• Khoa học và Công nghệ

Việt Nam đứng thứ 13 thế giới về tỷ lệ ứng dụng IPv6

  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Năm, 07/03/2019 | 06:00

Ngày 5-3, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Ban công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT và TT) Phạm Hồng Hải, Trưởng Ban công tác cho rằng, cần xác định triển khai ứng dụng IPv6 là nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số, và là sự chuẩn bị tất yếu cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Hội nghị.

Tính đến cuối tháng 12-2018, tỷ lệ ứng dụng IPv6 tại Việt Nam đạt 25,85% (tăng trưởng 258,5% so với cùng kỳ năm trước), đứng thứ 13 trên thế giới, thứ sáu khu vực châu Á - Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản) và đứng thứ hai khu vực ASEAN, với hơn 14 triệu người sử dụng. Kết quả này vượt mục tiêu đặt ra cho năm 2018 là tỷ lệ ứng dụng IPv6 đạt 20%. Việc cung cấp rộng rãi dịch vụ IPv6 tới người sử dụng đã góp phần bảo đảm cho hoạt động internet Việt Nam bắt kịp với xu thế công nghệ mới.

Về dịch vụ băng rộng cố định, năm 2018, có thêm 5,2 triệu thuê bao internet cáp quang được cung cấp dịch vụ IPv6 bởi Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT. Bên cạnh đó là 1,3 triệu khách hàng internet cáp quang IPv6 từ năm 2016 được duy trì bởi FPT Telecom. Năm 2018 đã có kết quả ban đầu với việc triển khai cung cấp dịch vụ IPv6 cho khách hàng di động. Tính đến cuối năm 2018, có tổng số 2,7 triệu thuê bao di động (của Vinaphone, Viettel) được cung cấp dịch vụ IPv6.

Về dịch vụ nội dung, Việt Nam đã có trên 5.988 website dưới tên miền .vn hoạt động tốt với IPv6. Điển hình là Báo điện tử tin nhanh VnExpress hoạt động ổn định với IPv6. Có 34 website của cơ quan nhà nước hoạt động tốt với IPv6, trong đó có 14 website do VNNIC quản lý và 22 website của các đơn vị dưới “gov.vn”, tiêu biểu là website của Bộ TT và TT (mic.gov.vn) và một số website là cổng thông tin của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, Nhà Xuất bản Tài chính, Ban Quản lý dự án Lâm nghiệp tỉnh Bình Dương.

Thứ trưởng TT và TT Phạm Hồng Hải cho biết, hệ thống mạng internet Việt Nam đang hoạt động an toàn, ổn định với địa chỉ IPv6. Các ISP lớn đã kết nối peering qua IPv6 với nhau, kết nối với Trạm trung chuyển VNIX quốc gia. Đặc biệt trong năm 2018, Thường trực Ban đã triển khai các hoạt động tư vấn trực tiếp cho khối cơ quan nhà nước, các Sở TT và TT để quy hoạch lại mạng lưới, chuyển đổi mạng độc lập, lập kế hoạch chuyển đổi trực tiếp IPv6 cho mạng ứng dụng CNTT, cổng thông tin, dịch vụ công trực tuyến.

Công tác thông tin, truyền thông đã được đẩy mạnh, đa dạng, lồng ghép trong các hoạt động trong nước và quốc tế. Đặc biệt, năm 2018, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên quốc tế thông qua việc tham gia trình bày tại các diễn đàn quốc tế, các hoạt động tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm triển khai IPv6 như chương trình tập huấn, đào tạo về triển khai IPv6 cho Bộ Bưu chính Viễn thông Lào; đăng ký chủ trì phụ trách mảng nội dung thúc đẩy triển khai IPv6 trong dự án ASEAN về Thành phố thông minh “smart city”.

Trong năm 2019 và hướng tới hoàn thành tổng thể 10 năm Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2019 tại Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, Ban công tác cần xác định tinh thần triển khai ứng dụng IPv6 là nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số, và là sự chuẩn bị tất yếu cho cuộc CMCN 4.0.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị như VNNIC chủ trì triển khai công bố bộ tiêu chí đánh giá; thực hiện công tác đánh giá kết quả thực hiện công tác thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam; công tác đánh giá, tổng kết thực hiện Kế hoạch Hành động quốc gia về IPv6 vào cuối năm 2019.

Cục Tin học hóa chủ trì, xây dựng yêu cầu hỗ trợ IPv6 trong thẩm định hồ sơ ứng dụng CNTT, thẩm tra, góp ý các nội dung liên quan đến đề án ứng dụng CNTT; Xây dựng yêu cầu hỗ trợ IPv6 trong đề án xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam; các thiết kế cơ sở dự án ứng dụng CNTT của cơ quan nhà nước; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4...

Đối với mạng ứng dụng CNTT của Bộ TT và TT, giao Trung tâm Thông tin chủ trì hoàn tất công tác triển khai IPv6 cho toàn bộ hệ thống ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến của Bộ, xây dựng thành mô hình chuyển đổi IPv6 điển hình của bộ/ngành, cơ quan nhà nước.

Lâm Thảo/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: