• Ngân hàng Chính sách xã hội

Giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng ở xã Tân Hưng

04/05/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Bảy, 04/05/2019 | 06:00

STO - Tân Hưng là xã nông nghiệp, nông thôn còn nhiều khó khăn của huyện Long Phú. Là địa phương có đông bà con Khmer, sinh sống chủ yếu sống bằng nghề nông nên chính quyền địa phương luôn quan tâm lồng ghép công tác giảm nghèo vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã giúp cho hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số có cuộc sống ổn định hơn.

Để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn thuận tiện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Long Phú đã phối hợp với UBND xã, cùng các ban ngành, đoàn thể triển khai các chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đến từng hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được nhân dân đồng tình ủng hộ, sử dụng đúng mục đích; bà con đầu tư vào phát triển các mô hình có hiệu quả kinh tế cao. Các chương trình tín dụng ưu đãi, đặc biệt chương trình dân tộc thiểu số đã mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con Khmer nghèo. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đi giám sát hộ vay vốn trên địa bàn xã Tân Hưng.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng thuận tiện để bà con đi lại và vận chuyển hàng hóa. Đời sống người dân từng bước được cải thiện, bình quân thu nhập đầu người là 28 triệu đồng/người/năm, điều kiện sống của người dân được nâng lên rõ rệt…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND xã Tân Hưng, một số hộ nghèo không chí thú làm ăn, một số hộ dân sau khi vay vốn sử dụng không đúng mục đích nên vẫn còn nhiều hộ gặp khó khăn. Toàn xã hiện có 176 hộ bỏ địa phương đi làm ăn xa nên việc thu hồi vốn của NHCSXH còn gặp khó. Các chương trình cho vay hộ nghèo, dân tộc thiểu số chủ yếu tập trung vào những hộ đặc biệt khó khăn nên việc thu hồi nợ, lãi còn chậm. Từ đó, dẫn đến tỷ lệ nợ quá hạn của xã còn cao, chiếm 6,8%; tỷ lệ nợ khoanh còn nhiều.

Để giảm tỷ lệ nợ quá hạn trên địa bàn xã, thời gian qua, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Long Phú đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện nhiều giải pháp quan trọng. Đồng chí Liêng Ngọc Thanh - cán bộ tín dụng, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Long Phú cho biết: “Đối với những hộ đi làm ăn xa, hàng tháng, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương rà soát nắm thông tin về hộ vay, hướng dẫn hộ vay trả tiền gửi tại NHCSXH nơi làm việc, rà soát thông tin qua số chứng minh nhân dân, phần mềm bảo hiểm xã hội. Đối với việc xử lý nợ rủi ro, những hộ mà chăn nuôi do dịch bệnh bị thua lỗ, chúng tôi phối hợp với ban nhân dân ấp, hội đoàn thể xã tiến hành xử lý nợ rủi ro để giảm bớt phần lãi phát sinh cho hộ vay. Ngoài ra, chúng tôi đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng mọi hình thức. Phối hợp với các ấp, tổ tiết kiệm và vay vốn hướng dẫn bà con đóng lãi, gửi tiết kiệm và tuyên truyền cho bà con biết ngày họp tổ là ngày nào để tham gia đầy đủ, thực hiện đúng quy định”.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện công tác quản lý, triển khai thực hiện tốt tín dụng chính sách trên địa bàn, khắc phục những khó khăn, tồn tại, đồng chí Thạch Thị Hồng Xuân - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết: “Các chương trình chính sách an sinh xã hội, trong đó có các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH là một trong những chính sách ưu tiên trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các chương trình giảm nghèo, chúng tôi tiếp tục tăng cường các nguồn vào hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã. Bên cạnh đó sẽ điều tra, khảo sát, rà soát từng nhóm đối tượng, trên cơ sở đó để bình xét cho vay đúng đối tượng, đặc biệt phải tuyên truyền, vận động để hộ vay nắm rõ quyền và nghĩa vụ khi tham gia vay vốn; phối hợp chặt chẽ với NHCSXH, các hội đoàn thể, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và hỗ trợ hoạt động đối với trưởng ban nhân dân ấp, tổ tiết kiệm và vay vốn. Xây dựng và nhân rộng mô hình làm ăn có hiệu quả nhằm giúp hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn tạo điều kiện cho bà con tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế; đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn”.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các hội, đoàn thể xã, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn xã Tân Hưng ngày càng có sự chuyển biến tích cực. Nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước do NHCSXH thực hiện thực sự là “cầu nối” giúp người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: