• Ngân hàng Chính sách xã hội

Chương trình tín dụng chính sách, đòn bẩy thoát nghèo cho đồng bào thiểu số Trần Đề

04/08/2018 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 04/08/2018 | 06:00

STO - Trần Đề là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống, chiếm gần 48% dân số toàn huyện. Vì vậy, trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo “cú hích” quan trọng, giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vươn lên phát triển kinh tế gia đình, vượt khó thoát nghèo.

Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội ở Trần Đề có những chuyển biến khá rõ nét, đời sống của đồng bào DTTS đã được cải thiện đáng kể. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ đồng vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Cũng nhờ nguồn vốn này mà bà con đã dần thay đổi nhận thức về tổ chức cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo trật tự xã hội, ổn định an ninh quốc phòng… Đạt được những kết quả trên là nhờ có sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo các cấp cùng với sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo NHCSXH đến thăm hỏi, động viên vợ chồng chú Danh Kim Hải ở ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn.

Đồng chí Đặng Thanh Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Đề cho biết: “Những năm qua, lãnh đạo huyện luôn quan tâm chỉ đạo Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tập trung, tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, đồng thời bố trí vốn ngân sách địa phương từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi để chuyển cho NHCSXH cho vay theo tinh thần Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư để ưu tiên nguồn vốn cho các xã nghèo, tập trung nhiều đồng bào DTTS. Nhờ đó mà tất cả các chương trình tín dụng chính sách đã được triển khai đến hầu hết các xã trên địa bàn huyện. Ngoài việc thụ hưởng các chính sách chung như các đối tượng khác, đồng bào DTTS còn được thụ hưởng nhiều chương trình đặc thù riêng, nên khi vay vốn bà con được hưởng mức lãi suất và thời hạn ưu đãi đặc biệt”.

Trong tổng số 13 chương trình tín dụng hiện đang triển khai trên địa bàn huyện Trần Đề thì có đến 4 chương trình tín dụng dành riêng cho vay đồng bào DTTS. Với mức vay nhỏ, lãi suất, thời hạn và cơ chế nhiều ưu đãi, nguồn vốn này đã thực sự đóng vai trò quan trọng đối với đồng bào DTTS để phát triển kinh tế gia đình. Đa số bà con vay vốn đã biết sử dụng vốn đúng mục đích và phát huy hiệu quả, nâng cao ý thức trong việc tổ chức sản xuất, ý thức có vay, có trả; xóa bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, mô hình làm ăn hiệu quả thế mạnh của địa phương.

Đến thăm các hộ gia đình vay vốn tín dụng chính sách trên địa bàn, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi từ đời sống đến nhận thức của bà con. Chú Danh Kim Hải ở ấp Chắc Tưng, xã Tài Văn là một trong số rất nhiều hộ đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được thụ hưởng nguồn vốn ưu đãi nay đã có cuộc sống ổn định. Chú Hải phấn khởi khoe: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi 20 triệu đồng từ Chương trình học sinh, sinh viên của NHCSXH nên gia đình tôi có điều kiện nuôi con ăn học. Nhờ nguồn vốn vay mà con trai tôi đã tốt nghiệp đại học và đang là kỹ sư tại Hợp tác xã Nông nghiệp Evergrowth. Bây giờ, các con đã học ra trường có công việc ổn định, dành dụm cùng gia đình, nên mỗi tháng tôi tham gia gửi tiết kiệm 1 triệu đồng”.

Trong hơn 15 năm qua, các chương trình tín dụng do NHCSXH huyện Trần Đề thực hiện đã giải ngân trên 440 tỉ đồng, với 23.838 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Xuất phát từ đặc điểm dân cư, các chương trình tín dụng chính sách đang triển khai chủ yếu phục vụ cho đồng bào DTTS. Trong tổng số khách hàng đã được vay vốn có đến 50% là hộ đồng bào DTTS vay vốn phát triển sản xuất, đời sống vật chất lẫn tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện. Kể từ năm 2007 đến nay, tín dụng chính sách xã hội đã đóng góp to lớn đối với kết quả giảm nghèo toàn huyện nói chung và cải thiện đời sống cho đồng bào DTTS nói riêng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm giai đoạn 2010 - 2015 giảm 5,5%, vượt mục tiêu kế hoạch của tỉnh đề ra (kế hoạch đề ra 4 - 5%); giai đoạn 2016 - 2017 tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Thanh Quang cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội; quan tâm bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Phòng Giao dịch NHCSXH huyện để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là đồng bào DTTS tại các xã vùng sâu; tranh thủ tối đa nguồn vốn từ NHCSXH cấp trên. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với NHCSXH huyện tổ chức rà soát nhu cầu vốn vay hàng năm; làm tốt việc bình xét đối tượng cho vay, giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn vay; đôn đốc thu hồi tốt các khoản nợ đến hạn, tăng cường gắn kết các chương trình khuyến nông, khuyến lâm và chuyển giao khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất; củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS; làm tốt công tác kiểm tra, thường xuyên nắm bắt tình hình về hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn”.

Có thể khẳng định, chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào DTTS có ý nghĩa quan trọng, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện sống cho người dân vùng DTTS.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: