Giữ vững sản xuất trái mãng cầu gai theo hướng an toàn

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 09/08/2018 | 14:14

STO - Đó là ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu nhân chuyến đi khảo sát thực tế tại Tổ hợp tác (THT) Kiên Hòa, xã Vĩnh Quới (TX. Ngã Năm) vào sáng ngày 9-8.

Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành; cùng lãnh đạo Thị ủy, UBND TX. Ngã Năm và lãnh đạo UBND xã Vĩnh Quới.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu trao đổi thông tin cùng THT Kiên Hòa.

THT Kiên Hòa hiện có 62 thành viên, với diện tích canh tác cây mãng cầu gai ghép gốc bình bát là 29,8ha, trong đó có 25,7ha sản xuất theo quy trình VietGAP và sản lượng mãng cầu gai trung bình 642 tấn/năm. Sản phẩm trái mãng cầu gai của THT được Công ty TNHH Cẩm Thiều bao tiêu hơn 50% sản lượng trái sau thu hoạch, giá sàn là 10.000 đồng/kg.

Để đảm bảo trái mãng cầu gai đưa ra thị trường an toàn vệ sinh thực phẩm, THT sẽ mở rộng quy mô sản xuất theo quy trình VietGAP cho các thành viên còn lại; đồng thời sẽ tiến hành mở rộng khâu liên kết, tìm đầu ra cho sản phẩm…

Sau cuộc trao đổi cùng THT Kiên Hòa, đồng chí Phan Văn Sáu cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể đã đến tham quan khu vực sản xuất trà mãng cầu gai của Công ty TNHH Cẩm Thiều. Theo đó, từng khu vực sản xuất của công ty được chia tách riêng biệt, như: khu dành chế biến xắt sợi làm trà, khu lò sấy, khu phơi, phòng đóng gói bao bì, khu sản xuất rượu… Qua đó, đại diện công ty chia sẻ về quá trình hoạt động kinh doanh của đơn vị trong suốt thời gian qua cũng như kênh phân phối hàng của đơn vị tại một số tỉnh, thành…

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu tham quan khu sản xuất tại Công ty TNHH Cẩm Thiều.

Hiện tại, khó khăn của Công ty TNHH Cẩm Thiều là cần tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư trang thiết bị phục vụ việc xắt mãng cầu kèm sấy khô, vì mãng cầu không thể bảo quản lâu sau khi xắt thành sợi mà chưa được sấy khô…

Sau khi nghe thông tin từ THT Kiên Hòa và Công ty TNHH Cẩm Thiều, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu đánh giá cao việc liên kết giữa 2 đơn vị trong việc bao tiêu và sản xuất sản phẩm, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng đây là một trong những THT làm ăn khá hiệu quả, bài bản. Qua đó, yêu cầu TX. Ngã Năm tạo điều kiện để Công ty TNHH Cẩm Thiều tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đồng thời, các sở, ban ngành vận dụng các chính sách phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần đưa ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng số lượng hàng hóa, giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Riêng với THT Kiên Hòa, đồng chí Phan Văn Sáu đề nghị nâng lên thành hợp tác xã, tập hợp thêm thành viên tham gia vào và phải lưu ý việc tiến hành mở rộng diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP để tạo uy tín lâu dài cho trái mãng cầu gai do THT sản xuất.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: