• Khoa học và Công nghệ

Sinh viên Việt Nam học hỏi mô hình phát triển nông nghiệp công nghệ cao Israel

  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Bảy, 30/06/2018 | 06:00

Ngày 28-6, tại Trung tâm nông nghiệp Sedot Negev, miền Nam Israel, đã diễn ra Lễ tốt nghiệp và trao chứng chỉ tốt nghiệp cho hơn 130 sinh viên Việt Nam, Nepal và Botswana, tốt nghiệp khóa học 2017 - 2018.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, ông Shlomo Nezer - Quản lý Chương trình đào tạo của Trung tâm cho biết, đây là chương trình học đặc biệt năm thứ 4 dành cho các sinh viên được tuyển chọn từ các nước Đông Nam Á, châu Á và châu Phi. Trong tổng số hơn 130 học viên có 50 sinh viên đến từ Việt Nam. Theo ông Nezer, mỗi tuần các em học kiến thức một ngày và làm việc 5 ngày. Ông cho biết, khóa học năm nay chất lượng của các sinh viên Việt Nam rất tốt, chính vì vậy, sang năm tới, trung tâm quyết định sẽ tăng số lượng sinh viên lên 62, đặc biệt là sau chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo trung tâm tại các trường đại học của Việt Nam cách đây vài tuần. 

Tại sự kiện, ông Khuất Văn Quyền - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khẳng định, sau 11 tháng học và làm việc ở đây, các bạn học viên đã có kiến thức cơ bản và hiểu biết về nền nông nghiệp hiện đại của Israel. Ông nói Việt Nam là một trong những nước nông nghiệp và đang phát triển. Chính vì vậy, ông mong rằng các bạn học viên sau khi kết thúc khóa học có thể đưa những kiến thức và kinh nghiệm đã học tại Israel áp dụng cho sự phát triển nông nghiệp của Việt Nam. Ông cũng mong rằng trung tâm tiếp tục triển khai thành công những khóa học tiếp nhằm tạo nhiều cơ hội hơn nữa cho các bạn trẻ từ Đông Nam Á, châu Á và châu Phi mà trong đó có Việt Nam.  

Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề sự kiện, giáo sư Yiftach - Giám đốc Viện nghiên cứu Katif thuộc Trung tâm nông nghiệp Sedot Negev cho biết, hầu hết các chủ trang trại đều muốn tuyển dụng các sinh viên đến từ Việt Nam vì phẩm chất chăm chỉ, sáng tạo và tiếp thu kiến thức từ thầy cô trên lớp rất nhanh. Theo ông, điều đó sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm kiến thức chuyên sâu trong ngành nông nghiệp để có thể giúp ích cho Việt Nam sau này một cách hiệu quả. 

Trong thời gian học tập và thực hành tại Israel, các học viên có cơ hội thực hành tiếng Anh, được đào tạo kiến thức về nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời khi thực hành làm việc tại các trang trại, học viên có thể nhận được mức lương tối thiểu 1.000 USD/tháng sau khi trừ các khoản phí nhà ở và thuế. 

Hiện có 4 trung tâm tham gia tuyển sinh ở Việt Nam là AICAT Arava, Ramat Negev, Sedot Negev và Agrostudies.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: