• Khoa học và Công nghệ

Sáng chế mới giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Sáu, 27/04/2018 | 06:00

Theo nghiên cứu công bố ngày 25-4 trên tạp chí Science Translational Medicine, một nhóm chuyên gia quốc tế đã thử nghiệm thành công một thiết bị mới với tên gọi Hộp sởi-rubella (MR Box). Thiết bị giá rẻ và nhỏ gọn này có thể giúp cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi - một căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm, chủ yếu tại các nước đang phát triển.

Nhà nghiên cứu dịch bệnh học Amy Summers thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, với kích cỡ nhỏ gọn tương đương một lò nướng và tích hợp công nghệ phòng thí nghiệm trên một con chip có khả năng xét nghiệm tại chỗ, MR Box đã được nhóm nghiên cứu chuyển tới trại tị nạn Kakuma ở miền Tây Bắc Kenya và thử nghiệm trên 144 trẻ nhỏ cùng các nhân viên chăm sóc. Chỉ cần xét nghiệm một giọt máu nhỏ chích từ ngón tay người, trong vòng 35 phút có thể phát hiện nhanh sự tồn tại của các kháng thể kháng virus gây sởi và rubella, thậm chí trước cả khi người bệnh mắc sởi/rubella hoặc trước khi tiêm phòng vaccine.        

Đồng chủ nhiệm công trình, nhà nghiên cứu Darius Rackus tại Đại học Toronto của Canada cho biết 86% mẫu xét nghiệm sởi bằng MR Box và 92% mẫu xét nghiệm rubella có kết quả trùng khớp với kết quả thu được tại phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế của Viện nghiên cứu Y học Kenya.    

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng MR Box sẽ trở thành thiết bị hữu ích được sử dụng tại những khu vực tập trung người tị nạn vì xung đột và bạo lực, hay tại các vùng xa xôi, nơi dân cư có nguy cơ cao nhiễm các bệnh dễ lây truyền do không được tiêm vaccine đầy đủ, cũng như do môi trường sống không đảm bảo vệ sinh và thường xuyên thiếu ăn. 

Hiện nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành thử nghiệm công nghệ xét nghiệm tại chỗ tương tự nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc sốt rét và nhiễm virus Zika gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. 

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: