• Ngân hàng Chính sách xã hội

Đồng vốn tín dụng chính sách - “đòn bẩy” giúp người nghèo

01/11/2017 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Tư, 01/11/2017 | 06:00

STO - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Sóc Trăng được thành lập và trải qua 15 năm xây dựng, phát triển, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Dương Đình Lạng cho biết: “Khi mới thành lập, chi nhánh không có trụ sở, không có phương tiện làm việc, chỉ có 7 cán bộ. Từ 2 chương trình tín dụng nhận bàn giao (hộ nghèo và giải quyết việc làm), sau 15 năm hoạt động, đến nay NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã triển khai 14 chương trình tín dụng theo sự chỉ định của Chính phủ và một số chương trình do UBND tỉnh, huyện ủy thác thực hiện…”.

Cũng theo đồng chí Dương Đình Lạng, các chương trình được tổ chức thực hiện kịp thời và đúng chế độ. Đến nay, toàn chi nhánh có 133 cán bộ; mạng lưới hoạt động có Hội sở tỉnh và 10 phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã; có 109 điểm giao dịch tại xã với 480 cán bộ hội đoàn thể từ tỉnh đến xã tham gia vào hoạt động ủy thác và 3.399 tổ tiết kiệm và vay vốn, phân bố rộng khắp trên tất cả các khóm, ấp trong toàn tỉnh để phục vụ người nghèo và gia đình chính sách.

Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã tạo đòn bẩy giúp các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Tính đến ngày 31-8-2017, sau 15 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, nguồn vốn của NHCSXH Chi nhánh tỉnh hiện đạt hơn 3.015 tỉ đồng, tăng hơn 2.962 tỉ đồng, gấp 56 lần so với khi thành lập. Thông qua “đòn bẩy” cho vay vốn tín dụng chính sách đã thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giúp 471.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ đơn vị. Để giúp người dân sử dụng nguồn vốn chính sách có hiệu quả, thời gian qua, NHCSXH Chi nhánh tỉnh đã phối hợp cùng với các hội, đoàn thể của địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, trợ giúp kỹ thuật, hướng dẫn người dân cách làm ăn để sử dụng đồng vốn sao cho có hiệu quả nhất. Kết quả có rất nhiều hộ vay đã trả được nợ cho NHCSXH đầy đủ, đúng hạn và thoát nghèo bền vững.

Gia đình chú Huỳnh Văn Bằng ở ấp Tắc Bướm, xã Thạnh Thới An (Trần Đề) là một trong số rất nhiều hộ trên địa bàn tỉnh chí thú làm ăn, vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Qua tìm hiểu được biết, từ nhiều năm nay, gia đình chú Bằng sinh sống bằng nghề nông là chính. Nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy công ruộng, năm được mùa cũng đủ ăn, mất mùa thì túng thiếu. Trong lúc khó khăn vốn làm ăn, chú đã được chính quyền địa phương bình xét vay vốn 10 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Phòng giao dịch NHCSXH huyện.

Trao đổi với chúng tôi, chú Bằng phấn khởi: “Khi nhận được thông báo đi nhận tiền vay, hai vợ chồng tôi rất vui mừng, nhưng còn băn khoăn với số tiền này sẽ đầu tư phát triển mô hình gì để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay. Sau khi nhận tiền vay, cũng nhờ cán bộ hội nông dân xã, tổ tiết kiệm và vay vốn tư vấn nên tôi quyết định mua 1 con bò về nuôi. Đến nay, đàn bò đã phát triển lên 14 con, trong đó có 5 con đang cho sữa, còn lại là bò hậu bị. Mỗi ngày thu nhập vài trăm ngàn đồng từ bán sữa bò. Nhờ vậy, có tiền nuôi các con ăn học, xây dựng nhà cửa đàng hoàng. Nếu không được vay vốn từ NHCSXH thì cuộc sống mãi nghèo khó”.

Cũng theo thông tin từ lãnh đạo NHCSXH Chi nhánh tỉnh, từ nguồn vốn vay đã có 124.000 lượt hộ khó khăn vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới trên 123.000 lao động; giúp hơn 44.000 lượt học sinh, sinh viên có vốn để trang trải chi phí học tập; hơn 50.000 hộ được xây dựng công trình nước sạch hợp vệ sinh; xây 26.000 căn nhà cho hộ nghèo; trên 45.000 lượt hộ ở vùng khó khăn được vay vốn sản xuất, kinh doanh…

Nhiều mô hình, dự án làm ăn có hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách xã hội, như: mô hình nuôi heo, nuôi trâu, bò thịt, bò sữa, dê, gà thả vườn, nuôi cá, tôm, ba ba hay mô hình trồng cam quýt, trồng màu, rau sạch; vay vốn buôn bán, sản xuất, kinh doanh nhỏ... Qua đó, đã tạo công ăn việc làm, nâng cao sức sản xuất hàng hóa, cải thiện đời sống; góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương; đặc biệt ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, thay đổi cơ bản nhận thức của người nghèo về ý thức tiết kiệm, tạo lập nguồn vốn tự có và tích lũy cho tương lai, hoàn thành cơ bản Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; đặc biệt là góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm trên 2,5%.

Đồng chí Dương Đình Lạng cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách; phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể nhận ủy thác tích cực huy động các nguồn vốn để cho vay; thực hiện nghiêm túc công tác bình xét cho vay, đảm bảo đúng đối tượng, quy trình và thủ tục vay; củng cố nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác; kiện toàn và nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn yếu kém; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để đưa hoạt động tín dụng chính sách ngày càng phát huy tính hiệu quả và phát triển bền vững”.

Có thể khẳng định, chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác 15 năm qua trên địa bàn toàn tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống; được các cấp, các ngành và xã hội đồng tình ủng hộ, làm tăng thêm lòng tin của dân đối với Đảng, Nhà nước, lo cho dân, vì dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ. Qua đó đã hỗ trợ, khơi thông nguồn vốn tín dụng chính sách vào nông nghiệp, nông thôn, nông dân, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, ổn định xã hội, xây dựng nông thôn mới.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: