Công bố Báo cáo phát triển Việt Nam 2019

  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Tư, 15/01/2020 | 21:22

Sáng 15-1-2020, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Báo cáo phát triển Việt Nam (VDR) 2019: Việt Nam - Kết nối vì phát triển và thịnh vượng chung. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự và phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam công bố Báo cáo Phát triển Việt Nam 2019.

Báo cáo VDR 2019 nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở nhất toàn cầu với tỷ lệ thương mại trên GDP là 190%. Thông qua việc loại bỏ cả hàng rào thuế quan và phi thuế quan và thực hiện cam kết trong một số hiệp định thương mại khu vực, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong tự do thương mại.

Theo WB, để bảo đảm năng lực cạnh tranh, Việt Nam phải thực thi các chính sách và đầu tư để đất nước thích ứng một cách tốt nhất với môi trường toàn cầu đang thay đổi.

Báo cáo đưa ra 9 khuyến nghị với Việt Nam trong 4 lĩnh vực kết nối, bao gồm: Thay đổi quan điểm về giao thông và không gian để hỗ trợ các chuỗi giá trị quan trọng; sắp xếp lại mạng lưới các cửa khẩu quốc tế; tạo ra các vùng kinh tế trọng điểm dọc theo hành lang mới; nâng cấp kết nối mềm để phục vụ thị trường trong nước; rà soát kết cấu hạ tầng và dịch vụ logistics tại các thành phố; kết nối giữa vùng mật độ thấp với thị trường; thúc đẩy vận tải đa phương thức như một chiến lược bền vững...

Tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, trên cơ sở các khuyến nghị của báo cáo cũng như những ý kiến thảo luận tại lễ công bố, các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục có những tổng hợp cụ thể và tập trung nghiên cứu sâu hơn. Từ đó, có những điều chỉnh thích hợp cho chính sách phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Vĩnh Hà/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: