• Ngân hàng Chính sách xã hội

Chắp cánh ước mơ làm giàu

02/11/2017 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Năm, 02/11/2017 | 06:00

STO - Từ một hộ nghèo khó, nhưng nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với sự chịu khó làm ăn mà gia đình chú Cao Hoài Hận ở ấp Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An (Trần Đề) vươn lên làm giàu.

Trước năm 1982, chú Hận công tác trong ngành công an, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đến năm 1992, chú xin nghỉ việc để về quê phát triển kinh tế. Nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào 7 công ruộng, những năm được mùa cũng chỉ đủ ăn. Dù vất vả, chân lấm tay bùn, làm thuê, làm mướn đủ nghề nhưng cuộc sống cũng chẳng khá giả, luôn thiếu trước hụt sau. Ngoài làm ruộng, chú Hận còn nuôi thêm heo nhưng do giá cả bấp bênh lại dịch bệnh nên cũng bị thất bại và lâm vào cảnh nợ nần.

Biết được hoàn cảnh gia đình chú Hận gặp khó khăn, cán bộ tổ tiết kiệm và vay vốn ấp Tắc Bướm đã đến động viên, thăm hỏi và thông tin cho gia đình chú biết một số chương trình tín dụng ưu đãi mà Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đang triển khai. Qua bình xét, gia đình chú Hận thuộc diện được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi. Chú Hận nhớ lại: “Lúc đó, làm ăn thất bát nên hai vợ chồng tôi đã phải mang hết số ruộng đất hai bên gia đình cho đi cầm cố được 50 triệu đồng để trả nợ. Trong lúc gia đình khó khăn nhất thì được dự án nâng cao đời sống nông thôn hỗ trợ cho một con bò và Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cho vay vốn hộ nghèo được 10 triệu đồng”.

Chú Cao Hoài Hận bên căn nhà mới khang trang.

Sau khi nhận được nguồn vốn vay, vợ chồng chú Hận cũng còn băn khoăn không biết sử dụng đồng vốn vay sao cho có hiệu quả. Nhờ sự tư vấn của Hội Cựu chiến binh ở ấp, chú Hận mạnh dạn quyết định mua thêm một con bò sữa về nuôi. Khi mới nuôi, cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bò. Được chính quyền địa phương cũng như các hội đoàn thể đã tạo điều kiện cho chú tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi bò sữa, chú đã tích góp cho mình những kiến thức bổ ích để nuôi bò sữa hiệu quả.

Với sự siêng năng, cần cù và những kiến thức học được nên 2 năm sau, bò đã cho sữa và ngày càng tăng đàn. Từ 2 con bò ban đầu, đến nay tăng dần lên 16 con, trong đó có 7 con bò đang cho sữa, 7 con hậu bị và 2 con bò đực. Bình quân, một ngày gia đình chú lấy được khoảng 80kg sữa tươi, với giá bán bình quân khoảng 11.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình chú Hận cũng thu về khoảng 300 triệu đồng/năm nhờ bán sữa và bò giống.

Trao đổi với chúng tôi, chú Cao Hoài Hận chia sẻ: “Nuôi bò sữa kỹ thuật không khó lắm, nhưng đòi hỏi người nuôi phải chịu khó. Để đảm bảo chất lượng sữa tốt thì quan trọng nhất là nguồn thức ăn cho bò. Ngoài thức ăn là cỏ, rơm, cây bắp cần phải bổ sung thêm nguồn thức ăn tinh để tăng chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, khâu vệ sinh chuồng trại sạch sẽ cũng rất quan trọng. Mỗi ngày vắt từ 15kg sữa đến 20kg sữa/1 con bò sữa và thời gian lấy sữa chỉ  kéo dài khoảng 9 tháng, nếu kéo dài hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng bò mẹ về lâu dài, chất lượng sữa cũng kém”.

Với sự chịu khó ham học hỏi, tiết kiệm trong chi tiêu, đến nay gia đình chú Hận có tiền để chuộc lại ruộng đất đã cầm cố do nuôi heo thua lỗ và mua thêm đất trồng cỏ cho bò ăn. Thu nhập từ nuôi bò đã được tích cóp qua nhiều năm, đến năm 2015, chú Hận đã xây được căn nhà khang trang trị giá gần 400 triệu đồng và mua sắm đầy đủ tiện nghi. Chú lo cho con cái ăn học đầy đủ.

Nhận xét về tấm gương sáng “vượt khó thoát nghèo” Cao Hoài Hận, Bí thư Chi bộ ấp Tắc Bướm La Rương cho biết: “Khi kinh tế gia đình khá giả, anh Hận tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp; đồng thời tuyên truyền giúp các hộ khác hiểu được chính sách, thực hiện tốt quy ước của tổ và cách sử dụng vốn vay phát huy hiệu quả”.

Chú Cao Hoài Hận bộc bạch: “Cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rất nhiều, tất cả là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và đặc biệt Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trần Đề đã tạo mọi điều kiện giúp đỡ về nguồn vốn vay để đầu tư phát triển kinh tế. Nếu không có vốn vay ưu đãi kịp thời có lẽ gia đình tôi chẳng bao giờ có được cuộc sống như ngày hôm nay”.

K.Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: