiêu hủy bằng cách đào hố chôn hoặc cho vào túi nilông cột kín để diệt sâu còn ở trong trái. Ngoài dùng thuốc đặc trị sâu, cần thực hiện tốt biện pháp canh tác như cắt tỉa nhánh sau thu hoạch tạo độ thông thoáng, bón phân kết hợp bồi bùn sẽ kích thích cây đâm chồi ra hoa đồng loạt. Từ đó, có điều kiện bảo vệ chồi non, hoa, trái tốt hơn, tránh sự tấn công của dịch hại nói chung, sâu đục trái nói riêng; tiến hành bao trái khoảng một tháng sau khi đậu trái bằng loại bao thích hợp và nên phun thuốc bảo vệ thực vật để “vệ sinh” trái trước khi bao.

Bên cạnh đó, cần bảo vệ thiên địch như kiến vàng, đây được xem là “khắc tinh” của các loài sâu hại trên cây có múi, kiến sẽ ăn trứng, sâu và tấn công bướm. Do vậy, khi phun thuốc bảo vệ thực vật cần triển khai các biện pháp bảo vệ kiến. Nguyên tắc trong phòng trừ côn trùng có hại nói chung, sâu đục trái nói riêng là phải áp dụng tổng hợp nhiều biện pháp, phòng trừ mang tính đồng loạt trong từng khu vực để hạn chế sự tái nhiễm hay bộc phát các dịch hại thứ yếu, nhất là trong điều kiện sâu đang bùng phát thành dịch.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: