SỔ TAY PHÓNG VIÊN

Nhiều khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 12/06/2018 | 18:50

STO - Trong hội nghị bàn về giải pháp trọng tâm phát triển ngành nuôi tôm bền vững vào đầu tháng 6 vừa qua tại tỉnh Bạc Liêu, theo thông tin từ các ngành liên quan và đại biểu tham gia hội nghị thì con tôm nuôi nước lợ hiện đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Trước nhất là thị trường tiêu thụ gặp khó về rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu như chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản của Mỹ, tiêu thụ nội địa chủ yếu là sản phẩm tươi sống; công tác dự báo thị trường chưa kịp thời và còn nhiều hạn chế; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa phát huy được thế mạnh của Việt Nam là con tôm sú và sản lượng tôm đạt chứng nhận chiếm tỷ lệ còn thấp; còn có hiện tượng người nuôi tôm lạm dụng thuốc, hóa chất trong nuôi; tiêm chích tạp chất vào tôm chưa được xử lý.

Dự báo giá tôm sẽ tăng vào tháng 8, 9-2018.

Cùng với đó, vụ nuôi tôm năm 2018, các nước nuôi tôm thẻ chân trắng như: Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Ecuador… đều được mùa, nhưng tỷ lệ hệ thống kho trữ và chế biến không đáp ứng đủ nhu cầu nên các nước phải bán tôm nguyên liệu với giá thấp; cơ sở hạ tầng nuôi tôm chưa đồng bộ dẫn đến môi trường ô nhiễm, việc kiểm soát nguồn bệnh gặp khó khăn; việc người nuôi nhận thức và áp dụng các tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng còn hạn chế… Theo Tổng cục Thủy sản, giá tôm thẻ chân trắng tại một số địa phương bắt đầu chững lại, dự báo giá tôm nguyên liệu sẽ được cải thiện trong thời gian tới, khi các nước Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh… đã qua thời điểm thu hoạch rộ và do thua lỗ nên hạn chế thả nuôi tiếp, khả năng giảm nguồn cung trong quý III, quý IV-2018. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của Việt Nam đã ký kết được các đơn hàng lớn phục vụ các dịp lễ quan trọng cuối năm 2018, vì vậy giá tôm sẽ tăng vào khoảng tháng 8, 9-2018.

Để tháo gỡ khó khăn về giá tôm nguyên liệu trong thời điểm hiện tại, chờ giá tôm khởi sắc, Tổng cục Thủy sản nêu một số giải pháp trọng tâm là: Phải bám sát diễn biến cung - cầu và giá tôm ở thị trường xuất khẩu, thông tin kịp thời tới người nuôi có kế hoạch sản xuất phù hợp; phát triển các kênh phân phối nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ tôm tại thị trường nội địa bao gồm các sản phẩm tươi sống và giá trị gia tăng; tăng cường xúc tiến thương mại, đàm phán, giới thiệu đến các thị trường truyền thống và thị trường tiềm năng để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tôm; tháo gỡ rào cản thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam. 

Qua đó, Tổng cục Thủy sản đề nghị các địa phương nuôi tôm thông tin kịp thời đến người nuôi các thông tin về chỉ đạo sản xuất, thị trường; thường xuyên báo cáo diễn biến tình hình sản xuất và tiêu thụ tôm nước lợ về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; quản lý chất lượng vật tư đầu vào và nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. Đối với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ con tôm nuôi phải nâng cao chất lượng sản phẩm, có phương án giúp người nuôi hạ giá thành sản phẩm. Với doanh nghiệp chế biến cần xây dựng và phát triển chuỗi giá trị tôm, chuỗi liên kết tiêu thụ, khuyến khích các vùng nuôi tôm đạt các tiêu chuẩn chứng nhận. Riêng bà con nuôi tôm phải tuân thủ kỹ thuật nuôi, mùa vụ nuôi theo khuyến cáo của cơ quan quản lý; không sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc, hóa chất trong nuôi tôm; áp dụng nuôi tôm có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ASC…

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: