Ngành Tài nguyên và Môi trường tỉnh - Sau một năm nhìn lại

14/01/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 14/01/2020 | 06:00

STO - Với sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh, năm 2019 công tác quản lý TN-MT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Năm 2019, Sở TN-MT Sóc Trăng đã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý nhà nước về TN-MT nhằm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra. Theo đó, cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng thể chế tiếp tục được thực hiện tốt; các thủ tục hành chính ngày càng được rút ngắn thời gian thực hiện; chất lượng giải quyết thủ tục hành chính công mà đặc biệt là thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3 ngày càng được nâng cao. Qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Từ phong trào chống rác thải nhựa đã xuất hiện nhiều mô hình hữu ích bảo vệ môi trường. Ảnh: Hải Hà

Công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TN-MT từng lúc, từng nơi được thực hiện tốt bằng nhiều hình thức phong phú có sức lan tỏa và tác động sâu rộng đến nhiều tầng lớp trong xã hội. Sở TN-MT đã phối hợp với Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh thực hiện các chuyên trang, chuyên mục về TN-MT. Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn được thực hiện thông qua các ngày kỷ niệm quan trọng của ngành để lan tỏa các thông điệp bảo vệ TN-MT một cách rộng rãi; đặc biệt là, trong năm qua phong trào chống sử dụng rác thải nhựa một lần đã được nhiều cơ quan nhà nước và người dân hưởng ứng tích cực.

Theo đánh giá của lãnh đạo Sở TN-MT, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực trong năm 2019 cũng tiếp tục được thực hiện tốt. Nổi bật là nâng cao tỷ lệ cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt 96,65% diện tích cần phải cấp. Bên cạnh đó, công tác điều tra, đánh giá chất lượng đất, tiềm năng đất đai; điều tra đánh giá thoái hóa đất cấp tỉnh cũng được hoàn thành. Từ đó từng bước tiến tới xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai hiện đại, tập trung và thống nhất.

Xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Sở TN-MT đã quan tâm chỉ đạo và triển khai nhiều hoạt động ngăn ngừa và phòng chống ô nhiễm. Năm 2019, các chỉ tiêu về môi trường đều được thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch, việc phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm được đẩy mạnh thực hiện. Công tác giám sát, xử lý vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường được thực hiện kịp thời, thể hiện tính nghiêm minh và có sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Nhìn nhận một cách khách quan, trong năm 2019, ngành TN-MT tỉnh cũng gặp không ít thách thức và khó khăn do chất lượng môi trường nước và không khí đang bị ô nhiễm cục bộ, một số nơi ô nhiễm kéo dài và có xu hướng gia tăng, nhất là tại các bãi xử lý rác; ô nhiễm bụi, tiếng ồn, khí thải từ hoạt động giao thông vận tải, xây dựng, cơ sở sản xuất, quá trình xử lý chất thải chưa được quản lý chặt chẽ. Chất thải nông nghiệp ở khu vực nông thôn vẫn còn chưa được kiểm soát hiệu quả. Ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp, làng nghề, các cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng chưa được xử lý dứt điểm. Tình trạng khai thác trái phép đất mặt làm vật liệu xây dựng vẫn còn diễn ra ở nhiều địa phương trong các tháng mùa khô. Một số vụ việc vi phạm pháp luật về TN-MT chậm được giải quyết. Tình trạng sử dụng đất sai mục đích, không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn diễn ra, nhất là ở khu vực nông thôn.

Trong năm 2020, Sở TN-MT hướng đến nhiều mục tiêu phát triển mới, trong số đó là phát huy tối đa các nguồn lực của ngành để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường quản lý khai thác, sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên. Lãnh đạo Sở TN-MT cũng đề ra nhiều giải pháp để ngành TN-MT tiếp tục tạo sự phát triển trong những năm tới. Trong lĩnh vực đất đai, ngành TN-MT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai, thông qua việc cắt giảm thời gian thực hiện và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường thuận lợi, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về môi trường. Xây dựng kế hoạch và triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát theo chuyên đề các điểm nóng về bảo vệ môi trường. Thực hiện rà soát, ban hành danh mục các ngành, lĩnh vực sản xuất tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường để hạn chế đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bằng những giải pháp cụ thể, trong năm mới này, ngành TN-MT tỉnh sẽ tiếp tục nỗ lực để có thêm những thành quả tích cực trong công tác quản lý TN-MT, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hải Hà

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: