• Ngân hàng Chính sách xã hội

Cầu nối của người nghèo

07/04/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 07/04/2018 | 06:00

STO - Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn (TK-VV) được ví là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Thời gian qua, các tổ TK-VV đã phát huy vai trò, đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến các hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách để các hộ phát triển kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo.

Đánh giá về vai trò của tổ TK-VV, Giám đốc NHCSXH Chi nhánh Sóc Trăng Dương Đình Lạng cho biết: “Chất lượng hoạt động của các tổ TK-VV đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của NHCSXH. Tổ TK-VV có hoạt động tốt, ổn định thì chất lượng tín dụng chính sách được nâng lên. Ban quản lý các tổ TK-VV luôn thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách từ khâu bình xét, lựa chọn người vay, kiểm tra, đôn đốc người vay trong việc sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, đôn đốc người vay trả lãi, gửi tiền tiết kiệm và trả nợ gốc đúng hạn. Vì vậy, hoạt động của các tổ TK-VV đã và đang phát huy hiệu quả tích cực các chương trình tín dụng chính sách xã hội”.

Hiện nay, tổ TK-VV trong tỉnh đều do các tổ chức, đoàn thể (thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân) quản lý, nhận ủy thác với phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã để quản lý tổ TK-VV bình nghị, giải ngân vốn vay cho hộ nghèo, đối tượng chính sách. Các tổ TK-VV đều có ban quản lý gồm: tổ trưởng, tổ phó, được thành lập và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, tổ viên cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn.

Tổ TK-VV góp phần đưa nguồn vốn kịp thời đến với người nghèo.

Điển hình như Tổ TK-VV Khóm 6, Phường 8 (TP. Sóc Trăng) - đây là một trong những tổ trên địa bàn tỉnh có chất lượng hoạt động tốt nhiều năm qua. Nhờ làm tốt công tác quản lý, điều hành hoạt động, quản lý tốt nguồn vốn; hướng dẫn, giúp đỡ tổ viên sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả nên tổ không có nợ quá hạn, thu lãi và tiền gửi tiết kiệm đều đạt 100%.

Tổ trưởng Tổ TK-VV Khóm 6 Trần Trung Vương chia sẻ: “Chúng tôi xây dựng và thực hiện đúng quy ước của tổ, định kỳ sinh hoạt họp lệ hàng tháng, hướng dẫn các tổ viên cách làm ăn trong sản xuất, sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Tổ chức họp bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng thụ hưởng. Ban quản lý tổ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay, đôn đốc, nhắc nhở tổ viên nộp lãi, gửi tiết kiệm hàng tháng và trả vốn vay khi đến hạn; giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh và đời sống”.

Với vai trò các tổ hoạt động là “cầu nối” hội viên, tổ viên với NHCSXH, ban quản lý các tổ TK-VV thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, tổ viên để kịp thời tư vấn và hỗ trợ hoàn thiện thủ tục vay vốn. Khi có nhu cầu vay tiền, hộ nghèo không phải trực tiếp đến ngân hàng mà được ban quản lý tổ hướng dẫn điền các thông tin trong hồ sơ vay vốn; đồng thời tuyên truyền trực tiếp tại các buổi họp giao ban, các buổi họp tổ TK-VV. Từ đó, các chủ trương, chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước đã được truyền tải kịp thời đến người dân và đối tượng thụ hưởng; hiểu về hoạt động của NHCSXH, có ý thức trách nhiệm hơn đối với tiền vay của mình.

Đến nay, NHCSXH Chi nhánh Sóc Trăng đã xây dựng được mạng lưới tổ TK-VV khắp các khóm, ấp trên địa bàn tỉnh. Toàn tỉnh có 3.374 tổ TK-VV, các tổ ngày càng được kiện toàn, củng cố và nâng chất, tạo điều kiện cho trên 471.000 lượt hộ nghèo vay vốn, góp phần giúp trên 124.000 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm trên 2,5%.

Hoạt động của các tổ TK-VV đã giúp được nhiều hộ nghèo vượt khó, vươn lên thoát nghèo, có việc làm ổn định. Chị Thạch Thị Dòn, ấp Trà Mẹt, xã Tham Đôn (Mỹ Xuyên) là một trong số hàng ngàn lượt hộ trên địa bàn tỉnh vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Sau khi ra riêng, với hai bàn tay trắng, cuộc sống gia đình chị Dòn vô cùng khó khăn. Năm 2008, chị được tổ TK-VV của ấp hướng dẫn làm hồ sơ vay 10 triệu đồng. Có tiền chị chuộc lại 5 công đất, số còn lại chị đầu tư phát triển. Nhờ chí thú làm ăn, mô hình trồng màu của gia đình chị cũng thu về khoảng 40 triệu đồng. Có nguồn thu nhập, gia đình chị Dòn vươn lên thoát nghèo bền vững, cất được căn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi. “Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, không chịu khó làm ăn và tiết kiệm, thì chẳng biết đến bao giờ gia đình mình mới được như thế này” - chị Dòn chân tình bộc bạch.

Trao đổi với chúng tôi về giải pháp để các tổ TK-VV ngày càng hoạt động tốt hơn, đồng chí Dương Đình Lạng cho biết thêm: “Các tổ TK-VV ở khóm, ấp không chỉ tạo điều kiện để hộ nghèo được tiếp cận vốn vay kịp thời, thuận tiện mà còn là nền tảng để từng bước nâng cao hiệu quả và chất lượng vốn tín dụng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, hội đoàn thể các cấp thường xuyên rà soát, đánh giá, phân loại tổ TK-VV để có kế hoạch thực hiện, sắp xếp, củng cố, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ, ban quản lý tổ TK-VV; đặc biệt là thực hiện sắp xếp, củng cố các tổ TK-VV theo cụm dân cư liền kề”.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: