• Ngân hàng Chính sách xã hội

Chắp cánh ước mơ học tập

08/09/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 08/09/2018 | 06:00

STO - Qua thời gian triển khai cho vay vốn tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 157), trên địa bàn toàn tỉnh có hàng chục ngàn lượt HSSV được vay vốn. Đây là chương trình có tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ trong việc phát triển giáo dục...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Dương Đình Lạng - Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh cho biết: “Quyết định số 157 của Thủ tướng Chính phủ không chỉ mang lại ý nghĩa về kinh tế, chính trị mà còn có ý nghĩa xã hội sâu sắc, hợp lòng dân nên được nhân dân, nhất là bà con vùng khó khăn có con em đi học rất phấn khởi. Việc đầu tư tín dụng này đã góp phần giúp các em HSSV gặp hoàn cảnh khó khăn có thêm kinh phí để trang trải cho việc học tập, sinh hoạt, thực hiện công bằng xã hội, hạn chế tình trạng HSSV phải bỏ học do hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn về tài chính”.

Cô Thạch Thị Khel ở ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn (Trần Đề) khoe tấm ảnh nhận bằng tốt nghiệp đại học của con trai.

Theo số liệu thống kê của NHCSXH Chi nhánh tỉnh, đến ngày 31-1-2018, từ chương trình tín dụng HSSV có hoàn cảnh khó khăn, ngân hàng đã cho 44.300 lượt hộ vay, với doanh số cho vay 730 tỉ đồng. Để đạt được kết quả trên, theo đồng chí Dương Đình Lạng là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của NHCSXH Việt Nam, lãnh đạo các cấp, các hội đoàn thể và sự phối hợp đồng bộ của các sở, ngành trong tỉnh cùng các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, đối tượng thụ hưởng, người dân hiểu biết quyền lợi vay vốn và nghĩa vụ hoàn vốn. Hơn nữa, vốn giải ngân của chương trình cho vay trực tiếp hộ gia đình HSSV thông qua ủy thác đối với các hội đoàn thể đã chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng, kịp thời. Từ đó, nâng cao tinh thần trách nhiệm của người vay và người sử dụng vốn vay trong việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, có trách nhiệm trả nợ vốn vay khi đến hạn.

Cũng theo đồng chí Dương Đình Lạng, việc bình xét các đối tượng được vay vốn cũng như quản lý vốn, thu hồi nợ thực hiện công khai, minh bạch, có sự giám sát của cộng đồng. Ngoài ra, NHCSXH Chi nhánh tỉnh thực hiện được việc giao dịch tại xã, giảm bớt chi phí, thủ tục cho người vay. Các chương trình tín dụng cũng được địa phương lồng ghép với các chương trình khuyến nông nên góp phần giúp người vay hiệu quả. Qua đó, đã mở ra cơ hội trong quá trình lập thân, lập nghiệp, xây dựng tương lai, biến ước mơ của các em trở thành hiện thực.

Cô Thạch Thị Khel ở ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn (Trần Đề) là một trong số rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh được thụ hưởng từ chương trình. Theo đó, năm 2013, con trai cô Khel thi đậu vào Trường Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng nhưng không đủ điều kiện kinh tế theo học. Giữa lúc tưởng chừng việc học tập của con trai sẽ dang dở thì cô Khel được xét vay 22 triệu đồng từ NHCSXH.

Sau 4 năm theo học, năm 2017, con trai cô Khel đã tốt nghiệp ra trường và hiện đang công tác tại địa phương, với mức thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng. “Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi dành cho HSSV thì nhiều sinh viên nghèo, trong đó có con tôi không thực hiện được ước mơ vào đại học. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước đã kịp thời ban hành những chính sách đúng đắn để giúp các em học sinh nghèo như con trai tôi có điều kiện tiếp tục đi học. Con trai mới ra trường, ngoài tự lo cho bản thân thì mỗi tháng còn phụ giúp cùng cha mẹ trang trải cuộc sống và dành dụm gửi tiết kiệm 1 triệu đồng/tháng. Tôi tính nếu gửi tiết kiệm 2 năm thì sẽ trả hết nợ NHCSXH, sau đó lại tiếp tục vay vốn để sửa nhà rồi cưới vợ cho con” - cô Thạch Thị Khel chia sẻ.

Trong thời gian tới, để thực hiện chính sách tín dụng HSSV hiệu quả, đồng chí Dương Đình Lạng cho biết thêm: “Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền chính sách tín dụng này đến các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng thụ hưởng; đặc biệt là tuyên truyền ý nghĩa của chính sách tín dụng HSSV để người dân hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ vay vốn trả nợ, có vay, có trả. Nhà trường, gia đình, hội đoàn thể, ban nhân dân khóm, ấp giúp tổ viên, hội viên lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho các em HSSV để khi ra trường có việc làm, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện từng hộ gia đình. Tổ tiết kiệm và vay vốn dưới sự giám sát của trưởng ban nhân dân khóm, ấp, của hội đoàn thể thực hiện họp tổ bình nghị hộ vay vốn dân chủ, công bằng để bảo đảm vốn cho vay đúng đối tượng, thu hồi được vốn khi đến hạn. Cán bộ tín dụng tham mưu cho Tổ xử lý nợ cấp xã cương quyết xử lý những hộ có khả năng trả nợ mà chây ỳ chưa trả nợ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thi hành pháp luật xử lý những trường hợp này”.

Có thể nói, chương trình tín dụng đối với HSSV đã tạo cơ hội thực sự cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt HSSV là con em đồng bào dân tộc thiểu số có một tương lai tốt đẹp hơn, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo thế hệ trẻ có tri thức cho tỉnh nhà nói riêng và đất nước nói chung.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: