• Khoa học và Công nghệ

Việt Nam có 4,8 triệu người dụng giao thức internet thế hệ 6

  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Ba, 01/05/2018 | 06:00

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thông tin mạng châu Á Thái Bình Dương (APNIC), tính đến đầu tháng 4-2018, tỷ lệ ứng dụng IPv6 (Internet protocol version 6 - Giao thức internet thế hệ 6) của Việt Nam đạt khoảng 12%, với tốc độ tăng trưởng 200% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện Việt Nam đứng thứ 3 khu vực ASEAN (sau Malaysia và Singapore) và thứ 7 châu Á với hơn 4,8 triệu người dùng.

Với xu thế internet di động ngày càng phát triển mạng mẽ, triển khai IPv6 trong mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu.

Thực tiễn cho thấy trong 2 năm gần đây, xu hướng phát triển dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G/5G là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ tới việc triển khai IPv6 trên thế giới.

Với hơn 4,8 triệu người dùng IPv6, Việt Nam đứng thứ 3 khu vực ASEAN và thứ 7 Châu Á.

Theo ước tính của Công ty Cisco, tới năm 2021, lưu lượng internet từ các thiết bị không dây, di động sẽ chiếm tới 63% lưu lượng IP (Internet protocol – địa chỉ internet) toàn cầu trong, riêng di động sẽ chiếm tới 33% tổng lưu lượng IP.

Số lượng các thiết bị di động thông minh kết nối mạng internet ngày càng tăng cùng với nhu cầu kết nối tốc độ cao đòi hỏi sự phát triển song song của các hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng băng rộng.

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải tiến hành nâng cấp hệ thống, tăng cường việc quản lý và tối ưu hoá băng thông nếu không muốn đứng ngoài xu thế.

Việc triển khai IPv6 cho dịch vụ 4G LTE, 5G trong tương lai và cho các dịch vụ nội dung trên mạng internet là tất yếu, bởi IPv6 có tính ưu việt giúp tiết kiệm được chi phí vận hành lâu dài, đáp ứng được yêu cầu triển khai cho các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ.

Hiện nay, các doanh nghiệp dẫn đầu về triển khai IPv6 đều là các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, dịch vụ băng rộng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, ứng dụng đa quốc gia và các mạng xã hội lớn trên thế giới.

Tiêu biểu có các mạng di động lớn trên thế giới như AT&T, Verison Wireless, T-Mobile… hay các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Akamai...

Tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, IPv6 được triển khai mặc định trong cung cấp dịch vụ di động 4G LTE.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, tính đến nay, tỉ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm.

Trong đó, khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ, tiêu biểu có các quốc gia như Úc, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng IPv6 tốt.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc sử dụng IPV6 tại Việt Nam Trung tâm Internet Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo chủ đề “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ nội dung” tại Hà Nội vào ngày 4-5-2018.

Chương trình có sự tham gia của các thành viên Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia; các doanh nghiệp dịch vụ internet (ISP); các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động (Mobile Operator); các doanh nghiệp nội dung số (Content); các doanh nghiệp sản xuất thiết bị...

(TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: