Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 21/02/2020 | 13:30

STO - Sáng ngày 21-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”.

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị trực tuyến có quy mô toàn quốc, với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố và các công ty, tập đoàn lớn trong nông nghiệp, vì vậy, “phải bàn vấn đề thiết thực vì sao chưa làm tốt cơ giới hóa, vì sao có địa phương làm tốt, có địa phương chưa làm được”. 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Q.Bình

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 10 năm trở lại đây, cơ giới hóa nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản của nước ta đã có những bước phát triển đáng kể. Hệ thống công nghiệp chế biến bảo quản nông sản có trên 7.500 cơ sở quy mô công nghiệp gắn với xuất khẩu và hàng vạn cơ sở chế biến nông sản nhỏ lẻ, hộ gia đình. Công nghệ chế biến nông sản Việt Nam đã đạt mức độ trung bình của thế giới... Kim ngạch xuất khẩu nông sản tăng mạnh, bình quân tăng khoảng 8 - 10%/năm; công nghiệp chế biến nông sản giải quyết việc làm trực tiếp cho khoảng 1,6 triệu lao động, trong đó phần lớn là con em nông dân...

Về cơ giới hóa nông nghiệp, đến nay, trang bị động lực bình quân trong sản xuất nông nghiệp cả nước đạt khoảng 2,4 mã lực/ha canh tác. Cả nước hiện có hơn 7.800 doanh nghiệp cơ khí (có 95 doanh nghiệp có vốn trên 500 tỉ đồng); gần 100 cơ sở chế tạo máy, thiết bị nông nghiệp.

Hội nghị thống nhất với nhận định bên cạnh kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: nhiều cơ sở chế biến của nhiều ngành hàng có tuổi đời trên 15 năm, với thiết bị cũ, công nghệ lạc hậu, năng suất thấp; hệ số đổi mới thiết bị chỉ ở mức 7%/năm. Tổn thất sau thu hoạch còn lớn do thiếu cơ sở vật chất bảo quản. Sản phẩm chế biến chủ yếu vẫn là sơ chế có giá trị gia tăng thấp chiếm 70 - 85%; sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao chiếm khoảng 15 - 30%... Song song đó, mức độ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp một số khâu còn thấp, chưa toàn diện; trình độ trang bị máy động lực còn lạc hậu, hầu hết các máy làm đất công suất nhỏ, chỉ thích hợp với quy mô hộ và đất manh mún.

Thảo luận tại hội nghị, theo các đại biểu thì thời gian qua, do cơ chế, chính sách chưa đủ hấp dẫn việc đầu tư vào chế biến nông sản; một số chính sách về đất đai, tài chính, tín dụng, khoa học công nghệ… chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn sản xuất, kinh doanh; nguồn lực để triển khai các chính sách đã ban hành còn hạn chế nên hiệu quả chính sách mang lại không cao.

Hội nghị cũng thống nhất đặt ra mục tiêu đến năm 2030, là: công nghiệp chế biến nông - lâm - thủy sản Việt Nam đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới, là trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu, đủ năng lực chế biến, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp; những vùng nông nghiệp sản xuất hàng hóa tập trung đều được cơ giới hóa đồng bộ và tiến tới tự động hóa…

Quang Bình

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: