• Ngân hàng Chính sách xã hội

Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở TX. Ngã Năm

04/07/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 04/07/2020 | 06:00

STO - Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TX. Ngã Năm luôn tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác để tìm mọi biện pháp nâng cao chất lượng tín dụng chính sách.

Hiệu quả từ củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Giám đốc NHCSXH TX. Ngã Năm Vũ Anh Đức cho biết, phải xác định rằng, trong công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động thì sự quan tâm, ủng hộ, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương là rất quan trọng. Theo đó, từ khi Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội ra đời, với nhận thức rằng đây là cơ hội rất lớn để nhận được sự quan tâm sâu sắc hơn nữa của cấp ủy đảng tại địa phương, qua đó sẽ giúp cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội thực sự phát huy hiệu quả.

Với tầm quan trọng nêu trên, NHCSXH TX. Ngã Năm đã tham mưu ngay cho Ban Thường vụ Thị ủy ban hành chỉ thị để cụ thể hóa việc thực hiện. Kết quả là đã ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU, ngày 19-3-2015, sau đó các tổ chức cơ sở đảng triển khai, quán triệt đến đảng viên để cụ thể hóa chỉ thị này.

Nguồn vốn vay từ NHCSXH TX. Ngã Năm đã giúp nhiều hộ dân vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

“Chúng tôi đã nhận thức được rằng, cán bộ tín dụng làm nòng cốt để triển khai thực hiện tham mưu cho chủ tịch UBND cấp xã (người thực thi) nhằm giúp cho công tác quản lý nhà nước về tín dụng chính sách được quan tâm thường xuyên. Hàng tháng, ngày giao ban tại xã, chủ tịch UBND cấp xã là thành viên Ban Đại diện HĐQT NHCSXH thị xã tham dự đầy đủ, dưới sự tham mưu của cán bộ tín dụng NHCSXH, lãnh đạo UBND cấp xã chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người vay, trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác tín dụng chính sách. Đối với hội, đoàn thể và tổ tiết kiệm và vay vốn (TK-VV) chưa thực hiện tốt nhiệm vụ phải có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những tồn tại” - đồng chí Vũ Anh Đức cho biết thêm.

Trong quá trình thực hiện giao dịch, chủ tịch UBND cấp xã giao nhiệm vụ cho cán bộ giảm nghèo duy trì tốt công việc như: hàng tháng tham gia cuộc họp giao ban với NHCSXH tại điểm giao dịch xã để nắm tình hình thực hiện tín dụng chính sách và tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương có những giải pháp hỗ trợ; tham mưu thành lập và duy trì hoạt động của “Tổ đôn đốc thu nợ khó đòi” để xử lý các khoản nợ quá hạn, nợ bị chiếm dụng; thường xuyên báo cáo về tình hình hoạt động tín dụng chính sách, nêu rõ tồn tại, yếu kém để có giải pháp xử lý kịp thời. Song song đó, chủ tịch UBND cấp xã giao nhiệm vụ trưởng ban nhân dân khóm, ấp tham gia vào hoạt động của NHCSXH như: chứng kiến việc ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình, đồng thời giám sát việc bình nghị cho vay tại các tổ TK-VV. Qua đó, tăng cường trách nhiệm, giúp chủ tịch UBND cấp xã theo dõi hoạt động tín dụng tại khóm, ấp do mình quản lý, thường xuyên báo cáo, đề xuất về các khó khăn, vướng mắc; đồng thời tổ chức tuyên truyền tốt các chủ trương về chính sách tín dụng ưu đãi đến với người dân; tham gia giao ban tại điểm giao dịch xã ít nhất 1 quý/lần.

Nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK-VV

Trong quá trình hoạt động, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, NHCSXH TX. Ngã Năm luôn quan tâm, phối hợp với tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác. Qua đó, đã thu hút thêm các hội viên vào hội, nâng cao sức mạnh hoạt động của hội, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình hành động về công tác giảm nghèo bền vững được nhân dân tiếp cận một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tổ TK-VV, trước hết, cán bộ ngân hàng quán triệt đến hội, đoàn thể nhận ủy thác và tổ trưởng tổ TK-VV 5 tiêu chí chấm điểm theo Văn bản số 3986 tương ứng với 100 điểm để mọi người cùng biết. Tiêu chí nào đã đạt được thì tiếp tục giữ vững, tiêu chí nào còn yếu thì tổng số điểm phải phấn đấu đạt ở mức tối thiểu là 70 điểm để tổ ít nhất xếp loại khá trở lên. Trước, trong và sau phiên giao dịch xã, cán bộ NHCSXH đôn đốc hội, đoàn thể và tác động trực tiếp đến tổ trưởng tổ TK-VV để nắm tình hình, có giải pháp phù hợp ngay đối với tổ TK-VV dự kiến có tổng số điểm dưới 70 điểm… Tổ trưởng tổ TK-VV có trách nhiệm xử lý tốt nợ đến hạn hàng tháng. Căn cứ vào thông báo nợ đến hạn do cán bộ ngân hàng thông báo trước thời gian đến hạn 90 ngày, tổ trưởng tổ TK-VV thông báo cho hộ vay để chuẩn bị, trước thời gian đến hạn 60 ngày đôn đốc lần 2 và trước thời gian nợ đến hạn 30 ngày đôn đốc lần 3, sau đó tiến hành phân tích nợ đến hạn để trước phiên giao dịch đều xử lý tốt nợ đến hạn, đảm bảo đạt tối thiểu 90% công tác xử lý nợ đến hạn.

Đối với hộ vay đi làm ăn xa, có thông tin và chưa biết thông tin giao nhiệm vụ mỗi tháng, 1 hội, đoàn thể cấp xã, phường tìm được thông tin chính xác ít nhất 5 hộ vay bỏ nơi cư trú để tuyên truyền hộ vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và các nghĩa vụ đối với Nhà nước; hộ vay đi làm ăn xa lãi tồn trên 3 tháng. Việc này thì hội, đoàn thể và tổ trưởng tổ TK-VV hàng tháng tận dụng mọi thông tin từ người thân, người có uy tín trong gia đình và các mối quan hệ xã hội… không nên bỏ cuộc vì khó khăn mà phải “kiên trì bám” để duy trì thực hiện. Đối với hộ vay đã có thông tin thì phải liên hệ thường xuyên để đôn đốc người vay thực hiện các nghĩa vụ.

Đồng chí Vũ Anh Đức cho biết: “Nhờ sự quyết tâm cao và kiên trì thực hiện nên chất lượng tín dụng chính sách đã có sự thay đổi rõ nét, từ chỗ không có xã xếp loại tốt, chỉ có 2 xã xếp loại khá, 4 xã xếp loại trung bình và 2 xã xếp loại yếu thì đến nay, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn TX. Ngã Năm có 8/8 đơn vị cấp xã đều xếp loại tốt. Song song đó, hiện các tổ trưởng tổ TK-VV đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, chủ động thực hiện trong mọi công việc. Thông qua công tác chấm điểm xếp loại tổ có chất lượng tốt, các chỉ tiêu chấm điểm được nâng lên, hàng tháng đều xếp loại tốt. Chất lượng hoạt động của ban quản lý tổ TK-VV đi vào nề nếp, tỷ lệ tổ xếp loại tốt và khá tăng, hiện không còn tổ TK-VV xếp loại trung bình và yếu”.

Quang Bình

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: